Tránh xa mì tôm ăn liền nếu bạn muốn bảo vệ sức khỏe của mình
Mì tôm ăn liền là một món ăn không còn xa lạ với chúng ta. Đây là một món ăn phổ biến, được tiêu thụ rất nhiều nhờ vào sự đa dạng trong hương vị và tính tiện lợi, có thể ăn liền của nó. Thế nhưng nếu sử dụng quá nhiều thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vậy tác hại của việc ăn mì tôm ăn liền là gì, hãy cùng Utop tìm hiểu nhé!
Những tác hại nguy hiểm của việc ăn mì tôm ăn liền
1. Gây bệnh béo phì
Trong mì tôm ăn liền có chứa rất nhiều carbohydrate và chất béo. Do đó, khi bạn tiêu thụ mì tôm, bạn sẽ nạp một lượng lớn chất béo và calo vào cơ thể. Điều này gây ra tình trạng tăng cân không kiểm soát và gây hiện tượng béo phì. Kéo theo bệnh béo phì đó là các căn bệnh nguy hiểm như tiểu đường, các bệnh về tim mạch, làm tăng lượng cholesterol…
2. Gây ung thư
Để gia tăng thời gian sử dụng và mùi vị hấp dẫn cho mì tôm, nhiều nhãn hàng đã thêm vào một số chất hóa học như chất bảo quản, phẩm màu, chất phụ gia, chất béo bão hòa… Các chất này rất độc hại đối với cơ thể của con người.
Vì vậy, trong mì tôm không chứa nhiều dưỡng chất cần thiết mà còn chứa lượng lớn chất gây hại cho cơ thể nên khi ăn nhiều mì tôm, cơ thể của bạn phải tiêu thụ một lượng lớn các chất độc hại và gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
3. Tăng lượng natri phải tiêu thụ
Cơ thể của chúng ta cần rất nhiều khoáng chất cần thiết, và trong đó có natri. Nếu tiêu thụ quá ít natri có thể dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm nhưng khi tiêu thụ quá nhiều natri do dư thừa lượng muối trong các bữa ăn hàng ngày cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Và trong mì tôm có chứa rất nhiều hàm lượng natri vì vậy ăn nhiều mì tôm sẽ khiến lượng natri mà cơ thể phải tiêu thụ tăng cao, gây ra các căn bệnh như ung thư dạ dày, bệnh tim mạch, cao huyết áp và làm tăng nguy cơ đột quỵ.
4. Gây nóng trong người
Các sợi mì tôm khi được chế biến phải trải qua công đoạn chiên bằng dầu nóng và ở trong nhiệt độ rất cao. Vì vậy, bạn thường sẽ cảm thấy rất khát nước và miệng bị khô, nứt nẻ sau khi ăn mì tôm. Bên cạnh đó, ăn mì tôm còn gây nóng trong, khiến cơ thể dễ mất nước và gây ra các tình trạng nổi mụn, nhiệt miệng…
5. Gây khó tiêu
Như đã nói ở trên, mì tôm được chiên qua dầu và còn chứa các chất bảo quản nên việc tiêu hóa sẽ rất khó khăn. Khi bạn ăn nhiều mì tôm, dạ dày của bạn sẽ bị quá tải và hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều, liên tục để có thể tiêu hóa hết lượng mì tôm mà bạn đã nạp vào. Do đó, khi ăn nhiều mì tôm có thể gây ra một số triệu chứng phổ biến như chướng bụng, đầy hơi, đau dạ dày…
Ăn mì tôm đúng cách để không gây hại cho sức khỏe
1. Luộc mì trước khi nấu
Nhiều người có thói quen cho vắt mì vào tô sau đó đổ nước sôi vào, đậy nắp đợi chín rồi thưởng thức. Tuy nhiên, cách ăn này sẽ gây hại đến sức khỏe của bạn. Để đảm bảo an toàn, bạn nên luộc mì qua một lần nước sôi để loại bỏ hàm lượng chất béo, muối, dầu mỡ và các chất độc hại khác có trong vắt mì rồi mới bắt đầu nấu mì lần 2 và thưởng thức.
2. Không nên sử dụng gói gia vị có sẵn trong gói mì
Trong gói gia vị của mì tôm có chứa nhiều bột ngọt và trong gói dầu tích tụ nhiều dầu mỡ. Cả hai đều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn. Ăn quá nhiều bột ngọt sẽ khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi, khó chịu còn khi tiêu thụ quá nhiều dầu mỡ thì sẽ dễ gây các bệnh về tim mạch, béo phì…
3. Nấu mì tôm với rau xanh và các loại thực phẩm dinh dưỡng khác
Khi nấu mì tôm, bạn nên bổ sung thêm nấm, rau xanh như giá, rau cải, súp lơ… vào trong khẩu phần ăn của mình. Rau xanh sẽ giúp cân bằng lại lượng chất béo mà bạn phải nạp vào cơ thể từ đó hạn chế tối đa các tác hại do mì ăn liền để lại.
Bên cạnh đó, bạn có thể thêm vào một vài thực phẩm khác như thịt bò, tôm, thịt heo… Các thực phẩm này vừa giúp bổ sung thêm những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể vừa giúp tô mì của bạn thêm phần thơm ngon và hấp dẫn hơn.
4. Nên uống nhiều nước sau khi ăn mì tôm
Sau khi ăn mì tôm, bạn sẽ có cảm giác khát nước nhiều hơn vì trong mì tôm có chứa rất nhiều muối và khiến cơ thể của bạn mất nước. Vì vậy, sau khi ăn mì tôm bạn nên bổ sung thêm nhiều nước, nước ép hoặc ăn trái cây có tính thanh nhiệt để giải nhiệt cho cơ thể và đưa độc tố ra bên ngoài. Điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng nóng trong người, tránh gây nổi mụn và nhiệt miệng.
Mì tôm là một thực phẩm rất tiện dụng nhưng nếu bạn lạm dụng quá nhiều thì sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe như đã kể trên. Vì vậy, hãy hạn chế tối đa việc sử dụng mì tôm thường xuyên và tham khảo cách chế biến mì tôm an toàn không gây hại cho sức khỏe nhé. Hãy tải ngay ứng dụng Utop để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về các ưu đãi đặc biệt tuyệt vời như được ăn uống, mua sắm, đi chợ online được ship hàng tận nơi, spa làm đẹp,...ở đường link dưới nhé!