Top 4 cách làm bề bề thơm ngon khó cưỡng cho bà nội trợ bỏ túi
Bề bề là một loại hải sản rất được ưa chuộng, không chỉ vì những thớ thịt mềm dai, ngon ngọt giàu dinh dưỡng mà từ nó chúng ta có thể chế biến được vô số món ăn độc đáo, hấp dẫn. Theo dõi bài viết sau của Utop để hiểu hơn về loài hải sản này cũng như “bỏ túi”top 4 cách làm bề bề thơm ngon khó cưỡng nhé!
1. Bề bề là gì? Ăn có ngon không?
Bề bề (hay còn gọi là tôm tít, tôm búa, con chãi) là một loại động vật giáp xác thuộc bộ Tôm chân miệng, sống ở biển đặc biệt là các vùng biển ôn đới và nhiệt đới, có tên khoa học là Mantis shrimp. Đặc điểm dễ nhận biết nhất của loại động vật này là có vẻ ngoài rất giống con bọ ngựa.
Bề bề có thể dài tới 30cm (trường hợp đặc biệt có thể dài tới 38cm), có 8 đôi chân trong đó 5 đôi đầu có càng, màu sắc thay đổi theo môi trường sinh sống. Thức ăn của chúng chủ yếu là những loài cá và giáp xác nhỏ. Bề bề tại Việt Nam có số lượng rất phong phú, trong ẩm thực thường được chế biến thành các món ăn bổ dưỡng như: bề bề hấp, bề bề rang muối, bề bề sốt bơ tỏi, chả bề bề…hương vị vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.
2. Thành phần dinh dưỡng có trong bề bề
Giá trị dinh dưỡng từ bề bề đối với cơ thể người rất cao, nên nó thường được con người sử dụng và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Ước tính, 100g bề bề chứa 60% đạm, cùng các loại vitamin A, vitamin B1, chất sắt, Omega 3 và Omega 6 đồng thời cung cấp đến 290kcal cho cơ thể.
Theo các nghiên cứu, bề bề là loại thực phẩm có tác dụng chống lại nguy cơ mắc các bệnh như: ung thư, viêm khớp, tim mạch, tăng cường lưu thông tuần hoàn máu, tăng cường sinh lực, phát triển trí não.…
3. Top 4 cách làm bề bề thơm ngon khó cưỡng
3.1 Bề bề ram me
Nguyên liệu:
- Bề bề
- Mứt me
- Bột chiên xù
- Bột năng,
- Các loại gia vị: mắm, đường, muối, mì chính,…
Cách sơ chế: bề bề rửa sạch, cắt viền hai bên; mứt me ngâm với nước trong 15 phút sau đó lọc bỏ hạt, chỉ giữ lại phần nước cốt.
Cách chế biến: tẩm bột chiên xù đều khắp các mặt bề bề sau đó chiên ngập dầu đến khi các mặt bột vàng ươm và bề bề đổi sang màu đỏ thì vớt ra. Cho nước sốt me vào chảo cùng một lượng các loại gia vị: mắm, mì chính, đường sao cho vừa miệng, khuấy đều đến khi hỗn hợp tan thì cho bề bề vào ram cùng, đặt lửa nhỏ để gia vị ngấm đều. Đun khoảng 15 phút thì cho 1/2 thìa cà phê bột năng vào cùng để nước sốt sệt lại và có độ sánh dẻo. Thành phẩm có màu cánh gián đẹp mắt, nước sốt me chua ngọt thơm ngon, đậm đà.
3.2 Bề bề chiên giòn
Nguyên liệu:
- Bề bề
- Bột chiên giòn
- Hai quả trứng gà.
Sơ chế: bề bề tách vỏ, bóc lấy phần thịt, rửa sạch. Trứng gà bỏ vỏ, đánh tan hai phần lòng trắng và lòng đỏ cho hòa vào nhau.
Cách chế biến: nhúng ngập thịt bề bề vào hỗn hợp trứng gà sau đó lăn đều một lớp bột chiên giòn rồi chiên ngập trong dầu sôi. Chiên đến khi bề bề chín vàng và có mùi thơm thì vớt ra đĩa. Thành phẩm có màu vàng tươi đẹp mắt, lớp áo bột giòn rụm hòa tan trong miệng, thịt bề bề chắc, ngọt thơm, chẩm cùng ước sốt chua ngọt hoặc tương ớt thì ngon hết sảy.
3.3 Chả bề bề
Nguyên liệu:
- Bề bề
- Tôm nõn
- Giò sống
- Nấm hương
- Sả, hành tím, tiêu
- Các loại gia vị: bột canh, mì chính.
Sơ chế: bề bề rửa sạch, tách lấy phần thịt, giữ lại 1/3 để trang trí còn lại băm nhuyễn cùng tôm nõn. Sả, hành tím, nấm hương băm nhỏ.
Cách chế biến: Cho hỗn hợp bề bề, tôm nõn, giò sống, hành, sả, nấm hương đã băm nhỏ vào một chiếc bát tô, sau đó nêm muối, bột canh cùng mì chính và tiêu rồi trộn đều cho hỗn hợp hòa vào nhau. Dùng thìa ăn cơm để nặn từng phần chả cho thật đều sau đó phủ lên trên phần thịt bề bề nguyên con sao cho đẹp mắt.
Đem số chả đã nặn đi hấp trong khoảng 10 - 15 phút. Sau đó nhắc ra để thật nguội. Chả nguội rồi ta đem chiên thật ngập dầu đến khi lên màu vàng ươm thì đạt. Thành phẩm giòn giòn, có vị ngọt của tôm, mùi thơm của nấm hương, hạt tiêu cùng các loại gia vị, ăn kèm mắm chua ngọt hoặc tương ớt là chuẩn bài.
Canh bầu bề bề
Nguyên liệu:
- 1 quả bầu nhỏ (khoảng 300gr)
- Bề bề
- 1 củ hành khô
- 1 cây hành lá
- Các loại gia vị: hạt nêm, muối, mì chính.
Sơ chế: bề bề rửa sạch, tách lấy thịt, băm nhỏ (hoặc để nguyên con đều được), ướp cùng một chút muối, mắm và mì chính. Bầu gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng khoảng 1cm. Hành tím đập dập băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái khúc khoảng 1 đốt ngón tay.
Cách chế biến: cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành sau đó cho thịt bề bề vào xào đến khi thịt săn lại và dậy mùi thơm thì cho một lượng nước vừa đủ vào đun cùng. Sau khi nước sôi ta thả bầu vào, đồng thời nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Nấu cho đến khi bầu chín thì thêm hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp. Thành phẩm lên màu xanh đẹp mắt, thơm dậy mùi thịt bề bề thơm ngon.
4. Lưu ý khi làm bề bề
Để có thể chế biến những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng từ bề bề, các bà nội trợ hãy lưu ý những điều sau:
Bề bề có lớp vỏ sắc nhọn, do đó khi sơ chế, chị em phải thật cẩn thận, tránh bị đâm vào tay, gây nên những tổn thương ngoài da. Tốt nhất, chúng ta nên đeo găng tay trong quá trình sơ chế để bảo vệ bàn tay của mình.
Nên lựa chọn bề bề còn tươi sống để chế biến các món ăn, những sản phẩm đông lạnh khi lên thành phẩm sẽ bị bở và không có độ ngọt vốn có của bề bề. Những sản phẩm tươi sống cũng giúp quá trình sơ chế của chúng ta thuận lợi hơn.
Đồ hải sản thường có độ tanh và mặn nhất định, ngoài việc rửa sạch với nước, chị em có thể dùng chanh để khử mùi tanh, cũng như khử một chút độ mặn giúp món ăn thơm ngon hơn.
5. Cách chọn và làm bề bề
5.1 Cách chọn bề bề
Để chọn được những con bề bề tươi, chắc thịt khi đi chợ chị em nhớ chú ý những đặc điểm sau:
Chọn những con còn khỏe, chân đạp hoặc bơi linh hoạt, lớp vỏ bóng sáng. Khi cầm lên cảm thấy rất đầm tay, dùng ngón trỏ ấn vào phần cổ của bề bề để kiểm tra độ chắc và dày thịt của nó, nếu ngón tay lún sâu thì con bề bề đó còi cọc, ít thịt và ngược lại.
Nếu muốn chọn bề bề trứng thì bạn lật ngửa bề bề lên, nếu thấy phần vệt đỏ ở bụng thì chính là trứng của bề bề, loại bề bề này khi chế biến sẽ ngon và ngậy béo hơn bề bề thường. Cuối cùng, muốn mua được bề bề ngon bạn nên chọn mua tại các cửa hàng uy tín để đảm bảo nguồn gốc cũng như chất lượng hải sản.
5.2 Cách làm bề bề
Nếu không biết cách, việc bóc bề bề để giữ nguyên vẹn phần thịt bên trong sẽ rất khó cũng như có thể gây một số tổn thương cho da tay vì lớp vỏ sắc nhọn. Hãy làm theo hai cách sau của Utop nhé:
Cách thứ nhất: Tại lưng của bề bề, chúng ta dùng kéo cắt một đường dài theo chiều dọc, cắt bỏ đầu rồi tách vỏ trên lưng bề bề ra làm hai theo đường đã rạch. Sau đó bóc nốt lớp vỏ mềm dưới bụng là xong.
Cách thứ hai: Dùng kéo cắt lớp vỏ sắc nhọn ở hai bên hông bề bề, sau đó cắt bỏ đầu, dùng tay tách lớp vỏ trên lưng ra sau đó lấy phần thịt. Vậy là việc bóc giữ nguyên vẹn phần thịt đã xong, rất đơn giản.
Các món ăn chế biến từ bề bề dễ thực hiện đúng không chị em! Chẳng cần phải là những “siêu đầu bếp” bạn cũng có thể chiêu đãi gia đình những mỹ vị độc đáo, đẹp bên ngoài lại bổ dưỡng bên trong. Cùng đi chợ online trên ứng dụng Utop để mua được các loại thực phẩm sạch, chất lượng với giá ưu đãi, ngoài ra còn có thể đặt đồ ăn, đồ uống,…cực tiết kiệm bởi hàng trăm voucher cùng mã giảm giá chất lượng. Hãy tải Utop tại đường link sau để nâng tầm cuộc sống của bạn nhé!