Trứng cá là loại thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể như: vitamin A, B; các khoáng chất và axit béo. Các món ăn từ trứng cá thường có vị thơm ngon, ngậy béo,vô cùng cuốn hút. Bài viết sau, Utop sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món trứng cá kho nghệ đậm đà gây nghiện cho cả nhà trầm trồ.
1.Tác dụng của trứng cá với sức khỏe
Bảo vệ và nâng cao thị lực
Trứng cá và các món ăn từ cá được xem là thực phẩm vàng đối với sức khoẻ của mắt, bởi nó chứa hàm lượng vitamin A vô cùng dồi dào. Bổ sung trứng các vào thực đơn ăn uống hàng ngày có tác dụng nâng cao thị lực, giúp bạn sở hữu một đôi mắt sáng và khỏe mạnh, từ đó làm việc và hoạt động năng suất hơn.
Chữa bệnh thiếu máu
Ngoài tác dụng cho mắt, ăn trứng cá còn giúp ngăn chặn tình trạng hemoglobin giảm liên kết với oxy trong hồng cầu, nguyên nhân chính dẫn đến bệnh thiếu máu. Vì vậy, để ngăn ngừa cũng như chữa bệnh thiếu máu, hãy bổ sung và ăn nhiều trứng cá giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, hồng hào.
Ổn định huyết áp
Trứng cá sở hữu hàm lượng axit béo omega 3 dồi dào, hoạt chất này có tác dụng ngăn ngừa việc hình thành các cục máu đông, tăng cường lưu thông máu giúp huyết áp ổn định, phòng tránh các bệnh về tim mạch. Theo các nghiên cứu khoa học, nên ăn 1g axit béo omega 3 mỗi ngày để điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ
Tăng cường sức khỏe cho não
Trứng cá chứa hàm lượng cephalin và omega 3 lớn có tác dụng bổ não hiệu quả. Thường xuyên ăn trứng cá sẽ giúp cho não bộ phát triển, nhất là ở trẻ em; giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về não như: suy giảm trí nhớ, bệnh alzheimer; làm chậm quá trình thoái hóa não.
Chống còi xương, tăng cường miễn dịch
Trong trứng cá chứa nhiều vitamin D cũng như các khoáng chất như: canxi, photpho, sắt…rất hữu ích cho việc phát triển xương và răng, nhất là ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, các hoạt chất này còn giúp tăng cường miễn dịch tự nhiên của cơ thể giúp chúng ta ngăn ngừa được nhiều căn bệnh khác.
2. Cách chọn trứng cá ngon
Để chọn được trứng cá ngon trước tiên bạn phải chọn trứng cá còn tươi, mổ trong ngày, có màu hồng hoặc vàng nhạt, có mùi tanh đặc trưng, như vậy vừa đảm bảo sức khoẻ vừa đảm bảo hương vị món ăn. Thứ hai, đó là chọn những buồng trứng cá đầy đặn, còn nguyên vẹn trong màng bọc, có thể dùng tay để cầm lên dễ dàng. Cuối cùng chọn những buồng trứng chắc, khi nhấn vào có độ đàn hồi thì đó là những buồng trứng cá tươi.
Các nguyên liệu khác cần chuẩn bị có: nghệ, tiêu, hành tím, ớt sừng, gừng. Nghệ và gừng nên chọn loại giống ta, củ nhỏ sẽ có mùi thơm cũng như đem lại hương vị ngon hơn, hạt tiêu có thể chọn hạt tiêu tươi hoặc khô và là tiêu sọ thì càng tốt.
Các loại gia vị: đường, dầu điều, nước mắm, bột ngọt
3. Cách sơ chế và chế biến trứng cá kho nghệ
Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, chúng ta phải khử bớt mùi tanh của trứng cá bằng cách chuẩn bị một nồi nước, sau đấy thả vào nồi vài lát gừng ta và hành tím. Khi nước sôi, thả trứng cá vào, trụng trong 1 phút sau đó nhấc ra, rửa sạch trứng cá với nước lọc. Cách làm này vừa có tác dụng khử tanh, vừa gạn bỏ những chất bẩn trong trứng cá.
Rửa sạch lá nghệ, nghệ, ớt; hành tím và nghệ bỏ vỏ. Ớt cắt lát nhỏ, hành và nghệ đập dập băm nhỏ. Lá nghệ cắt khúc khoảng 2cm. Nếu sử dụng hạt tiêu tươi thì bạn cũng rửa sạch và để ráo.
Cách chế biến
Làm sốt kho trứng cá: để món trứng cá ngon thì phần nước sốt là quan trọng nhất. Sau đây Utop sẽ bật mí cho bạn cách chế biến nước sót kho trứng cá ngon bất bại. Công thức bao gồm: 1 thìa canh đường, ½ thìa canh dầu điều, 2 thìa cơm nước mắm, 2 thìa cà phê bột ngọt. Khuấy đều để gia vị tan đều và hoà vào nhau.
Ướp trứng cá: kho trứng cá sẽ ngon nhất khi kho bằng nồi đất, nếu không có thì bạn sử dụng nồi inox từ 3 đến 5 đáy, có khả năng giữ nhiệt tốt giúp món cá ngon hơn. Lót lá nghệ dưới đáy nồi, sau đó cẩn thận xếp trứng cá vào. Cho hành tím, nghệ, ớt, gừng, dầu ăn cũng nước sốt vào. Khi rưới nước sốt nên rưới đều để gia vị ngấm vào trứng cá. Đậy nắp hoặc màng bọc thực phẩm. Bỏ tủ lạnh ướp trong thời gian ít nhất là 30 phút.
Kho trứng cá: Chuẩn bị khoảng 1 lít nước sôi. Bắc nồi trứng cá lên bếp, bật lửa nhỏ, sau khi nồi đã nóng và hỗn hợp trong nồi sôi nhẹ ta cho nước sôi vào, đổ nước sôi xăm xắp mặt trứng cá. Set lửa to và nấu đến khi nước sôi thì ta hạ về mức lửa nhỏ nhất, để sôi liu riu. Nấu đến khi nước sốt sệt lại, trứng cá săn thì rắc một chút hạt tiêu khô xay lên là đã hoàn thành.
4. Thành phẩm
Trứng cá kho nghệ có màu vàng ươm đẹp mắt,có hương thơm đặc trưng của nghệ và hạt tiêu; cực kích thích vị giác. Hương vị món ăn đậm đà, trứng cá vừa ngậy vừa bùi, vị cay tê của ớt và tiêu cùng hương thơm của nghệ càng làm món ăn trở nên quyến rũ hơn. Món ăn này nên ăn lúc nóng là ngon nhất, ăn nguội thì sẽ hơi tanh; ngày đông lạnh giá, ăn cùng cơm nóng hổi thì còn gì bằng phải không.
Chẳng cần đi đâu xa, chỉ cần vài thao tác trên điện thoại, bạn đã có thể chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu chất lượng chế biến món trứng cá kho nghệ đậm đà đưa cơm qua tính năng đi chợ online của app Utop. Hơn hết, là được mua với giá hời bởi những chương trình giảm giá, voucher tiền mặt cực sốc. Ngoài ra, bạn còn có thể nhận thêm các ưu đãi khi đặt đồ ăn, đồ uống, vé xem phim…Tải ngay Utop tại đường link sau để trải nghiệm nhé.