Máu là một điều vô cùng cần thiết để duy trì sự sống của con người. Đối với người bình thường máu vô cùng quan trọng, đối với các mẹ bầu thì máu lại càng quan trọng hơn gấp nhiều lần vì mẹ bầu không chỉ nuôi cơ thể mình mà còn nuôi cả em bé. Vì thế mẹ bầu cần nghiên cứu, tìm hiểu để bổ sung sắt cho cơ thể và 3 tháng đầu tiên của thai kỳ rất quan trọng nên mẹ bầu cần phải chú ý tránh để không gặp những rắc rối không đáng có. Bài viết hôm nay, Utop sẽ giới thiệu cho bạn top 7 thực phẩm giúp bổ máu và chỉ ra những thứ mẹ bầu nên kiêng trong tam cá nguyệt đầu tiên nhé! Khi mẹ bầu bắt đầu bước vào thai kỳ, mang trong mình một sinh linh bé nhỏ thì mẹ không chỉ nuôi bản thân mình mà còn phải nuôi thêm em bé. Khi có thai, cơ thể mẹ cần gấp đôi nhu cầu về lượng máu so với bình thường nên bắt buộc mẹ phải bổ sung các thực phẩm giúp bổ máu, các thực phẩm có chứa sắt trong suốt thai kỳ để đảm bảo đủ lượng máu để nuôi cả mẹ và bé. Nếu để cơ thể bị thiếu máu thì sẽ dễ xảy ra một vài biến chứng mà cả mẹ và bé sẽ gặp phải như em bé sẽ kém phát triển, nhẹ cân, vàng da, có thể mắc các bệnh về tim mạch, yếu ớt, và có nguy cơ sinh non thiếu tháng,... Vì sắt đóng vai trò quan trọng để tạo ra hồng cầu vì vậy khi tìm những thực phẩm bổ máu cũng có nghĩa là thực phẩm chứa nhiều sắt. Thường sắt được chia làm hai loại sắt heme và sắt non-heme. Sắt heme thường được tìm thấy trong từ các nguồn protein động vật như thịt cá và đây là loại sắt cơ thể dễ chuyển hóa và hấp thu. Sắt non-heme thì cơ thể sẽ khó hấp thu hơn và loại sắt này thường được tìm thấy trong các loài thực vật như ngũ cốc, rau, củ, quả, trái cây,... thịt bò được biết đến là một loại thực phẩm cung cấp chất sắt và protein dồi dào. Để có hàm lượng sắt cao, bạn nên ưu tiên chọn các loại thịt bò nạc thay vì lẫn mỡ hoặc gân. Cách chế biến cũng vô cùng quan trọng, bạn nên sử dụng thịt bò đã được nấu chín thay vì ăn thịt bò tái hay thịt bò sống, vì trong thịt bò có thể sẽ có vi khuẩn hoặc các loại giun, sán có hại. Thịt bò có thể chế biến được nhiều món ngon như beefsteak, rau muống xào bò, bò kho, bò xào chua ngọt,... Trứng gà là một thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là lòng đỏ trứng gà chứa rất nhiều protein, canxi, các loại vitamin và khoáng chất đặc biệt là sắt. Đây là một thực phẩm rất tiện dụng thường tủ lạnh nhà nào cũng có vì chế biến rất nhanh, rẻ, dễ tìm dễ mua và cũng rất ngon. Mỗi tuần mẹ bầu có thể ăn từ 3-4 trứng để cung cấp sắt cho thai nhi. Cá hồi là một loại cá có hàm lượng chất dinh dưỡng cực kỳ cao. Không chỉ nổi tiếng về hàm lượng omega 3 cao vượt trội, hàm lượng thủy ngân thấp hơn các loại cá bình thường thì lượng chất sắt trong thịt cá cũng vô cùng cao. Nhưng để đảm bảo thì nên chế biến cá chín hoàn toàn trước khi sử dụng như cá hồi áp chảo, cháo cá hồi, cá hồi sốt cam,... Chuối Chuối là loại trái cây vô cùng dễ tìm, dễ mua, dễ ăn mà mẹ bầu có thể ăn hàng ngày để bổ sung dưỡng chất. Vì trong chuối chứa một hàm lượng sắt khá cao, bên cạnh đó còn chứa các chất khác như magie, vitamin, khoáng chất và chất xơ. Các mẹ bầu thường có tình trạng bị táo bón thì nên bổ sung chuối vì chuối hỗ trợ trị táo bón rất tốt. Bí đỏ Mẹ bầu đang cần bổ sung sắt để tăng lượng máu cho cơ thể thì bí đỏ là cái tên không thể bỏ qua Trong bí đỏ chứa một lượng chất dinh dưỡng vô cùng dồi dào gồm sắt, vitamin A, vitamin B, vitamin D, canxi, protein,... Bí đỏ có thể chế biến thành nhiều món ăn rất ngon như canh bí đỏ thịt bò, bí đỏ um, cháo bí đỏ,... Một loại ngũ cốc được nhiều người ưa chuộng với giá trị dinh dưỡng vô cùng cao như chứa chất xơ, magie, photpho, canxi, sắt. Bạn có thể nấu cháo yến mạch ăn cùng với các loại trái cây hoặc các loại hạt ngũ cốc cũng vô cùng ngon miệng. Đây là một loại thực phẩm chứa hàm lượng sắt rất cao. Bà bầu có thể ăn gan động vật như gan gà, gan heo, gan bò để bổ sung sắt. Tuy nhiên để tránh tác dụng phụ, mẹ bầu cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc cũng như chọn lựa chế biến thật kỹ trước khi ăn. Những loại thực phẩm dưới đây mẹ bầu cần tránh tuyệt đối trong tam cá nguyệt đầu tiên vì chúng ảnh hưởng xấu đến sự hình thành và phát triển của thai nhi, thậm chí sảy thai. 1. Rượu, bia 2. Thực phẩm chưa được nấu chín kỹ 3. Hải sản chứa thủy ngân 4. Thơm, dứa 5. Nha đam 6. Đu đủ xanh 7. Vừng kết hợp với mật ong 8. Cua 9. Chùm ngây 10. Rau răm Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích để giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và vui vẻ. Hãy tải ngay Utop để cập nhật những thông tin bổ ích mới nhất cùng những voucher vô vùng hấp dẫn nhé! Top 7 thực phẩm bổ máu cho mẹ bầu - 3 tháng đầu nên kiêng ăn gì?
Tại sao mẹ bầu cần bổ sung các thực phẩm bổ máu nhiều hơn bình thường?
Các loại thực phẩm giúp bổ máu
Thịt bò
Lòng đỏ trứng gà
Cá hồi
Yến mạch
Gan động vật
Các món ăn mà mẹ bầu cần tránh trong 3 tháng đầu tiên