Tiếp nối trà chanh giả tay, trà sữa đất nung cũng gây xôn xao trên mạng xã hội. Được biết loại trà sữa này mang đến nhiều lợi ích cùng với cách chế biến có phần mới lạ khiến nhiều người phải xếp hàng dài chờ đợi để được thưởng thức. Vậy trà sữa đất nung có hương vị ra sao, vì sao lại khiến nhiều người tò mò? Cùng Utop đu trend qua bài viết sau nhé!
Trà sữa đất nung tốt cho sức khỏe như thế nào mà được giới trẻ yêu thích
1. Nguồn gốc của loại trà sữa đất nung
Trà sữa đất nung bắt nguồn từ Trung Quốc, cụ thể là vùng Vân Nam. Đây là thức uống rất được lòng người dân ở đây bởi vị đắng chát kết hợp với vị béo ngậy từ sữa. Nguyên liệu để làm nên thức uống này là trà Phổ Nhĩ, một loại trà rất tốt cho sức khỏe mà không gây mất ngủ. Ngoài trà, thì thức uống còn rất nhiều nguyên liệu tốt khác như táo đỏ, kỷ tử,…Điểm độc đáo của trà sữa Vân Nam này là được chế biến trong một chiếc ấm làm từ đất nung, và phải nấu trước khi thưởng thức.
Thấy được tiềm năng, nhiều bạn trẻ Hà Nội đã đưa thức uống này vào thị Việt Nam. Tuy nhiên, để phù hợp với khẩu vị của người Việt, công thức pha chế đã được thay đổi và sử dụng các nguyên liệu sẵn có tại nước ta như trà ô long, sữa tươi,… Trà sữa đất nung từ khi được ra đời đã nhanh chóng thu hút nhiều bạn trẻ đến thưởng thức. Vậy vì sao món thức uống này lại trở thành trend, khiến nhiều người phải xếp hàng dài chờ đợi để được thưởng thức?
Nguồn gốc của loại trà sữa đất nung
2. Hương vị độc đáo của trà sữa đất nung
Điểm gây ấn tượng đầu tiên của loại thức uống này là trà sữa được để trong một chiếc ấm được làm từ đất nung. Thay vì pha chế như bình thường, thức uống này phải nấu từ 5 -7 phút và thưởng thức khi còn ấm. Thêm vào đó, thời điểm ra đời của thức uống này lại là vào mùa đông, nên càng được thu hút nhiều hơn. Việc thưởng thức một ly trà sữa ấm nóng giúp xua tan cái lạnh cuối năm.
Trà sữa vốn dĩ đã được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng, tuy nhiên việc pha chế bằng bột béo, các loại trà gây mất ngủ khiến nhiều người lo ngại. Nhưng trà sữa đất nung đã giải quyết được vấn đề đó, không những thu hút giới trẻ mà ngay cả người lớn tuổi cũng có thể trải nghiệm thức uống này. Nguyên liệu để làm nên thức uống này được thay đế bằng các loại trà thảo mộc, đi kèm với nó còn có táo đỏ, kỷ tử,…Các loại này rất tốt cho sức khỏe mà không hề gây mất ngủ, nó còn có tác dụng làm đẹp cho phái nữ.
Hương vị độc đáo của trà sữa đất nung
Trà sữa sau khi được rang trên bếp, tiến hành cho sữa vào. Sau đó, cho thêm đường phèn, các loại hoa khô, quả khô vào. Trà sữa không quá ngọt, đậm vị trà, thơm mùi sữa ấm cùng các loại thảo mộc. Hơn nữa, việc được nấu bằng ấm đất nung càng cũng mang lại cảm giác an toàn và mang mùi vị độc đáo hơn.
Hiện nay, trà sữa đất nung được biến tấu mang nhiều mùi vị khác nhau như trà xanh, hoa hồng, hoa nhài, quế hoa,…Mỗi loại sẽ cho ra hương thơm và vị đặc trưng khác nhau. Bạn có thể đơn giản tìm thấy loại trà sữa này tại Hà Nội, trung bình cho mỗi ly có giá từ 35K – 40K. Với hương vị độc đáo lại vô cùng tốt cho sức khỏe, bạn có thể thưởng thức ngay trà sữa đất nung để trải nghiệm nhé!
Hương vị độc đáo của trà sữa đất nung
3. Hướng dẫn cách làm trà sữa đất nung đơn giản tại nhà
Trà sữa đất nung hiện đang là món hot trend trong mùa này. Nếu không có điều kiện ra tận quán để thưởng thức, bạn cũng có thể tự chế biến thức uống này với cách chia sẻ sau đây:
Bước 1: Bạn cần chuẩn bị một ấm đất nung, nguyên liệu để làm trà sữa như trà ô long, hồng trà (1 muỗng), 150ml sữa tươi không đường, đường nâu, táo đỏ, kỷ tử, hoa hồng, hoa nhài,..
Bước 2: Tiến hành làm trà sữa đất nung
- Đầu tiên tiến hành rang trà: cho trà đã chuẩn bị vào ấm, cho thêm đường nâu vào cùng vào rang trên lửa nhỏ. Rang cho đến khi hai nguyên liệu sệt lại và tan hẳn.
- Tiếp tục cho sữa tươi vào và nấu cho đến khi sữa ấm tầm 3 - 5 phút. Điều chỉnh vị ngọt theo khẩu vị bản thân. Cuối cùng cho thêm táo đỏ, kỉ tử, loại hoa yêu thích và đun cho cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau và dậy mùi thơm thì tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức
Hướng dẫn cách làm trà sữa đất nung đơn giản tại nhà
Bạn có thể dùng rây để lọc loại bỏ phần xác và thưởng thức khi còn ấm nóng. Trà sữa có vị ngọt vừa phải, thơm mùi thảo mộc và đậm đà vị trà, thêm chút béo ngậy của sữa. Ngoài ra, nếu không thích dùng nóng, bạn có thể thêm đá vào và thưởng thức. Chúc bạn thành công!
Tổng kết
Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết được vì sao trà sữa đất nung trở thành trend khiến nhiều người thích thú. Với hương vị độc đáo, thức uống này sẽ chinh phục không ích thực khách. Để bắt kịp xu hướng ẩm thực hiện nay, theo dõi Blog Utop để cập nhật ngay. Đừng quên tải Utop để mua nhiều voucher ăn uống, xem phim, mua sắm với giá ưu đãi ngay nhé!