Hạt dẻ có ngoại hình tròn trịa đẹp mắt, vì sự cân đối ấy mà nó luôn tạo thiện cảm với mọi người. Bên cạnh đó, thứ hạt này còn chứa hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao và là loại thực phẩm cần được bổ sung sức khỏe của con người. Nó có công dụng tốt trong việc điều trị một số bệnh lý, thời điểm cũng là lúc Cao bằng đang nô nức thu hoạch hạt dẻ. hãy cùng Utop điểm qua một số cách chế biến hạt dẻ.
"Xứ dẻ" Cao Bằng vào mùa thu hoạch, cách chế biến hạt dẻ thơm ngậy
1.Hạt dẻ rang bơ thơm ngon hấp dẫn chớ nên bỏ qua
Nếu như gu ăn uống của bạn yêu thích hương vị béo thơm thì cách chế biến hạt dẻ rang bơ sẽ là một lựa chọn tối ưu. Cho ra thành phẩm sẽ là một phần hạt dẻ kết hợp, cùng bơ quyến rũ cực kỳ thơm ngon. Đặc biệt bơ sẽ làm vị giòn ngọt của hạt dẻ xen lẫn chút mặn mặn. Đây sẽ là một món ngon khó cưỡng cùng các nguyên liệu đơn giản.
Hạt dẻ rang bơ thơm ngon hấp dẫn chớ nên bỏ qua
Đầu tiên nguyên liệu chính không thể thiếu chính là hạt dẻ, nếu như hạt dẻ từ Xứ dẻ Cao Bằng vào đầu mùa sẽ càng tốt bởi rất chắc hạt. Tiếp theo là một hũ bơ tùy theo sự gia giảm của người chế biến để phần ăn phù hợp với khẩu vị[1] [2] [3] . Để rang bơ thì cần một dụng cụ nấu ăn (nồi, vá hoặc đũa để đảo). Sau khi chuẩn bị xong cần rửa sạch lớp vỏ bên ngoài.
Hạt dẻ rang bơ thơm ngon hấp dẫn chớ nên bỏ qua
Trước khi rang, cần luộc hạt dẻ trong khoảng thời gian 10p sau đó vớt ra và để ráo nước. Bước tiếp theo là rang hạt dẻ trên chảo khô và phải đảo thật đều tay. Sau đó cho tiếp phần bơ đã chuẩn bị và tiếp tục rang đều để bơ thấm đều vào hạt. Sau cùng sẽ cho ra thành quả là món bơ rang hạt dẻ thơm lừng có thể bảo quản trong hộp kín và ăn dần.
2.Hạt dẻ rang muối món ăn độc đáo và đầy bổ dưỡng
Có lẽ món ăn hạt dẻ rang muối được mọi người biết đến nhiều nhất, sở dĩ mà nó nổi tiếng như vậy vì thường được bán trên các gánh hàng rong. Còn điều gì tuyệt vời hơn là cuộc gặp gỡ bạn bè và cùng nhau nhâm nhi thưởng thức món ăn độc đáo nhưng vẫn không kém phần dinh dưỡng này. Chỉ cần bỏ ra vài phút là có ngay món ăn này, ngại gì không thử.
Hạt dẻ rang muối món ăn độc đáo và đầy bổ dưỡng
Các nguyên liệu để thực hiện món ăn này cũng vô cùng dễ tìm, không cần phải tìm kiếm đâu xa. Một phần hạt dẻ, tùy thuộc vào bao nhiêu người ăn để chuẩn bị vừa đủ. Một gia vị không thể thiếu để chế biến đó chính là muối, tầm khoảng ½ muỗng cafe. Cùng với đó chính là các dụng cụ làm bếp như nồi, rổ, chảo…
Hạt dẻ rang muối món ăn độc đáo và đầy bổ dưỡng
Để có được món hạt dẻ rang muối béo ngậy thơm ngon, xen lẫn chút mằn mặn của muối thì các bạn cần tuân thủ các bước thực hiện sau đây. Trước tiên cần phải luộc hạt dẻ trong nồi ngập nước trong tầm khoảng 40 - 45 phút. Bước tiếp theo, cho muối và hạt đã luộc lên chảo sau đó đảo đều tay cho đến khi lớp vỏ tróc ra là hoàn thành.
3.Một số điều lưu ý khi luộc vào quản hạt dẻ mà bạn nên chú ý để giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng
Luộc hạt dẻ chính là một việc làm cần thiết và là bước đầu tiên trong việc chế biến các món ăn được làm từ hạt dẻ. Nhưng không phải ai cũng biết cách luộc hạt dẻ đúng cách. Trước khi luộc cần sơ chế hạt dẻ, rửa sạch hạt dẻ và lớp vỏ bên ngoài. Trường hợp có hạt dẻ lớn thì khứa một đường ở vỏ để luộc nhanh hơn.
Một số điều lưu ý khi luộc vào quản hạt dẻ mà bạn nên chú ý để giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng
Chuẩn bị một nồi lớn ngập nước và cho hạt dẻ vào. Trong quá trình luộc nên cho thêm ½ muỗng cà phê. Đậy kín vung và vặn lửa thật lớn. Khi nước sôi thì mở lửa về mức trung bình. Canh tiếp trong 15 phút thì tắt bếp, chờ 2 phút sau là có thể trút hạt ra và để ráo hoàn toàn. Ở bước này bạn có thể thưởng thức hạt dẻ để cảm nhận độ bùi và béo ngậy nguyên chất.
Một số điều lưu ý khi luộc vào quản hạt dẻ mà bạn nên chú ý để giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng
Hạt dẻ là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng, không chỉ thơm ngon có hương vị làm biết bao nhiêu con tim gục ngã, mà còn mang lại sức khỏe cho người dùng. Nếu như là hạt dẻ tươi cần phải bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh và chỉ nên dùng trong khoảng 10 ngày trở lại. Còn hạt dẻ đã qua sơ chế như rang hay luộc thì tốt nhất nên để trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong 3 ngày.
Kết luận:
Trên đây chính là một số cách chế biến hạt dẻ mà bạn không nên bỏ qua để giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng có trong loại hạt này. Cùng với đó là cách bảo quản và thời gian giới hạn sử dụng. Tải ngay ứng dụng Utop để biết thêm nhiều mẹo hay cuộc sống. Tại ứng dụng này người dùng có thể shopping, đi chợ hay đặt vé với vài bước thao tác đơn giản giúp tiết kiệm kiệm thời gian.