Chè là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi nó vô cùng ngon và ngọt ngất ngây. Ngoài ra, có một số loại chè còn có khả năng làm đẹp da, tốt cho sức khỏe. Và sau đây là một số cách nấu chè đẹp da mà mọi đầu bếp nên “bỏ túi” để có thể chiêu đãi cho gia đình, bạn bè, đặc biệt là các chị em phụ nữ đó nha!
1. Chè hạt sen
1.1 Nguyên liệu
- 200gr hạt sen tươi đã tách nhụy
- ½ nấm bông tuyết
- Đậu nành tươi
- 1 lít nước
- Gia vị: đường cát trắng, đường phèn, muối\
1.2. Cách nấu chè hạt sen
Chỉ sử dụng một ít đậu nành sau đó tách bỏ bỏ chỉ lấy hạt. Rửa sạch nấm bông tuyết rồi ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút cho nấm nở, vớt ra ngoài rồi cắt thành miếng nhỏ. Luộc hạt sen trong 15 phút, sau khi hạt sen đã chín thì vớt ra ngoài, tiếp tục cho đậu xanh vào nồi nước và luộc. Khoảng 5 phút thì vớt đậu xanh đã chín ra ngoài.
Đổ vào nồi 1 lít nước, và cho thêm 200g đường phèn vào nồi nước rồi đun cho đến khi nước sôi. Có thể sử dụng đường cát trắng thay thế cho đường phèn,tuy nhiên nên ưu tiên dùng đường phèn để chè có độ ngọt dịu và thơm hơn.
Đun cho đến khi nước sôi và đường đã tan hoàn toàn thì bạn cho hạt sen,bông tuyết và đậu nành vào.
Nêm ½ muỗng cà phê muối rồi khuấy cho tan đều, đợi đến khi nước sôi thì điều chỉnh độ ngọt chè cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.
- Mẹo nấu hạt sen nhanh mềm:
Để hạt sen nấu nhanh mềm và không bị sượng, bạn nên đun một ít nước sôi trước sau đó cho hạt sen vào nấu cùng. Bạn có thể thêm nước lạnh vào nồi, mỗi lần thêm nên cho vài viên đá nữa nhé.
2. Chè đậu xanh
2.1 Nguyên liệu
- Đậu xanh bóc vỏ: 500gr
- Bột sắn dây : 5 muỗng cafe
- Nước cốt dừa: 400ml
- Một ít muối, đường
2.2 Cách nấu chè đậu xanh
Ngâm đậu xanh vào trong nước trong vòng 2 tiếng để hạt đậu xanh mềm và nở ra. Vớt đậu xanh đã ngâm cho vào nồi và thêm nước, một ít muối và đun trong khoảng 20 phút. Tiếp tục cho thêm 0.5 lít nước và đun dưới lửa nhỏ trong vòng 15 phút. Sau đó cho thêm 200gr đường, nêm nếm lại để điều chỉnh độ ngọt cho vừa khẩu vị.
Cho thêm 5 muỗng cafe sắn dây đã hòa tan với nước vào nồi, khấy đều tay tránh cho sắn dây vón cục. Nấu cho đến khi chè trở nên sánh lại thì tắt bếp,để nguội. Cho thêm nước cốt dừa vào ăn kèm là đã hoàn thành món chè đậu xanh.
3. Chè dưỡng nhan
3.1 Nguyên liệu
- Tuyết yến, nhựa đào, tuyết liên tử, hạt chia hạt é: 10g
- Táo đỏ khô: 100g
- Kỷ tử: 20g
- Long nhãn: 30g
- Hạt sen tươi 50g
- Đường phèn nâu: 300g
- Lá dứa: 4-5 lá
3.2 Cách nấu chè dưỡng nhan
Ngâm tuyết yến, nhựa đào, tuyết nhiên tử, hạt chia, hạt é, táo đỏ khô vào trong nước.(Lưu ý: ngâm mỗi thứ trong mỗi chén để dễ sơ chế, và thời gian ngâm giữa các nguyên liệu là khác nhau. Như tuyết yến, nhựa đào ngâm qua đêm. Tuyết nhiên tử, hạt chia, hạt é ngâm 5 phút. Táo đỏ khô ngâm cho táo nở.)
Cho hạt sen vào nồi cùng cùng 1.5 lít nước nấu với lửa vừa. Khi hạt sen gần mềm cho thêm vào nồi táo đỏ, bồ mễ và nấu tiếp trong khoảng 10 - 15 phút. Trong quá trình nấu nhớ hớt bọt để tránh làm giảm hương vị của món chè.
Sau đó, bạn cho kỷ tử, long nhãn, lá dứa, đường phèn vào tiếp tục nấu trong khoảng 3 phút. Điều chỉnh lửa để nồi chè không bị sôi trào ra bên ngoài. Cuối cùng trong cách nấu chè dưỡng nhan, bạn phải vớt lá dứa ra, cho các nguyên liệu còn lại như tuyết yến, nhựa đào, hạt chia hoặc hạt é vào nồi nấu cho sôi rồi tắt bếp. Nhớ nêm nếm lại để điều chỉnh hương vị của món chè.
4. Chè lê tuyết nhĩ
4.1 Nguyên liệu
- Lê 2 trái
- ½ cây nấm tuyết
- 3 miếng xí muội
- 70 gram đường phèn
- 10 gram kỷ tử
4.2 Cách nấu chè lê tuyết nhĩ
Đầu tiên, các bạn nên sơ chế các nguyên liệu. Gọt vỏ lê, cắt thành hạt lựu. Sau đó ngâm với nước đá trong vòng 5 phút. Với kỷ tử và nấu tuyết, bạn cho vào tô riêng, ngâm trong nước 15 phút.
Sau khi sơ chế xong, cho nấm tuyết vào nồi, thêm 1,5 lít nước vào nồi và bắt đầu nấu trong 10 phút.
Tiếp tục cho thêm lê, 1 ít vỏ lê, 3 viên xí muội vào nồi, hầm thêm 10 phút.Khi hầm đã đủ thời gian bạn cho vào nồi 1 ít đường phèn, kỷ tử vào đảo đều cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp. Sau đó, bạn vớt miếng vỏ lê ra.Món chè lê tuyết nhĩ ngon tuyệt đã hoàn thành, cùng thưởng thức với gia đình thôi nào!
5. Kết luận
Trên đây là những chia sẻ về cách tự nấu các loại chè đẹp da tốt cho sức khỏe cực kì đơn giản mà Utop muốn bật mí đến bạn. Hy vọng với những chia sẻ ở trên, bạn có thể tự tay nấu ra những món chè vừa ngon vừa đẹp da lại tốt cho sức khỏe cho mọi người trong gia đình, bạn bè. Đừng quên tải Utop link bên dưới để nhận nhiều voucher hấp dẫn cùng hàng ngàn ưu đãi hời ăn uống, mua sắm thả ga. Số lượng có hạng nhanh tay tải ngay bạn nhé!