Top những loại trái cây cần tránh cho bệnh nhân tiểu đường
Theo những chuyên gia dinh dưỡng thì người mắc bệnh tiểu đường cần phải kiêng kị những thực phẩm, trái cây chứa quá nhiều chất tạo ngọt tránh gây tăng đường huyết cho bệnh nhân. Trong bài viết dưới đây U-Top sẽ giới thiệu đến bạn Top những loại trái cây cần tránh cho bệnh nhân tiểu đường.
Sầu riêng
Trong sầu riêng chứa khá nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ như vitamin B, Kali, chất béo không bão hòa,...những chỉ số carbs trong loại trái cây này lại khá cao
Trong sầu riêng chứa khá nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ như vitamin B, Kali, chất béo không bão hòa giúp kiểm soát được cholesterol xấu, huyết áp...những chỉ số carbs khá cao nên muốn ăn thì chỉ nên ăn một chút ít. Nên lưu ý không nên vừa uống rượu vừa ăn sầu riêng điều này sẽ làm bệnh nhân khó tiêu, đầy hơi,...
Dưa hấu
Dưa hấu là trái cây có chứa lượng đường huyết cao khi người tiểu đường ăn quá nhiều hoặc không đúng cách sẽ làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể người bệnh.
Tuy là vậy nhưng dưa hấu vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe: Kali, Canxi, Vitamin A, B6, Magie, vitamin B1. Đặc biệt trong dưa hấu còn có cả Lycopene một hoạt chất giúp chống oxy hóa giúp tăng độ nhạy cảm insulin ở bên trong cơ thể
Với những bệnh nhân bị tiểu đường thì nên ăn từ 2-3 miếng dưa mỏng và đặc biệt là không nên vượt quá 500gr. Và bệnh nhân chỉ được ăn dưa hấu nguyên một miếng và không được ép hay xay lấy nước vì điều này sẽ làm lượng đường trong cơ thể bị tăng lên đột ngột.
Dứa chín
Bạn đang thắc mắc quả dứa có vị chua thì có phải là loại quả thích hợp dành cho bệnh nhân tiểu đường không. Câu trả lời sẽ không! Vì trong 100g chứa chứa tận 6.5g carb, một hàm lượng khá cao có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe người bệnh rất nhiều sau khi ăn.
Tuy nhiên trong quả dứa cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác như: vitamin C, Canxi, Magie, chất xơ, Kali, Photpho… giúp chống viêm rất và nếu ăn có liều lượng thì cũng sẽ rất hiệu quả với người bệnh.
Với những bệnh nhân tiểu đường thì chỉ nên ăn một lát dứa mỏng. Không nên uống nước ép dứa, dứa sấy sẽ làm giảm đi chất xơ và tăng lượng đường có trong trái cây làm người bệnh ăn vào sẽ bị cao huyết áp hoặc đau dạ dày
Chuối chín
Chuối chín chứa một hàm lượng đường khá cao vì thế những ai bị tiểu đường thì nên tránh ăn những loại quả này để không bị tăng đường huyết.
Nhưng bên cạnh đó chuối cũng vẫn cung cấp một lượng lớn dinh dưỡng như: Vitamin C, Vitamin B6, Kali, chất xơ,...giúp người bệnh giảm được tỷ lệ mắc bệnh tim ở người tiểu đường
Người tiểu đường ăn chuối thì chỉ nên sử dụng 1 quả nhỏ. Lưu ý không nên ăn chuối sau khi ăn cơm mà chỉ dùng chuối để ăn lót dạ bữa phụ. Có thể ăn chuối trộn cùng sữa chua để kiềm lại quá trình hấp thụ đường từ chuối vào trong cơ thể người bệnh
Nhãn, vải thiều
Trong nhãn và vải thiều có chứa hàm lượng glucozo cao nếu người bệnh tiểu đường ăn nhiều loại quả này sẽ làm lượng đường trong máu vượt quá khả năng kiểm soát dẫn đến huyết áp tăng đột ngột khó kiểm soát
Dù vậy nhưng trong vải thiều cũng chứa rất nhiều dưỡng chất như đồng, kali, vitamin C, vitamin B cũng những chất giúp người bệnh chống oxy hóa tăng quá trình trao đổi chất
Để việc sử dụng nhãn, vải thiều mang lại kết quả tốt thì bạn chỉ nên ăn một ngày tầm 2 đến 3 quả và nên ăn trước bữa chính tầm 2 đến 3 tiếng, hoặc ăn lót dạ vào bữa phụ
Không nên ăn những quả vải chưa chín còn hẳn màu xanh, lúc bụng đói sẽ gây tình trạng ngộ độc.
Lời kết
Trên đây là những loại quả bạn cần tránh trong thực đơn của người bị bệnh tiểu đường. Hy vọng qua bài viết của U-Top sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích hơn để có thể bảo vệ bản thân trước những loại trái cây gây hại cho người bị tiểu đường.