Thực phẩm là nguồn cung cấp năng lượng và dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể con người. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe. Trong thực tế, nhiều loại thực phẩm ngày nay chứa các chất độc hại và gây nguy hiểm đến sức khỏe nếu ăn quá nhiều hoặc ăn thường xuyên. Vì vậy, trong bài viết này Utop sẽ tổng hợp những thực phẩm mà bạn nên tránh xa, để đảm bảo sức khỏe cho mình và người thân nhé!
Tổng hợp những thực phẩm nguy hiểm sức khỏe mà bạn nên tránh
Thực phẩm chứa chất bảo quản
Chất bảo quản là một trong những loại phụ gia thực phẩm được sử dụng phổ biến để kéo dài thời gian bảo quản của các sản phẩm thực phẩm và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. Tuy nhiên, loại chất bảo quản này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu được tiêu thụ quá nhiều hoặc trong thời gian dài.
Một số loại chất bảo quản được sử dụng phổ biến trong thực phẩm bao gồm benzoate, nitrates, nitrites, propionate, sulfite, sorbate... Chúng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như rối loạn tiêu hóa, dị ứng, ung thư.
Các loại thực phẩm chức chất bảo quản như thịt xông khói, xúc xích, đồ hộp, các loại nước ép đóng chai…
Thực phẩm chứa chất bảo quản
Thực phẩm chứa chất tạo ngọt nhân tạo
Chất tạo ngọt nhân tạo là các hợp chất được sử dụng để thay thế đường trong thực phẩm. Chúng thường có hàm lượng calorie thấp hoặc không có calorie, do đó được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm ăn kiêng hoặc giảm cân. Tuy nhiên, những sản phẩm chứa chất tạo ngọt này lại làm tăng đường huyết, tiềm ẩn nguy cơ tiểu đường, béo phì, cao huyết áp, gây nguy hại đến sức khỏe con người.
Thực phẩm chứa chất tạo ngọt nhân tạo
Thực phẩm biến đổi gen
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khi sử dụng các thực phẩm biến đổi gen sẽ làm cho các khối u phát triển nhanh chóng, vì trong những thực phẩm này có chứa các chất hóa học để thúc đẩy quá trình sinh sản và sinh trưởng của sản phẩm.
Thực phẩm biến đổi gen có thể là ngô, khoai, đậu…Chính vì thế, hãy là người tiêu dùng thông thái, lựa chọn những thực phẩm theo mùa hoặc những thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Thực phẩm biến đổi gen
Thực phẩm đóng hộp
Thực phẩm đóng hộp được ưa chuộng vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, trong những vỏ đồ hộp thường chứa chất BPA, một hóa chất độc hại có thể xâm nhập vào thực phẩm và gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. BPA được cho là có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như rối loạn nội tiết tố, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và các vấn đề về thần kinh.
Đồ hộp nếu không được đóng gói hoặc bảo quản đúng cách, thực phẩm đóng hộp có thể bị nhiễm khuẩn bởi các vi khuẩn hoặc nấm mốc, từ đó gây ra các vấn đề về sức khỏe như tiêu chảy và nôn mửa. Ngoài ra, quá trình đóng hộp cũng có thể làm giảm hàm lượng vitamin và khoáng chất trong sản phẩm, vì thế lời khuyên cho bạn là nên dành thời gian lựa chọn và chế biến đồ ăn tươi.
Thực phẩm đóng hộp
Nước ngọt có ga
Nước uống có ga là một loại nước uống tạo cảm giác ngon miệng, sảng khoái được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, trong nước uống có ga chứa nhiều đường, chất tạo màu, phụ gia gây nguy hiểm tới sức khỏe con người, gây ra các vấn đề về tiêu hóa, tim mạch nếu sử dụng quá nhiều.
Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, chúng ta nên giảm sử dụng các loại nước uống có gas và chú ý đến lượng đường và chất axit trong các loại nước uống khác. Thay vào đó, chúng ta nên tăng cường sử dụng nước uống tinh khiết và các loại nước trái cây tự nhiên để bảo vệ sức khỏe của mình.
Nước ngọt có ga
Đồ chiên rán nhiều dầu
Đồ ăn chiên rán nhiều dầu là món ăn được ưa chuộng bởi vị giòn, mềm và thơm ngon. Tuy nhiên, khi chiên rán với nhiều dầu, thức ăn sẽ hấp thụ quá nhiều chất béo và cholesterol. Những chất này khi được tiêu thụ quá nhiều có thể gây bệnh tim mạch, tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc các bệnh về tiểu đường. Do đó, việc tiêu thụ quá nhiều đồ ăn chiên rán nhiều dầu có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.
Đồ chiên rán nhiều dầu
Bơ thực vật
Bơ thực vật được nhiều người xem là một thực phẩm lành mạnh thay thế cho bơ động vật bởi tính không bão hòa của chất béo và các chất dinh dưỡng có lợi. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều bơ thực vật có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Bơ thực vật chứa axit béo trans tự nhiên và các chất bảo quản, những chất này có thể tăng huyết áp, gây chứng mỡ trong máu, gây ra bệnh tim mạch và các bệnh liên quan đến chức năng gan và thận. Hơn nữa, một số loại bơ thực vật có chứa chất bảo quản formaldehyde, một hóa chất độc hại có thể gây ung thư cho con người.
Bơ thực vật
Tổng kết
Trên đây là những thực phẩm bạn nên tránh xa hoặc hạn chế sử dụng để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Hy vọng sẽ giúp bạn cập nhật thêm nhiều kiến thức để chất lượng cuộc sống được nâng cao. Nhớ theo dõi Blog Utop để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích và đừng quên tải ngay ứng dụng Utop đi chợ online thả ga, giúp cuộc sống của bạn tiện lợi, tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.