Top 3 cách chưng tai yến chuẩn bồi bổ cơ thế mà bạn nên biết
Tai yến - một tên gọi khác của tổ yến. Đây là một loại thực phẩm hết sức nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp lượng protein và lượng lớn axit amin, vitamin và nhiều khoáng chất. Ngày nay, với những biện pháp tạo môi trường sống nhân tạo cho yến sào. Giá thành tổ yến sào trở nên rẻ hơn trước, chính vì vậy mà đây đã trở thành món ăn bổ dưỡng được tìm thấy ở mọi nhà. Hôm nay, Utop sẽ hướng dẫn cho mọi người top 3 cách để chưng tai yến chuẩn mà bạn nên biết.
1. Sơ chế tai yến và làm sạch trước khi chế biến
Đầu tiên bạn nên lựa chọn một nguồn cung cấp yến sào uy tín và chất lượng, tuy đây là một sản phẩm khó làm giả được nhưng bạn vẫn nên đặt sức khỏe của bản thân và gia đình lên hàng đầu nhé!
- Tai yến sau khi mua về bạn tiến hành ngâm với nước ấm từ 1-2 tiếng. Khi nào các bạn thấy tai yên mềm ra thì bạn lấy ra và đặt lên đĩa để ráo nước.
- Sau đó bạn sử dụng nhíp đã chuẩn bị từ sẵn để nhặt lông chim và các tạp chất khác (vôi, đất,…) ra khỏi tai yến.
- Cách làm đơn giản là sau khi dùng nhíp nhặt lông lên thì nhúng đầu nhíp vào nước để lông rơi ra nước đồng thời làm sạch nước.
- Sau khi làm sạch hoàn toàn tai yến thì rửa sơ lại với nước rồi để ráo.
2.Top 3 cách chưng tai yến chuẩn bồi bổ cơ thế mà bạn nên biết
2.1. Chưng yến sào với đường phèn chuẩn đầy chất dinh dưỡng
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tổ yến đã qua sơ chế và làm sạch
- Vài lát gừng
- Đường phèn
- Nước lọc
- Bát chưng yến để chưng cách thủy
- Nồi chưng yến
Chưng yến bằng nồi cơm điện:
Với nồi cơm điện thì khá đơn giản để bạn bắt đầu chưng yến.
Bước 1: Sử dụng tô cách thủy sau đó cho yến sào đã qua sơ chế và làm sạch vào trong, cho thêm lượng nước vừa đủ để ngập tai yến, thêm vài lát gừng vào.
Bước 2: Đặt tô cách thủy vào nồi cơm điện sau đó đổ nước vào nồi cơm điện cho đến khi nước cao bằng ¾ chiều cao của tô cách thủy.
Bước 3: Bật bếp và chưng trong vòng 45 phút.
Bước 4: Sau thời gian 45 phút, mở nắp nồi cơm điện ra cho thêm đường phèn đã được tán nhuyễn rồi trộn đều lên rồi đóng nắp nồi cơm điện lại ủ thêm 5 phút.
Bước 5: Lúc này tai yến đã được chưng xong chỉ việc lấy ra và thưởng thức.
Chưng yến bằng bếp gas:
Đối với những ai không sử dụng nồi cơm điện thì sử dụng bếp gas cũng không phải vấn đề gì quá lớn. Ta vẫn có thể sử dụng bếp gas mà dưỡng chất từ tai yến mang lại là không thay đổi đâu nhé!
Nguyên liệu:
Vẫn là những thành phần chính như trên nhưng chỉ thay nồi cơm điện bằng bếp gas
Bước 1: Khác với bước trên, ta cho yến sào vào tô cách thủy rồi đổ nước và thêm đường phèn tán nhuyễn vào luôn.
Bước 2: Cho chảo hoặc nồi lên bếp, đặt tô cách thủy chứa tai yến vào. Sau đó tiến hành đổ nước làm sao cho đủ nước mà không bị bốc hơi hết trong 30 phút chưng yến.
Bước 3: Đậy kín nắp nồi hoặc chảo và để lửa lớn trong quá trình chưng yến, ta chưng trong 30 phút. Nếu trong quá trình chưng mà hết nước thì mọi người có thể bổ sung nước vào.
2.2 Cách chưng tai yến với đường phèn và hạt sen thơm ngon tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Hạt sen (bạn có thể chọn hạt sen khô hoặc hạt sen tươi tùy theo loại nào tiện lợi hơn khi mua)
- Tai yến đã qua sơ chế và làm sạch
- Tô cách thủy
- Nước lọc
- Đường phèn
- Gừng cắt lát
Cách nấu tai yến chưng đường phèn, hạt sen:
Bước 1: Hạt sen mua về nếu là hạt sen khô thì ngâm trong nước trước đó 1 tiếng để hạt sen mềm ra, nếu là hạt sen tươi thì không cần ngâm nhưng lưu ý phải loại bỏ nhụy đắng của hạt sen.
Bước 2: Cho tai yến sào vào bát cách thủy, thêm hạt sen đã chuẩn bị, thêm đường phèn, gừng và sau đó đổ nước lọc ngập toàn bộ hỗn hợp.
Bước 3: Đặt bát cách thủy vào nồi rồi đổ nước vào nồi bằng ¾ so với độ cao của bát cách thủy.
Bước 4: Bật bếp và chưng trong khoảng 30 phút là xong thành phẩm.
2.3 Chưng tai yến với đường phèn và lê
Chuẩn bị:
- Yến sào đã qua sơ chế và làm sạch
- Gừng cắt lát
- Nước lọc
- Đường phèn
- Bát cách thủy
- Lê
Cách chế biến:
Bước 1: Lê sau khi mua về cắt bỏ vỏ, bổ đôi rồi loại bỏ phần ruột. Cuối cùng là xắt hạt lựu.
Bước 2: Cho tai yến, gừng cắt lát, đường phèn, lê cắt hạt lựu vào bát cách thủy. Sau đó thêm nước đến khi ngập tai yến.
Bước 3: Đặt bát cách thủy vào nồi rồi thêm nước bằng ¾ độ cao của bát cách thủy.
Bước 4: Đậy kín và bật bếp trong khoảng thời gian 30 phút.
Sau khi hoàn thành là ta đã có món Tai yến chưng đường phèn cùng với lê Hàn siêu ngon và bổ dưỡng.
Các món ăn này rất dễ chế biến tại nhà vì tính đơn giản và không mất quá nhiều nhưng lại vô cùng tốt và giữ lại được hết thảy mọi chất dinh dưỡng có trong tai yến sào. Bên cạnh đó là độ thơm ngon của món ăn. Utop mong mọi người có thể có những lựa chọn thật tuyệt vời trong việc chế biến tai yến.
Để biết thêm nhiều thông tin các chương trình giảm giá, sử dụng các tiện ích online khác đặc biệt còn nhận được nhiều voucher, khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn cho bạn thỏa sức ăn uống, mua sắm hãy tải ngay App Utop nhé!