Ẩm thực Nhật Bản luôn được đánh giá vô cùng phong phú, ấn tượng với nhiều món ăn nổi tiếng. Điều này đã góp phần thu hút đông đảo lượng du khách trong và ngoài nước về các món ăn nơi đây. Qua bài viết sau, Utop sẽ giới thiệu đến bạn những đặc sản hấp dẫn, đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản. Cùng theo dõi và tìm hiểu chi tiết nhé!
Tổng hợp những món ăn hấp dẫn đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản
1. Sushi
Một món ăn quen thuộc khi nhắc đến ẩm thực đất nước mặt trời mọc đó chính là Sushi. Sushi có nhiều thành phần, nguyên liệu tạo nên đó là cơm trộn giấm kết hợp cùng hải sản tươi sống, bào ngư, cá hồi, tôm, hàu…Bên cạnh đó, sushi còn được dùng kèm củ cải muối, dưa leo, trứng tráng, nước tương, wasabi (mù tạt). Trong các bữa ăn hay ngày lễ truyền thống, bạn sẽ thường thấy sushi được trưng bày trên bàn tiệc với nhiều mùi vị, màu sắc nổi bật.
Một số địa điểm mà bạn có thể thưởng thức Sushi ngon đó là Sushi Osaka 88, Sushi Kodomo, Shinsekai Sushi, …với nhiều loại sushi và sashimi ngon, giá thành hợp lý. Những set sushi được bày trí đẹp mắt, hương vị ngon chắc chắn sẽ làm hài lòng bạn. Bên cạnh món sushi, nhà hàng còn có thêm một số món ăn mang hương vị Nhật Bản hấp dẫn như súp miso, lẩu, tempura…
Sushi
2. Sashimi
Tương tự như Sushi, Sashimi cũng được xem là món ăn đặc sản trong ẩm thực Nhật Bản. Các loại hải sản tươi sống gồm cá hồi, cá thu, cá basa, cá ngừ, mực, bạch tuộc và tôm biển được thái lát mỏng, bày trí đẹp măt lên dĩa. Thực khách có thể thưởng thức nó với xì dầu, tương, gia vị mù tạt, lá tía tô, gừng và củ cải trắng thái giúp gia tăng hương vị hải sản. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ dai, giòn và béo riêng, tươi ngon của mỗi loại hải sản. Sashimi King, Michi Sushi, Wainosuke…là các địa điểm mà bạn có thể ghé đến để trải nghiệm các món ăn Nhật.
Sashimi
3. Tonkatsu
Tonkatsu là thịt lợn chiên xù kiểu Nhật và được kết hợp dùng bữa cùng bắp cải, súp miso. Những miếng thịt lợn sẽ được tuyển chọn kỹ lưỡng tươi ngon, được thái lát và ướp muối tiêu. Sau đó, thịt được nhúng vào trứng và lớp bột chiên xù rồi rán ngập dầu. Tonkatsu thơm ngon bởi phần sốt được làm từ táo tươi, mù tạt của Nhật. Nhà hàng Manpuku Tei, Takumi, Ganeya…là những địa điểm mà bạn có thể trải nghiệm món Tonkatsu.
4. Bánh bạch tuộc Takoyaki
Takoyaki là một trong những món đặc sản nổi tiếng tại Nhật Bản và dần quen thuộc tại Việt Nam. Sự kết hợp của bạch tuộc, bột mì, tenkasu, bột dashi, bắp cải, hành chua, gừng đã tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này. Takoyaki có vỏ ngoài giòn giòn, bên trong là bạch tuộc dai dai, tươi ngon và mềm ngậy. Sốt mayonnaise thơm ngon kết hợp cùng Takoyaki sẽ là món ăn vặt tuyệt vời.
Bánh bạch tuộc Takoyaki
5. Bánh xèo Nhật Okonomiyaki
Chiếc bánh xèo với chiếc vỏ giòn rụm, gồm có bạch tuộc, tôm, bắp cải cùng các nguyên liệu tươi ngon khác. Okonomiyaki là chiếc bánh xèo nướng trên bàn teppan, hòa quyện giữa vị mặn, ngọt của các nguyên liệu. Để gia tăng hương vị món ăn, bạn hãy thêm chút nước sốt okonomiyaki mayonnaise, cá ngừ khô hoặc táo xanh tạo nên chiếc bánh đầy sự mê hoặc.
6. Lẩu Shabu-shabu
Một món lẩu bò tươi ngon, thịt được thái lát mỏng một cách tinh tế, điệu nghệ. Thịt bò được đầu bếp chọn lựa loại ngon hảo hạng để đảm bảo hương vị món ăn. Khi thưởng thức, thực khách sẽ nhúng miếng thịt bò vào nồi lẩu và ăn khi chúng còn hơi tái để đúng vị. Nước lẩu có vị ngọt thanh, rất trong và nấu với rong biển, bắp cải, nấm Shiitake và các nguyên liệu bổ dưỡng khác chắc chắn sẽ hấp dẫn bạn khi lần đầu nếm thử.
Lẩu Shabu-shabu
7. Tempura
Tempura là món chiên nổi tiếng của xứ sở nước Nhật và mang đến hương vị mới lạ. Thành phần của món ăn này gồm có động vật, thực vật, hải sản tươi sống tôm mực, sò điệp, cá và các loại rau xanh…Tempura được ăn cùng nước sốt có vị ngọt kết hợp thêm một ít củ cải trắng, gừng băm nhỏ, nước tương, Dashi, Mirin. Các thực khách cần thưởng thức ngay khi vừa mới chiên xong để cảm nhận rõ vị tươi hải sản, giòn rụm của lớp vỏ bên ngoài.
8. Mì Udon, mì Ramen
Mì Udon có hương vị nước lèo đặc trưng, ngọt thanh cùng chút mặn nhẹ mang hương vị đặc trưng ẩm thực Nhật Bản. Udon sợi mì to, có thể ăn mì lạnh hoặc mì nóng. Topping thường thấy trong mì udon là thịt, nấm, trứng và hành lá tạo nên món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Khác với Udon, Ramen là loại mì có sợi nhỏ xíu, vàng tươi. Nước dùng của mì được hầm với xương heo, tạo nên hương vị ngọt đậm đà, ăn cùng chả cá, thịt lợn thái lát, rong biển khô, ngô, bắp cải và trứng. Đây là những loại mì quen thuộc, đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản.
Mì Udon, mì Ramen
Kết luận
Bài viết trên là tổng hợp những món ăn đặc trưng của Nhật Bản mà bạn không nên bỏ qua. Hãy tải ngay ứng dụng Utop về máy để nhận nhiều voucher khuyến mãi về ăn uống, mua sắm, spa…với giá cực hời. Nếu bạn là người yêu thích các tin tức về ẩm thực, kinh nghiệm sống, đừng quên theo dõi các tin tức mới nhất được cập nhật tại website mỗi ngày nhé!