“Xứ sở chùa vàng” không chỉ nổi tiếng về các địa điểm du lịch nổi tiếng, truyền thống văn hóa mà nơi đây còn thu hút nhiều du khách ghé thăm vì nền văn hóa ẩm thực ấn tượng. Qua bài viết sau, Utop sẽ giới thiệu đến bạn list những món ăn đặc trưng, được đánh giá là ngon nhất Thái Lan. Hãy cùng theo dõi thông tin và khám phá các món ăn ngon này nhé!
Top những món ăn đặc trưng làm nên văn hóa ẩm thực Thái Lan
1. Pad Thái
Bạn nhất định phải khám phá món ăn này bởi nó được mệnh danh là “quốc hồn” của đặc sản đất Thái. Nguyên liệu được chọn từ tôm, thịt gà, rau hẹ, giá đỗ và trứng chiên. Pad Thái thực chất là món hủ tiếu xào nhưng thành phần đa dạng hơn, cùng nước sốt me sánh mịn, mắm cốt đậm đà hương vị được nêm nếm vừa miệng. Món ăn được trang trí cùng một ít đậu phộng rang giã nhuyễn, hành phi giòn rụm rất hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức nó ở nhiều góc phố Thái với hương vị thơm ngon, giá thành rẻ.
Nếu thực khách muốn cảm nhận rõ rệt hương vị món Thái tại Sài Gòn hay Hà Nội, nhà hàng Chang sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. Nơi đây có nhiều món ăn ngon được chế biến chuẩn món gốc Thái như heo một nắng chao dầu, cá chẽm hấp chanh, pad Thái, mì Tomyum hải sản, hủ tiếu Namtok thịt bò,…cùng nhiều thức uống ngon. Không chỉ làm hài lòng vị giác của các thực khách, Chang còn chiêu đãi mọi người ẩm thực Thái với cách bày trí đẹp mắt trong không gian ẩm thực hiện đại.
Pad Thái
2. Canh Tom Yum
Món canh Tomyum là biểu tượng của ẩm thực Thái Lan với màu sắc đẹp mắt. Món ăn có hương vị đậm đà, thơm từ mùi cốt dừa, sả và rất cay. Thực khách khi ăn sẽ cảm nhận rõ sự béo nồng, cay cay của các nguyên liệu hòa quyện. Nguyên liệu gồm có tôm, nấm tươi, chanh, ớt, sả, riềng, lá chanh kaffir, hẹ tây và nước mắm. Những tín đồ thích ăn cay thì nhất định không nên bỏ qua món Tom Yum, đã được đánh giá nằm trong top 50 món ngon tại Thái Lan này.
Canh Tom Yum
3. Tháp sườn khổng lồ
Những tháp sườn cây khổng lồ sẽ là món ăn quen thuộc bạn thường thấy trong các tour ẩm thực tại Thái Lan. Tháp sườn cây khổng lồ có thịt chụm lại với nhau như ngọn núi và xung quanh là ớt xay giã nhuyễn phủ trên bề mặt. Sườn non sau khi sơ chế đem đi hầm cùng hành tây, củ cải trắng, riềng củ, rau ngò, lá chanh và ớt xanh đỏ. Hương vị thịt sườn mềm, tan trong miệng và nước dùng đậm đà có chút chua sẽ chinh phục khẩu vị của bạn.
4. Gỏi Som Tam
Gỏi Som Tam là món gỏi đu đủ được giã thủ công nên sợi không bị dập nát, giúp cho thực khách khi thưởng thức vẫn cảm nhận rõ sự dai giòn. Gỏi kết hợp nhiều gia vị tạo nên hương vị chua cay, ngọt mặn rất hấp dẫn. Món gỏi được trộn trong cối giã tay này đã thực sự nâng tầm hương vị, tạo nên ẩm thực đặc sản thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến Thái Lan.
Gỏi Som Tam
5. Tép nhảy Goong Ten
Món ăn này được tuyển chọn nguyên liệu rất kỹ lưỡng từ các loại tép sạch, đảm bảo an toàn từ đập thủy điện. Tép sẽ để sống hoàn toàn và trộn với các loại gia vị, khử mùi tanh. Thực khách khi thưởng thức sẽ cảm nhận rõ vị cay giòn, tươi ngon của tép cùng nước sốt đậm đà. Tép nhảy Goong Ten được đánh giá là một trong những đặc sản độc đáo mà bạn nên thử.
6. Thịt xiên nướng
Thịt heo xiên nướng là món ăn vô cùng quen thuộc bất cứ đâu, tuy nhiên đây lại là một trong những đặc sản của Thái Lan. Món thịt nướng tại nơi khác sẽ thái lát còn tại xứ chùa vàng, người Thái băm nhuyễn thịt rồi trộn cùng các loại gia vị, sau đó vo viên và xiên vào que. Thịt heo nướng được trở đều tay trên than hồng nên không bị đen phía ngoài. Bạn chắc chắn sẽ không ngừng xuýt xoa trước hương vị đậm đà, cay nồng của món thịt này.
Thịt xiên nướng
7. Xôi xoài
Những du khách khi đến tham quan đất Thái đều rất yêu thích món xôi xoài với cách trang trí đẹp mắt, hấp dẫn. Xôi xoài được chế biến từ những trái xoài chín mọng, có vị ngọt được tuyển chọn một cách kỹ lưỡng. Ăn cùng với xoài, đó là xôi nếp dẻo rưới thêm nước cốt dừa thơm lừng, béo ngậy. Xôi xoài được rắc thêm một hạt đậu xanh chiên giòn làm gia tăng hương vị. Đây là món ăn mà các thực khách thường chọn để làm tráng miệng.
8. Cà ri Thái Panang
Nét ẩm thực Thái Lan thường đậm đà hương vị và các món ăn tương đối cay. Tuy nhiên cà ri Panang được đánh giá là có độ cay vừa phải, nhưng vẫn mang đến sự đặc trưng của món Thái. Chính vì vậy, cà ri đã trở thành món ăn phổ biến được nhiều du khách không quen ăn cay lựa chọn. Nguyên liệu chủ yếu của nó là ớt, riềng, hạt ngò, hạt thì là, tỏi, muồi, rễ ngò, mắm tôm và đậu phộng. Bạn có thể chọn lựa cà ri Thái bò, tôm hoặc phiên bản chay.
Cà ri Thái Panang
Kết luận
Các món ăn Thái Lan luôn làm hài lòng nhiều thực khách bởi hương vị ngon tuyệt cùng cách bày trí đẹp mắt và ấn tượng. Nếu bạn là người yêu thích các tin tức về ẩm thực, mua sắm, hãy theo dõi các bài viết tiếp theo được cập nhật tại website Utop mỗi ngày. Đặc biệt, đừng quên tải ứng dụng về máy để có cơ hội nhận nhiều voucher khuyến mãi, siêu hấp dẫn nhé!