Top các món ăn nổi tiếng làm nên tên tuổi ẩm thực Việt Nam
Không chỉ có phở, còn rất nhiều món ngon trải dài khắp đất nước hình chữ S này, từ những món ăn no đến ăn vặt. Các món ăn làm nên tên tuổi của ẩm thực Việt Nam rất được ưa chuộng và chào đón ở rất nhiều quốc gia. Dưới đây là tổng hợp các món ăn trứ danh làm nên ẩm thực Việt trên bản đồ Thế giới mà Utop muốn giới thiệu đến các bạn.
Phở - Món ăn nổi tiếng làm nên tên tuổi ẩm thực Việt Nam
Nhắc đến Việt Nam mà quên mất phở thì có lẽ là một thiếu sót vô cùng lớn. Vị dai mềm của sợi phở từ bột gạo, ngọt thanh của nước hầm xương cùng đủ thứ topping mặn mà. Nào thịt bò, thịt gà, nào giò heo, bò tái, bò nạm đủ cả. Mùi vị ấy quyện cùng rau mùi, ít chanh, ít ớt khiến ai cũng thích thú.
“Món ăn quốc dân” này bạn có thể bắt gặp bất cứ nơi đâu ở Việt Nam. Mỗi vùng miền lại có một kiểu nấu tạo nên vị đặc trưng riêng. Độc đáo nhất vẫn là vị phở Hà Nội gia truyền.
Bánh mì - Vỏ Pháp nhân Việt Nam
Nói đùa một chút, bánh mì có vỏ bọc bên ngoài đến từ Pháp nhưng bên trong nhân chính là văn hóa ẩm thực Việt Nam. Và đến bây giờ, khi bánh mì không chỉ có ở Pháp mà bắt gặp bất kỳ đâu trên thế giới, thì người ta lại ngạc nhiên bởi một bánh mì Việt Nam đặc trưng thú vị.
Lấy cảm hứng từ món bánh mì baguette của người Pháp, kết hợp hoàn hảo với ẩm thực Việt, món bánh mì Việt Nam nhanh chóng ghi dấu ấn trên bản đồ ẩm thực quốc tế. Vỏ ngoài giòn dai, mềm thơm cùng với nhân bánh đa dạng. Tùy vào chủ quán và khẩu vị mà bạn có thể có bánh mì chấm sữa, bánh mì bơ sữa, bánh mì đường, bánh mì kẹp kem, bánh mì chả lụa, bánh mì trứng, bánh mì thịt nướng…
Bánh tráng trộn
Bánh tráng vốn là đặc trưng ẩm thực của người Việt. Bánh tráng có thể dùng để cuốn, làm bánh tráng nướng, làm bánh tráng trộn… đa dạng. Chua chua, ngọt ngọt, dai dai, giòn giòn, vừa thơm vừa cay… Không biết phải dùng thêm những ngôn từ nào để miêu tả món ăn cực đơn giản mà cực ngon miệng này.
Bánh tráng mỏng sẽ được cắt nhỏ, trộn cùng nước sốt thịt bò, rau mùi, đậu phộng, xoài, hành phi, khô bò hoặc khô gà, ớt, chanh… Bánh tráng sau khi trộn phải ăn ngay mới giòn, ngon. Giá cả thì cực mềm, chỉ từ 10.000đ.
Bánh tráng nướng - Pizza Việt Nam
Có nhiều người đã đặt cho món bánh tráng nướng chính là Pizza Việt Nam bởi sự giống nhau về vẻ bề ngoài.
Bánh tráng nướng được đặt lên bếp. Sau đó, người bán nhanh tay quệt mỡ hành, thêm trứng, xúc xích hoặc thịt viên tùy thích. Những ngày se lạnh, ăn bánh tráng nướng cùng nước chấm cay cay, ngọt ngọt, được ngồi bên bếp than ấm áp thì quả là tuyệt vời.
Gỏi khô bò
Gỏi khô bò Việt Nam khá giống với món Som Tam Thái Lan. Thành phần nguyên liệu hai món này đều là khô bò đen, đu đủ xanh bào sợi, đậu phộng rang, rau mùi, … Tuy nhiên vì khác cách chế biến nên gỏi khô bò của Việt Nam có vị lạ hơn, đặc biệt hơn. Gỏi khô bò vừa mang vị cay, vừa mặn, vừa ngọt kết hợp hoàn hảo.
Gỏi cuốn - Món ngon Việt làm từ bánh tráng
Quay lại với bánh tráng đặc trưng Việt Nam, nhưng lần này không phải là bánh tráng nướng, bánh tráng trộn mà bạn phải nhúng ướt bánh tráng trong nước, rồi cuốn cùng rau sống - tôm - thịt… tùy thích.
Gỏi cuốn có vị ngon đặc trưng của nước mắm hòa cùng tôm thịt, sự mát lành của rau sống và bánh tráng. Đây chính là món ăn vừa nhanh, vừa tiện, vừa đầy đủ dinh dưỡng mà không chứa dầu.
Bánh tráng trứng - Món ngon miền Nam Việt Nam
Dọc những thành phố biển Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Rang, Phan Thiết, Vũng Tàu, bạn dễ dàng bắt gặp những khuôn bánh căn nóng hổi cùng sự cánh tay thoăn thoắt của người bán.
Chờ khuôn nóng, bột gạo được đổ lên cho tới khi lớp vỏ bên ngoài giòn. Phía trên sẽ cho thêm trứng, tôm, mực cùng mỡ hành. Vừa thổi vừa ăn kèm với nước mắm ngon xuất sắc, đây sẽ là món ngon chinh phục mọi lứa tuổi.
Bánh xèo
“Pancake phiên bản Việt” chính là bánh xèo Việt Nam. Nếu pancake là bánh ngọt thì bánh xèo có vỏ ngoài được rán vàng giòn, mỏng, bên trong là nhân mặn với giá, tôm, thịt, mực, hẹ…Bánh xèo dùng cùng rau sống và nước mắm chua cay. Có nơi còn gói cùng bánh tráng mỏng tạo thành chiếc bánh xèo cuốn giòn ngon.
Phá lấu
Phải nói rằng, món phá lấu cực đặc biệt mà không phải người Việt nào cũng có thể ăn được. Phá lấu được chế biến từ nội tạng bò, trâu, ngựa. Nội tạng sau khi làm sạch sẽ được đem chiên rồi hầm cùng nước dừa, ăn cùng bánh mì, mì gói. Gia vị của phá lấu cực kì hoàn hảo khiến người ta cứ ăn mãi không thôi. Không ăn thì thôi, đã ăn là ghiền chính là món phá lấu này đây.
Tổng hợp các món ăn trứ danh làm nên ẩm thực Việt trên bản đồ Thế giới có khiến bạn thích thú, muốn thưởng thức ngay? Mách nhỏ là bạn có thể đặt các món này ngay trên Utop với giá cực hời nhờ các voucher hấp dẫn. Chần chừ gì mà không tải ngay Utop trên CH Play hoặc App Store để order ngay thôi nào!