Top 7 thực phẩm khi kết hợp với nhau sẽ rất có hại cho sức khỏe
Thực phẩm khi kết hợp đúng sẽ tạo ra những món ăn vô cũng bổ dưỡng nhưng nếu không biết cách kết hợp sẽ vô tình tạo ra những món ăn kỵ nhau gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Dưới đây U-Top sẽ điểm danh Top 7 thực phẩm khi kết hợp với nhau sẽ rất có hại cho sức khỏe
Nước trà và thịt dê
Trong nước trà có chứa chất tanin và khi kết hợp với thịt trâu có chứa hàm lượng protein cao sẽ làm cơ thể tạo ra hợp chất tanalbit. Đây là hợp chất ảnh hưởng đến nhu động ruột khiến ruột khó tiêu hoá dẫn đến những tình trạng như táo bón hay nặng nhất là gây ung thư
Tính nóng có trong thịt dê rất nhiều và nếu ăn thường xuyên sẽ dễ bị những bệnh viêm nhiễm trong cơ thể. Trong cơ thể dê thường có một vài vùng bị nhiễm bệnh nếu ăn trúng thì sẽ khiến bệnh phát triển nặng hơn. Những ai đang bị nhiệt lưỡi, lở miệng, đau mắt đỏ, đau bụng đi ngoài hay sưng chân răng thì không nên ăn thịt dê.
Thịt băm và mì ống
Khi ăn mì ống sẽ tạo ra amylase và enzyme ptyalin bởi tuyến nước bọt và những tinh bột có trong mì ống sẽ trở thành đường đơn giản. Khi protein của thịt băm kết hợp với đường đơn giản sẽ dẫn đến những bệnh về tim mạch hay bệnh tiểu đường
Giá đỗ và gan lợn
Những loại rau quả giàu vitamin C không nên xào nấu chung với gan lợn vì trong giá có lượng lớn vitamin và những vi lượng khác như sắt và đồng rất dễ oxy hoá và phân giải.
Trong gan lợn sẽ có hàm lượng sắt và đồng rất cao khi nấu ở nhiệt độ cao vitamin C sẽ bị oxy hoá biến thành bã và không mang lại chất dinh dưỡng
Khuyến cáo với bạn nếu chế biến gan cần phải rửa kỹ với nước muối từ 10-30 phút để các chất độc được đào thải ra ngoài. Sau đó cũng cần rửa sạch và bóp lại với nước để loại bỏ ký sinh trùng và vi khuẩn có trong gan.
Vì gan là cơ quan chủ yếu để có thể giải độc cho cơ thể lợn nên tại đây tập trung nhiều những ký sinh trùng, virus, vi khuẩn nếu ăn thường xuyên thì sẽ rất nguy hại đến sức khoẻ
Trái cây và hải sản
Sau khi ăn hải sản bạn nên tránh ăn hoa quả đặc biệt là nho và hồng sẽ dẫn đến buồn nôn, đầy hơi, đau bụng hoặc nặng hơn là bị tiêu chảy. Trong trái cây thường sẽ chứa lượng lớn một hợp chất polyphenol có trong tanin khi ăn cùng với hải sản sẽ tạo ra một hợp chất không tan. Nên khuyến khích ăn trái cây sau 4 tiếng khi ăn hải sản.
Đặc biệt những ai đang bị viêm khớp, gout những bà mẹ đang mang thai hay có con vú cũng nên hạn chế việc ăn hải sản và đặc biệt là không được ăn hải sản và uống nước hoa quả sẽ gây hại cho cơ thể. Tốt nhất chỉ nên ăn 1-2 lần mỗi tuần và chỉ dưới 100g là đủ
Sau khi ăn nếu xuất hiện những triệu chứng buồn nôn, đau bụng, chân tay sưng phù, nổi mề đay... thì hãy đưa đi cấp cứu gấp để tránh tình trạng ngộ độc chuyển biến sang sốc phản vệ, tim ngừng đập hoặc ngừng thở
Đường đen và mật ong với sữa đậu nành
Sữa đậu nành có chứa protein khi kết hợp với mật ong có acid formic gây ra chứng khó tiêu.
Ngoài ra khi sữa đậu nành kết hợp hợp với đường đen và trong đường đen có acid malic khi kết hợp với sữa đậu nành sẽ làm giảm chất dinh dưỡng của sữa. Không những thế khi uống hỗn hợp này sẽ khiến bạn bị khó tiêu, đầy bụng và khả năng hấp thụ các dưỡng chất khác cũng giảm theo
Những người mắc các bệnh về tim mạch cũng nên cân nhắc sử dụng 2 thực phẩm này cùng nhau trong thời gian dài vì dễ gây nguy hiểm đến tính mạng
Chuối và sữa
Khi kết hợp chuối cùng sữa mọi người tưởng chừng sẽ tạo ra được buổi ăn sáng không tốn nhiều thời gian nhưng vẫn giàu dinh dưỡng.
Theo tư vấn của các chuyên gia thì những loại trái cây có vị ngọt thường nên được tiêu thụ riêng để được giữ lại chất dinh dưỡng trong cơ thể lâu hơn cũng như làm chậm lại việc tiêu thụ thức ăn.
Chuối và sữa khi kết hợp cùng nhau sẽ làm sức đề kháng và hệ tiêu hoá bị yếu đi mà thôi. Thường thì vẫn còn nhiều người giữ thói quen ăn sáng như thế này nên để sử dụng chúng hợp lý hơn tốt nhất nên ăn chuối riêng và uống sữa riêng biệt.
Óc lợn và trứng gà
Óc lợn và trứng gà đều là những thực phẩm chứa nhiều chất béo và protein, chính vì thế mà khi 2 món ăn này kết hợp lại với nhau sẽ gây ra những bệnh như tăng huyết áp cực kì nguy hiểm cho người lớn tuổi và nếu không được phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.
Để đảm bảo được sức khoẻ của những thành viên có trong gia đình thì không nên chế biến 2 loại thực phẩm này cùng nhau
Lời kết
Trên đây U-Top vừa gửi đến bạn danh sách Top 7 thực phẩm khi kết hợp với nhau sẽ rất có hại cho sức khỏe để các bạn nắm được thông tin và biết cách chế biến những món ăn thơm ngon đầy chất dinh dưỡng hơn.