Mỗi vùng miền đều có những món ăn đặc trưng với nguyên liệu và cách chế biến khác nhau. Bạn có thể tự tay chuẩn bị những món ngon với hướng dẫn vô cùng đơn giản dưới đây của Utop. Hãy cùng ghi lại và làm phong phú thêm cho mâm cơm mỗi ngày đãi người thân nhé!
Gà nướng Tây Bắc
Điểm nổi bật trong món ăn này chính là gia vị đặc trưng của người Thái ở Tây Bắc là mắc khén. Do vậy món ăn này còn có tên gọi khác là gà nướng mắc khén. Sự kết hợp giữa các nguyên liệu tạo nên một món ăn thơm ngon có một không hai.
Nguyên liệu
Nguyên liệu chính để làm món ăn này gồm có gà, hạt mắc khén, hạt dổi, gừng, sả, ớt, lá chanh. Ngoài ra cần chuẩn bị thêm các loại rau thơm cùng gia vị nấu ăn thông thường. Món này muốn chuẩn vị thì phải được nướng bằng than hoặc đất sét, nếu có điều kiện thì bạn nên chuẩn bị thêm phần này.
Cách làm
Nguyên liệu sau khi được sơ chế thì sẽ tiến hành ướp gà. Trộn đều mắc khén, hạt dổi, muối cùng các loại rau thơm và lấy một nửa nhét vào bụng, nửa còn lại xoa bên ngoài da gà. Bạn nên ướp gà ít nhất 30 phút để gia vị thấm đều.
Bước quan trọng tiếp theo quyết định đồ ngon món ăn là phải nướng gà đều tay. Điều chỉnh nhiệt độ nhỏ, đặt cách một khoảng vừa đủ để thịt gà ngoài giòn trong mềm. Sau khoảng 20 phút tăng dần nhiệt độ để mỡ gà tiết ra hết, phết thêm mật ong để gà lên màu đẹp. Gà khi chín rất thơm mùi mắc khén, ăn kèm với rau thơm, thêm một ít lá chanh sẽ càng ngon hơn nữa.
Bún đậu mắm tôm
Bún đậu mắm tôm là món ăn bình dân quen thuộc với tất cả mọi người. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản nhưng món ăn vẫn đủ sức làm say lòng người. Bạn có thể ăn bún đậu mắm tôm vào bất cứ lúc nào trong ngày, ăn vặt hay ăn no cũng đều phù hợp.
Nguyên liệu
Để nấu được món này, bạn cần có đậu phụ, chả cốm, nem rán, bún, thịt chân giò rút xương hoặc ba chỉ tùy thích. Một bát mắm ngon sẽ bao gồm mắm tôm, đường, nước cốt chanh hoặc quất, ớt bỏ hạt băm, tỏi băm, thêm dầu nóng giúp nước chấm thơm hơn.
Rau cũng là một phần linh hồn của món ăn. Cụ thể, bạn sẽ phải chuẩn bị rau sống, tía tô, kinh giới, dưa chuột. Ngoài ra có thể thêm cả những loại rau theo mùa hoặc cả những loại rau yêu thích của bạn.
Cách làm
Thịt chân giò sau khi rửa sạch sẽ để ráo, nêm thêm một chút tiêu, hạt nêm rồi cuộn tròn lại, dùng chỉ cố định miếng thịt. Cho vào nồi nước sôi một chút gừng đập dập và cho thịt vào chần sơ qua trong vài phút rồi rửa sạch, sau đó đem đi hầm trong khoảng 20 phút. Để miếng thịt chắc hơn, khi cắt ra đẹp thì nên để chân giò vào tủ lạnh tầm 1 tiếng.
Bún đậu mắm tôm thì không thể nào thiếu đậu chiên. Bí quyết để đậu ngoài giòn trong mềm chính là chiên bằng dầu nóng có pha mỡ lợn hoặc mỡ gà. Chú ý trở mặt để đậu được chín vàng đều đẹp mắt.
Khi chiên chả cốm thì nên bỏ từng miếng một vào chảo để hạt cốm nở bung, chả chín vàng, căng phồng và được ráo dầu. Khi để nguội, chả sẽ rất dẻo và thơm. Cuối cùng là đến bước pha mắm tôm. Cho mắm, đường, nước cốt chanh (quất) vào chén rồi dùng đũa khuấy đến khi sủi bọt. Khi ăn rưới thêm một vài muỗng dầu nóng vừa khử mùi mắm vừa tạo độ bóng.
Bạn có thể trình bày món ăn trong đĩa tròn hoặc mẹt lót lá chuối. Xếp lần lượt các nguyên liệu lên trên, đặt thêm bát mắm tôm vào giữa. Cắn một miếng đậu phụ giòn, thêm bún cùng thịt chân giò thái móng chấm vào chén mắm tôm thơm nồng khiến ai ăn một lần cũng sẽ không quên.
Nem lụi
Miền Trung là nơi có nền ẩm thực đa dạng với những món cuốn ngon và lạ. Nem lụi cũng là một món đáng thứ mang đến thật nhiều tầng hương vị. Bạn có thể thực hiện món này ngay tại nhà với những hướng dẫn đơn giản dưới đây.
Nguyên liệu
Bạn hãy đi chợ và chọn mua các nguyên liệu bao gồm 200g thịt nạc vai heo, 100g thịt mỡ gáy, 300g giò sống, tôm, gia vị cơ bản, bánh tráng mỏng, rau ăn kèm cùng đũa tre hoặc sẻ để xiên nem nướng. Để làm nước chấm thì cần có 150g gan heo, sữa tươi không đường, ớt xay, bột năng, tỏi băm, hành băm, đậu phộng rang, mè rang.
Cách làm
Nạc vai sau khi rửa sạch đem đi băm nhuyễn, trộn thêm thịt mỡ và giò sống, thêm vào đó 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột canh, 2 thìa cà phê đường, nửa thìa cà phê bột ngọt, hành tỏi băm nhuyễn và trộn đều.
Để thịt vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 3 tiếng cho ngấm gia vị và sau đó đem ra quết để thịt được dai. Sử dụng đũa hoặc sả để quấn nem. Nếu sử dụng sả thì nên đập nhẹ đầu để khi nướng tinh dầu sả tiết ra làm nem thơm hơn. Khi nướng nhớ canh lửa than cẩn thận để thịt không bị khô.
Nước chấm nem lụi được làm từ gan heo. Gan sẽ được rửa sạch, cắt miếng nhỏ và ngâm sữa tươi để sạch mùi tanh sau đó rửa sạch và trụng qua nước sôi. Sau đó bạn cần để ráo, cắt hạt lựu và đem xay nhuyễn.
Đun nóng dầu điều vào cho hành tỏi băm vào đảo đến khi có mùi thơm thì cho gan vào xào chín, nêm thêm gia vị theo ý thích. Để nước chấm có độ sệt thì bạn thêm vào một ít nước bột năng và đun sôi thêm vài phút. Cuối cùng cho đậu phộng và mè vào là hoàn thành.
Món nem lụi nướng được ăn cùng rau thơm. Để ăn no thì có thể cuốn cùng bún, chấm với nước gan thơm béo tạo nên hương vị lạ miệng.
Vịt nấu chao
Thịt vịt mềm thơm thấm đẫm gia vị hoàn quyện cùng vị bùi béo của chao và khoai môn được rất nhiều người yêu thích. Một món ngon mang đậm chất dân dã miền Tây luôn khiến chúng ta ấn tượng ngay từ lần đầu tiên.
Nguyên liệu
Chuẩn bị 800g thịt vịt (chọn loại vịt nhỏ vừa ăn hoặc ½ con vịt lớn), 400g khoai môn, hành, tỏi, sả, gùng, nước dừa tươi. Gia vị gồm có chao, muối, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu, sa tế, ớt băm. Món này cũng cần có dầu điều để tạo màu sắc đẹp mắt.
Cách làm
Khoai môn gọt sạch vỏ, cắt miếng và đem chiên vàng rồi để sang một bên. Làm sạch vịt bằng cách chà muối hạt, thêm rượu và gừng đập dập xoa đều từ trong ra ngoài để khử mùi hôi sau đó chặt miếng vừa ăn. Chao tán nhuyễn, trộn cùng nước mắm, đường, sa tế, muối, tỏi sả băm rồi cho vào ướp vịt khoảng 30 phút.
Hành khô, tỏi, sả phi thơm rồi cho vịt vào xào săn. Khi nấu cho thêm nước dừa tươi cùng nước lọc ngập thịt và đun trong khoảng từ 15 đến 20 phút. Sau khi sôi thì thêm khoai vào nấu đến khi chín mềm. Tắt bếp, cho thêm hành lá và ngò gai giúp món ăn thêm màu sắc.
Để chế biến nước chấm cần phi thơm sả, thêm chao tán nhuyễn, nước cốt dừa và nêm một chút đường, tỏi băm, sa tế vào đảo đến khi sệt lại là được. Thường thì vịt nấu chao sẽ được ăn cùng rau muống, tần ô, cải xanh,... chấm cùng nước chao. Món ăn có sự hội tụ đầy đủ với đầy đủ hương vị và màu sắc, ăn với cơm trắng hay bún cũng đều rất tuyệt vời.
Bạn có thể dễ dàng tìm mua nguyên liệu để chế biến tất cả những món trên ở bất cứ đâu. Đặc biệt hơn nữa, Utop hiện nay đang có chương trình Thứ Năm Đi Chợ Ưu Đãi giảm giá cực sốc đến 90% cùng với deal từ 1K, deal từ 9K hấp dẫn. Ưu đãi này diễn ra vào mỗi thứ 4 và thứ 5 hàng tuần ngay tại tính năng Đi Chợ có trên ứng dụng Utop.
Nhanh tay truy cập ứng dụng và nhận những ưu đãi độc quyền đến từ Utop nhé!