Măng tây là một loại thực phẩm ngày càng trở nên phổ biến trong bữa ăn gia đình của người Việt. Và người ta ngày càng sáng tạo thêm nhiều món ngon, bổ dưỡng cùng với loại thực phẩm này. Vậy măng tây có gì mà khiến mọi người ngày càng yêu thích tới vậy? Hãy cùng Utop tìm hiểu 5 lợi ích của măng tây đối với sức khỏe nhé.
1. Măng tây là gì?
Đầu tiên, măng tây có tên khoa học là Asparagus Officinalis, là một loại cây thân mọc ngầm dưới đất, có nguồn gốc từ các nước Châu Âu, Tây Á và Bắc Phi. Tuy nhiên, ngày nay, người ta xem măng tây như một loại rau phổ biến, tốt cho sức khỏe và nhờ công nghệ và khoa học phát triển, măng tây dần trở lên phổ biến và được trồng nhiều tại các quốc gia khác nhau.
Măng tây thường được nuôi dưỡng tại các khu vực ít ánh sáng mặt trời và tại Châu Âu thì chúng thường được thu hoạch vào khoảng thời gian sau mùa xuân, từ tháng 3 đến tháng 5. Cách phân biệt măng tây dễ nhất đó là dựa vào màu sắc của chúng với 3 loại chính: măng tây trắng, măng tây tím và măng tây xanh. Tại Việt Nam, loại măng tây xanh là loại phổ biến nhất
2. Ăn nhiều măng tây có tốt không?
Theo các nghiên cứu khoa học, măng tây chứa nhiều vitamin K và flote và các chất chống viêm. Đồng thời Axit Asparagine có sẵn trong măng tây có khả năng hỗ trợ cải thiện trí não, giảm cholesterol và kiểm soát cân nặng. Tuy vậy, nếu ăn quá nhiều măng tây đồng nghĩa với việc dư chất và gây ra phản ứng ngược cho cơ thể.
3. Lợi ích của măng tây đối với sức khỏe của con người?
3.1. Cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa
Tác dụng đầu tiên trong 5 lợi ích của măng tây đối với sức khỏe chính là giúp cải thiện các hoạt động tiêu hóa. Cứ trong 90g măng tây nấu chín thì sẽ có 7% là chất xơ, và đây là một tỷ lệ khá cao. Đây là một tỷ lệ tốt, đủ để kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa. Đồng thời nguồn đạm thực vật tự nhiên có sẵn trong măng tây vừa cung cấp đa dạng protein cho cơ thể lại giúp quá trình tiêu hóa thuận lợi và dễ dàng hơn.
Thêm đó, măng tây còn chứa inulin- một loại chất xơ không hòa tan, giúp cho lợi khuẩn phát triển, cơ thể từ đó cũng sẽ dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng hơn, hạn chế nguy cơ bị dị ứng với các chất khác và giảm tỷ lệ mắc ung thư ruột kết.
3.2. Tăng cường hệ miễn dịch
Các nghiên cứu khoa học gần đây đã tìm ra một lượng saponin tự nhiên có sẵn trong măng tây. Tính chất của saponin đó chính là dễ hòa tan trong cả nước và chất béo và theo nghiên cứu thì nó có tác dụng gây ức chế các phân tử gây viêm đồng thời thúc đẩy hoạt động của các tế bào bạch cầu trong cơ thể người.
3.3. Ngăn ngừa bệnh loãng xương
Thực phẩm chứa vitamin K và Canxi luôn được xem là những thực phẩm tốt cho xương, giúp xương chắc khỏe hơn, ngăn ngừa bệnh loãng xương và măng tây chính là một gợi ý lý tưởng cho bữa ăn của những người mắc bệnh liên quan đến xương khớp, điển hình là loãng xương. Ngoài ra, vitamin K còn có tác dụng hỗ trợ quá trình đông máu.
3.4. Giảm cân giữ dáng
Như đã nói ở trên, măng tây đem đến một bữa ăn ít calo, giàu chất xơ do chúng chỉ chứa khoảng 20 calo mỗi khẩu phần 5 ngọn, sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn từ đó giảm cảm giác thèm ăn mà vẫn cung cấp đủ hàm lượng chất dinh dưỡng cho cơ thể. Điều này đồng thời cũng sẽ giúp bạn hạn chế lại các bữa ăn vặt, giúp kiểm soát cân nặng, giảm cân an toàn, hiệu quả và mang đến một vóc dáng cân đối hơn.
3. 5 Tốt cho mẹ bầu và thai nhi
Một tác dụng trong 5 lợi ích của măng tây đối với sức khỏe mà ít loại thực phẩm nào có đó là tác dụng đối với phụ nữ mang thai, sau sinh và thai nhi. Folate được xem là một chất vô cùng cần thiết cho phụ nữ mang thai bởi chúng giúp phòng chống các dị tật liên quan đến ống thần kinh, vết nứt tủy sống cho thai nhi. Với phụ nữ mang thai thì bổ sung folate sẽ giúp hạn chế nguy cơ suy giảm trí nhớ sau sinh- một vấn đề thường gặp ở các mẹ bầu.
4. Măng tây có ăn sống được không?
Hoàn toàn có thể nhé. Khi ăn măng tây sống thì bạn nên cắt lát mỏng phần thân để dễ nhai hơn, đồng thời thêm vào một số gia vị như dấm hoặc dầu oliu để chúng dễ ăn hơn.
5. Lưu ý khi ăn măng tây
Như đã nói ở đầu bài viết, bạn chỉ nên ăn măng tây khoảng 2-3 bữa một tuần nếu không sẽ gặp phải một vài tác dụng phụ như tạo mùi hôi cho cơ thể, khô miệng hoặc mất nước dẫn đến mệt mỏi. Đồng thời nên tìm hiểu kỹ xem bạn có bị dị ứng với loại thực phẩm này không nhé. Một vài dấu hiệu của việc dị ứng măng tây như là chóng mặt, buồn nôn, sốt phát ban, đau đầu hoặc nổi mụn, ….
Utop là một ứng dụng đặt đồ ăn và các dịch vụ mua sắm đang được giới trẻ săn đón nhiều nhất hiện nay do thường xuyên tổ chức các chương trình ưu đãi với hàng ngàn voucher khuyến mãi khủng. Để tiết kiệm chi phí, thoải mái mua sắm, các bạn hãy tải ứng dụng này qua Appstore hoặc CHplay ngay trong hôm nay đi nhé!