Nhiều người nghĩ rằng việc tự trồng rau, tự chế biến thức ăn sẽ mang đến cho gia đình những bữa ăn an toàn và chất lượng. Tuy nhiên, có một số thói quen trong việc lựa chọn thực phẩm đã làm cho mọi công sức trên tiêu tan. Trong bài viết này, Utop sẽ giúp độc giả liệt kê top 7 loại thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn nhất để mọi người cẩn thận hơn trong việc nấu nướng.
1. Thực phẩm bẩn là gì?
Những loại thực phẩm chứa các chất gây hại cho sức khỏe người sử dụng thì được gọi là thực phẩm bẩn. Các chất này thông thường là những chất hóa học và thuốc kháng sinh vượt quá tiêu chuẩn an toàn mà bộ Y tế cho phép trong quá trình nuôi trồng.
Ngoài ra, thực phẩm bẩn cũng có thể chứa những chất gây hại từ việc xâm nhập và phát triển của nấm mốc, vi khuẩn, virus trong quá trình bảo quản, sơ chế và chế biến không đúng cách.
2. Tác hại của thực phẩm bẩn
Nếu ăn phải thức ăn được chế biến từ thực phẩm bẩn, cơ thể có khả năng bị ngộ độc từ nhẹ đến nặng như đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy, …. Nguy hiểm hơn, nếu tích lũy trong lâu dài, các độc tố trong thực phẩm bẩn có thể gây ra những hậu quả mạn tính mà không có biểu hiện trực tiếp ra bên ngoài, tiêu biểu như ung thư.
3. Những thực phẩm bẩn chứa nhiều vi khuẩn nhất mà bạn nên biết
3.1. Rau mầm
Điều kiện để mầm cây phát triển đặc biệt phù hợp với “yêu cầu” của vi khuẩn gây bệnh. Việc tưới nước ướt đẫm và giữ ẩm thường xuyên là môi trường thuận lợi để vi khuẩn gây hại sinh sôi. Vậy nên để tránh mắc phải các bệnh tật có liên quan đến mầm cây, bạn nên rửa rau thật kỹ bằng nước sạch hoặc nước có pha muối, sau đó nấu chín chứ đừng ăn sống trực tiếp.
3.2. Trứng
Trứng là một loại thực phẩm chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể nhưng do một số cách ăn không đúng nó có thể mang lại tác dụng ngược, gây hại cho sức khỏe.
Ví dụ như trứng ung, ở nhiều nơi phụ nữ mang thai được khuyến khích ăn trứng theo kiểu này như một loại thuốc trị đau đầu hoặc thuốc bổ. Tuy nhiên, trứng bị ung chứa rất nhiều vi khuẩn độc hại, ăn vào có thể mắc các bệnh về tiêu hóa dẫn đến đau bụng và tiêu chảy.
Việc ăn trứng sống cũng mang lại những tác dụng không tốt như vậy. Bên ngoài vỏ trứng chứa một loại vi khuẩn gây hại rất phổ biến là Salmonella. Chỉ khi nhiệt độ ở 80 - 100 độ C loại vi khuẩn này mới bị tiêu diệt còn ở nhiệt độ thường nó vẫn sống và sinh sôi được trong 6 ngày. Vậy nên hãy từ bỏ thói quen ăn trứng sống nếu muốn tốt cho cơ thể bạn nhé!
3.3. Thịt nướng tái
Các loại thịt nướng tái tiêu biểu như thịt bò luôn luôn tiềm ẩn những nguy hại cho sức khỏe. Bởi thịt bò tái chứa vi khuẩn tả E.coli cùng nhiều vi khuẩn gây hại khác, kể cả trong điều kiện giết mổ tốt nhất chúng vẫn còn tồn tại.
Thông thường khi bạn nướng thịt, nhiệt độ chỉ đạt đến 140 độ C hoặc thấp hơn. Trong khi đó, phải cần đến 160 độ C thì thịt gia súc nấu chín mới được đảm bảo vô khuẩn và an toàn. Do vậy, bạn hãy cẩn thận hơn trong việc nấu nướng thức ăn, có thể sử dụng nhiệt kế để đo cho chắc chắn.
3.4. Sốt Mayonnaise
Sốt Mayonnaise tự làm tại nhà có nguy cơ bị nhiễm khuẩn rất cao. Theo khuyến nghị của FDA Hoa Kỳ, bạn hãy giữ lạnh thành phẩm sau khi chế biến xong để vi khuẩn có ít điều kiện để sinh sôi và phát triển. Với sản phẩm sốt Mayonnaise được bán trên thị trường đã có tiêu chuẩn chung về độ axit, độ pH, được tiệt trùng hoàn toàn nên có thể yên tâm hơn khi sử dụng.
3.5. Trái cây họ Dưa
Khi trái cây được đóng gói kín trong màng PE thì cũng chính là lúc môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây hại được hình thành. Vì vậy bạn hãy rửa sạch vỏ dưa và dao cắt dưa trước khi bổ để tránh vi khuẩn theo lưỡi dao xâm nhập vào thịt quả theo từng lát cắt. Sau đó, nên ăn dưa ngay chứ không để lâu dài bên ngoài hoặc ngay cả trong tủ lạnh.
3.6. Thịt gà
Thịt gà sống chứa các loại vi khuẩn gây hại như Salmonella và Campylobacter. Cách tốt nhất là hãy cẩn thận ngay từ lúc làm sạch gà. Sau khi pha thịt, bạn nên rửa sạch dao, thớt và cả tay ngay lập tức để tránh lây vi khuẩn sang các thực phẩm khác cũng như dụng cụ nhà bếp khác. Tiếp đến, hãy nấu nướng thịt thật kỹ để đảm bảo vô khuẩn, không gây hại cho sức khỏe.
3.7. Động vật có vỏ sống
Nhiều người có thói quen ăn hàu và các động vật có vỏ khác mà không biết rằng trong đó chứa rất nhiều vi khuẩn Vibrio, gây nhiễm trùng gọi là bệnh Vibriosis. Cách ăn an toàn nhất để tránh ngộ độc thực phẩm, gây nôn mửa và tiêu chảy là hãy nấu chín hải sản của bạn.
4. Tổng kết
Bài viết trên đây đã lý giải cho độc giả khái niệm thực phẩm bẩn là gì, tác hại của thực phẩm bẩn và liệt kê những loại thức ăn bẩn bạn nên biết. Hy vọng, bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích để chăm sóc sức khỏe cho cả bản thân và gia đình. Đừng tải Utop về máy ngay để được nhận nhiều voucher, khuyến mãi, ưu đãi nhất khi mua hàng tại đây nhé!
Về Utop, đây là một ứng dụng đặt đồ ăn đang được rất nhiều người trẻ hiện nay ưa thích. Không những mang đến những lựa chọn ăn uống đa dạng từ cơm, phở, nướng tới buffet, … Utop còn thường xuyên tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi, tặng nhiều voucher cực ưu đãi cho bạn thoải mái mua sắm. Vậy nên còn chần chừ gì mà không tải ngay ứng dụng qua Appstore hoặc Ch Play cùng bọn mình!