Top 5 cách chế biến thịt lợn đậm đà, thơm ngon cho cả gia đình
Sau một ngày làm việc vất vả, hãy cùng gia đình thưởng thức một bữa ăn ngon và giàu chất dinh dưỡng. Thịt lợn là nguyên liệu rất gần gũi và giàu chất dinh dưỡng. Hãy cùng Utgop lưu lại 5 cách chế biến thịt lợn đậm đà, thơm ngon cho bữa cơm gia đình ăn nhé!
1. Sườn nướng mật ong - Cách chế biến thịt lợn đậm đà, thơm ngon
Đây là một món ăn rất thơm ngon, nhờ được ướp với mật ong nên có được vị ngọt tự nhiên, vô cùng mềm, thích hợp cho mọi thành viên trong gia đình, đặc biệt là các bạn nhỏ.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 500gr sườn heo
- Hành tím, tỏi
- Sả, ớt
- 100ml Mật ong
- 100ml sữa đặc
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu hào, tiêu xay, nước mắm
Cách làm
- Hành tím và tỏi đem băm nhỏ.
- Rửa sạch sườn với nước muối loãng, trụng sơ qua nước sôi. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Chặt sườn thành các miếng vừa ăn.
- Ướp gia vị: 1 thìa đường, 1 ít hạt nêm, 2 thìa mật ong, 1 ít nước mắm, chút dầu hào, chút tiêu xay, 2 thìa sữa đặc, hành tím và tỏi băm nhỏ. Sau đó trộn đều gia vị cho ngấm. Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho ngấm đều các gia vị.
Sườn sau khi ngấm gia vị các bạn có thể dùng bếp than để nướng (lưu ý than vừa và trở sườn thường xuyên) hoặc có thể cho vào nồi chiên không dầu nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 15 phút. Khi sườn chín, trang trí ra đĩa và mời cả nhà cùng thưởng thức thôi.
2. Đưa cơm với món thịt ba chỉ khìa nước dừa
Đây là món ăn có thể dùng ăn cùng cơm trắng, bánh hỏi hoặc bún. Miếng thịt hấp dẫn nhờ vị đậm đà, ngọt dịu của nước dừa và các gia vị được hòa quyện vào với nhau. Chắc chắn đây là một món ăn mà bạn cần làm ngay để cả gia đình cùng thưởng thức.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 kg thịt ba chỉ
- 1 trái dừa tươi
- 1 bì ngũ vị hương
- Hành tím, tỏi
- Gia vị: dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, dầu hào, nước mắm
Cách làm
- Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo. Sau đó cắt thành các khúc khoảng 10 đến 15 cm.
- Băm nhuyễn hành tím và tỏi.
- Cho thịt ba chỉ đã ráo vào một cái tô lớn để ướp gia vị.
- Lần lượt cho ngũ vị hương, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu hào, ½ muỗng canh nước mắm, hành tím, tỏi đã băm nhuyễn. Sau đó trộn đều lên cho thịt ngấm gia vị. Để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
Chuẩn bị một cái chảo lớn, cho dầu ăn vào. Đợi dầu ăn nóng cho thịt ba chỉ đã ướp gia vị vào chiên cho săn thịt. Sau đó cho nước dừa tươi vào khìa với lửa nhỏ. Khìa đến khi nào thịt sệt lại và chín mềm, có màu vàng ống ánh là được. Xắt nhỏ và bày ra đĩa là có thể thưởng thức ngay.
3. Canh thịt lợn, rau củ, hạt sen vừa bổ vừa mát
Đây là một một món canh cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng để bồi bổ cho gia đình. Đặc biệt là những người vừa mới ốm dậy, giúp bồi bổ sức khỏe, thanh mát cơ thể.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 500 gr sườn heo
- Các loại củ: 2 củ cà rốt, 2 củ khoai tây, 100gr hạt sen
- Rau mùi, hành lá
- Các loại gia vị: dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, nước mắm
Cách làm
- Các loại rau củ, bạn nạo vỏ, rửa sạch và cắt thành các miếng dày khoảng 1 cm.
- Nếu là hạt sen khô thì bạn ngâm trước khoảng 5 - 7 phút. Rửa sạch hành lá và rau mùi, để ráo và xắt nhỏ.
- Sườn heo rửa sạch với nước muối loãng, trụng sơ qua nước sôi, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Chặt sườn thành các miếng vừa ăn.
Ướp gia vị: 1 thìa đường, 1 ít hạt nêm, 1 ít nước mắm, chút tiêu xay, hành tím và tỏi băm nhỏ. Sau đó trộn đều gia vị cho ngấm. Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút cho ngấm đều các gia vị.
Cho khoảng 1, 5 lít nước vào nồi nấu sôi, sau đó cho sườn heo đã ướp gia vị vào hầm khoảng 15 phút cho sườn mềm. Sau đó bạn cho cà rốt, khoai tây và hạt sen vào hầm khoảng 15 phút nữa, nêm nếm cho vừa ăn. Cuối cùng cho vào một ít nước mắm, múc ra tô và cho vào một ít hành lá, rau mùi là xong!
4. Ba chỉ kho dưa cải
Đây là một món ăn vô cùng ngon khi ăn cùng cơm trắng. Vị béo của thịt, vị ngọt kết hợp với vị chua giòn của dưa cải rất tuyệt
Nguyên liệu chuẩn bị
- 500gr thịt ba chỉ
- 250 gr dưa cải
- Hành tím, tỏi
- Gia vị: dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, dầu hào, nước mắm
Cách làm
Thịt ba chỉ rửa sạch với muối loãng, cắt thành các miếng vừa ăn.
Hành, tỏi băm nhuyễn
Dưa cải rửa sạch với nước muối, để ráo, cắt thành các miếng vừa ăn.
Thịt ba chỉ để ráo vào một cái tô lớn để ướp gia vị. Lần lượt cho 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê nước mắm, hành tím, tỏi đã băm nhuyễn, sau đó trộn đều lên cho thịt ngấm gia vị.
Cho dầu ăn vào chảo để nóng, cho thịt đã ướp vào đảo đều cho thịt săn lại. Sau đó, cho 1 chén nước sôi vào đun lửa nhỏ khoảng 15 phút. Cho nốt dưa cải vào đảo đều, nêm nếm vừa ăn, đậy nắp đun thêm khoảng 15 phút nữa, tắt bếp cho thêm một ít tiêu xay là có thể thưởng thức.
5. Thịt kho mắm ruốc cho ngày se lạnh
Nguyên liệu chuẩn bị
- 500gr thịt ba chỉ
- Mắm ruốc
- Hành tím, tỏi, ớt, sả
- Gia vị: dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, dầu hào, nước mắm
Cách làm
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cho dầu vào chảo, phi thơm hành, tỏi và sả, ớt, sau đó cho thịt vào xào cho săn lại.
- Pha mắm ruốc với 2 thìa nước sôi, một ít đường, cho hỗn hợp mắm ruốc vào đảo đều cho ngấm gia vị rồi tắt bếp.
“Nấu ăn là một nghệ thuật và người đầu bếp là một nghệ sĩ”, hãy thử các cách chế biến thịt lợn đậm đà, thơm ngon này cho bữa ăn gia đình bạn thêm phong phú và giàu chất dinh dưỡng nhé! Đừng quên tải app Utop để chọn mua thực phẩm tươi ngon bổ dưỡng ngay trên điện thoại, cho bạn cơ hội trổ tài nấu nướng chiêu đãi cả nhà.