Top các món chay dễ nấu ai cũng làm được
Các món chay có nhiều chất dinh dưỡng tốt giúp cải thiện sức khỏe, giữ tâm tịnh,... Bởi thế, nhiều người lựa chọn ăn chay và tìm những công thức chế biến món chay ngon và đơn giản. Cùng Utop tham khảo các món ăn chay ai cũng làm được nhé!
Ăn chay có lợi cho sức khỏe như thế nào?
Ăn chay giúp bạn giảm lượng cholesterol trong cơ thể
Việc ăn chay giúp cân bằng lượng cholesterol trong cơ thể, các món chay chỉ cung cấp một lượng đủ để cơ thể sử dụng. Nếu bạn ăn mỡ động vật thì lượng cholesterol sẽ rất dồi dào.
Ăn chay giúp trao đổi chất tốt hơn
Các món chay thường sẽ dễ tiêu hóa vì vậy hỗ trợ giúp trao đổi chất tốt hơn nhờ vậy giúp giảm cân, giữ dáng hiệu quả.
Tác dụng giúp giảm nguy cơ béo phì, ổn định huyết áp
Một nghiên cứu cho thấy, người ăn chay thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 thấp hơn nhiều so với người không ăn chay.
Với chế độ ăn chủ yếu là rau củ, trái cây ít đường, các loại ngũ cốc nguyên hạt giúp lượng đường trong máu ổn định giảm nguy cơ béo phì.
Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Thực hiện ăn chay thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Tác dụng của ăn chay giúp giảm nguy cơ bị ung thư
Với chế độ ăn thuần chay giúp giảm nguy cơ và ngăn ngừa các bệnh ung thư. Bên cạnh đó, ăn chay đều đặn còn giúp: giảm nguy cơ mắc bệnh đục , thủy tinh thể, ngăn ngừa bệnh trầm cảm, sống tích cực hơn, giúp tăng cường tuổi thọ, giúp da khỏe mạnh, sáng đẹp, giúp tăng sức khỏe xương.
Chế độ ăn chay sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên bạn nên lưu ý ăn chay trường đúng cách để không bị thiếu hụt dinh dưỡng. Khi ăn chay, bạn phải đảm bảo sẽ cung cấp đủ các chất dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể như protein, canxi, sắt, vitamin D, vitamin B12, kẽm, omega-3.
Tự làm món chay tại nhà dễ nhất
Đậu phụ sốt cà
Nguyên liệu: đậu phụ 2 miếng, 2 quả cà chua, xì dầu, dầu ăn, hành băm.
Cách chế biến:
Bước 1: Đậu phụ để ráo nước, cắt thành các miếng vuông vừa ăn rồi đem đi chiên chín vàng.
Bước 2: Sơ chế cà chua:Rửa sạch và thái hạt cà thành lựu nhỏ.
Bước 3: Bắt chảo lên bếp, phi thơm hành đổ cà chua vào xào, cho tiếp tương cà, xì dầu, đường và ớt bột.
Bước 4: Cho thêm nước vào và đun đến khi sôi, nêm gia vị cho vừa khẩu vị của bạn và đổ đậu phụ đã chiên vào nước sốt. Rồi đun tiếp cho đến khi đậu phụ thấm gia vị thì tắt bếp.
Chả giò chay
Nguyên liệu: 2 miếng đậu phụ, 2 tấm váng đậu, hành tây, su hào, cà rốt, củ đậu, mộc nhĩ, nấm hương, miến khô, bánh đa nem, gia vị.
Cách chế biến:
Bước 1: Rửa sạch đậu phụ để ráo nước. Đem ngâm váng đậu và miến với nước ấm, vớt ra để ráo nước sau thái nhỏ váng đậu còn miến đem cắt khúc ngắn.
Bước 2: Cạo vỏ hành tây, cà rốt, su hào rồi rửa sạch. Thái hạt lựu hành tây, thái sợi chỉ su hào, cà rốt, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Đối với nấm hương, mộc nhĩ đem ngâm nước nóng sau đó rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 3: Bạn ho tất cả nguyên liệu vào bát, thêm gia vị và hạt tiêu, trộn đều đánh nát mịn đậu phụ và để 5-7 phút cho ngấm gia vị.
Bước 4: Trải bánh đa nem ra đĩa rồi cho nhân chả giò vào rồi cuộn lại. Cuốn chặt đều tay sẽ làm nem bị bục còn cuốn lỏng sẽ dễ làm vỏ nem bị bung ra.
Bước 5: Đun dầu sôi rồi thả nem vào rán chín vàng rồi vớt ra thấm bớt dầu.
Mì xào nấm chay
Nguyên liệu: 50g cà rốt, 100g đậu cô ve, 150g nấm bào ngư hoặc nấm rơm, 50g cải thảo, 1 miếng đậu, ngò, gia vị.
Cách chế biến:
Bước 1: Đun sôi nước luộc mì, cho dầu ăn vào để mì không bị dính khi vớt ra để ráo.
Bước 2: Gọt vỏ cà rốt rồi cắt sợi, đậu cô ve cắt bỏ đầu, cắt nhỏ còn cải thảo rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 3: Bắt chảo lên cho cà rốt vào xào, rồi cho tiếp đậu cô ve vào và cho ít muối vào.
Bước 4: Cho thêm nấm, cải thảo vào chảo và đảo đều tay.
Bước 5: Rồi cho thêm đậu hũ chiên, nêm gia vị vừa ăn. Cho mì vào trộn xào đều rồi cho ra dĩa rắc thêm ít tiêu, ngò lên.
Canh bông cải chay
Nguyên liệu: nửa cái bông cải xanh, 100g nấm hỗn hợp, 1 miếng đậu hũ, 1/4 củ cà rốt, nước dùng rau củ, hành tím, gia vị.
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế các loại rau củ, đem đi rửa sạch và để cho ráo nước.
Bước 2: Bạn phi thơm hành tím rồi xào nấm chín và cho thêm nước dùng nấu sôi.
Bước 3: Thêm rau củ cà rốt, bông cải nấu sôi nêm nếm vừa ăn, rồi sau đó thả nhẹ đậu hũ vào nồi.
Bước 4: Nêm nếm gia vị lần nữa rồi tắt bếp.
Cà tím xào chua ngọt
Nguyên liệu: cà tím, gia vị, gừng, tỏi, hành lá, giấm, bột ớt, nước tương.
Cách chế biến:
Bước 1: Cắt cà tím thành các miếng vừa rồi ngâm trong nước muối khoảng 15 phút.
Bước 2: Bắt chảo xào cà tím đến khi xém các mặt rồi cho thêm 1 ít đầu hành, tỏi băm, gừng cắt lát.
Bước 3: Cho thêm các gia vị đường, nước tương, dấm,... sao cho vừa khẩu vị của bạn và rắc ít tiêu, bột ớt là có thể thưởng thức được ngay.
Ăn uống tiện lợi cùng Utop
Nếu như bạn muốn ăn chay để có sức khỏe tốt, cuộc sống lành mạnh. Nhưng không có thời gian vào bếp, hay muốn đổi không khí ăn uống. Thì Utop sẽ giúp bạn đặt đồ ăn nhanh chóng, giao tận nơi, nhiều voucher giảm giá hấp dẫn của các quán ăn, nhà hàng chay.
Tải ngay Utop bạn nhé!