Nấm là loại thực phẩm phổ biến ở Việt Nam và được bày bán ở tất cả các siêu thị, chợ. Có rất nhiều các loại nấm, nào là nấm hương, nấm rơm, nào là nấm tai mèo, nấm bào ngư,.... Mỗi loại nấm lại mang một hương vị khác nhau tuy nhiên đa phần loại nấm nào cũng giàu chất dinh dưỡng. Ngay bây giờ Utop sẽ giới thiệu cho các ban một số món ngon từ nấm nhé.
Lẩu nấm
Lẩu nấm là một món ăn được rất nhiều người yêu thích. Cách làm lẩu nấm rất đơn giản và nhanh gọn, bạn có thể dễ dàng chế biến và thưởng thức ngay tại nhà
Nguyên liệu
Gà chặt sẵn: 1.5kg (bạn nên chọn gà ta thay vì những loại gà khác nhé)
Xương ống heo: 700-800g
Nấm đùi gà: 300g
Nấm rơm: 200g
Nấm hương: 300g
Nấm đông cô: 200g
Nấm bào ngư: 200g
Trứng
Mì tôm
Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, nước mắm, giấm gạo
Rau ăn kèm
Nồi to
Cách chế biến
Bước 1: Bạn đổ khoảng 2 lít nước vào nồi, cho tiếp phần xương ống đã chuẩn bị vào, bắc nồi lên bếp và ninh trong 3 tiếng. Khi nước trong nồi sôi, bạn cho vào 2 thìa cafe muối và 1 ít giấm gạo vào rồi để lửa nhỏ. Không đậy vung trong quá trình đun. Nếu muốn nước dùng được trong thì hãy thường xuyên vớt bọt bạn nhé.
Bước 2: Rửa sạch tất cả các loại nấm và rau ăn kèm. Đem ngâm vào nước muối khoảng 15-20 phút để làm sạch hoàn toàn. Sau khi rửa xong vẩy sạch, để ráo nước rồi cắt thành các miếng vừa ăn.
Bước 3: Khi nước dùng đã chuẩn bị xong, nêm nếm cho vừa ăn rồi bỏ lần lượt các loại nấm, gà vào. Hãy cho vừa phải lượng đồ ăn vào nồi, ăn hết lại cho vào tiếp.
Nấm sò lăn bột
Nấm sò lăn bột chiên giòn là một món ăn rất phù hợp với những người ăn chay.
Nguyên liệu
Nấm sò tươi: 300g
Bột chiên xù
Bột chiên giòn
Các loại gia vị như: hạt nêm, mì chính, muối, dầu ăn
Rau xà lách ăn kèm (có thể có hoặc không)
Cách chế biến
Bước 1: Nấm sò mua về cắt bỏ phần rễ sau đó đem đi rửa sạch với nước. Lưu ý: phải để thật ráo nước rồi mới làm tiếp các bước sau.
Bước 2: Đổ bột chiên giòn vào một chiếc bát tô to rồi đổ lượng nước vừa theo đúng tỉ lệ. Bỏ vào bát một chút gia vị hạt nêm cho đậm vị. Đổ bột chiên xù ra một chiếc đĩa cho dễ lăn. Nhúng nấm vào bát bột chiên giòn trước sau đó lăn qua một lớp bột chiên xù.
Bước 3: Bắc một chảo dầu lên bếp. Đợi đến khi dầu sôi, thả nấm vào chiên. Đến khi nhìn thấy nấm ngả màu vàng thì gắp ra đĩa và thưởng thức thôi.
Chà bông chay từ nấm bào ngư
Chà bông chay từ nấm bào ngư là một món ăn mới lạ, chưa được nhiều người biết tới.
Nguyên liệu
Nấm bào ngư: 500g
Các loại gia vị: muối ăn, hạt nêm, mì chính, đường, nước mắm
Cách chế biến
Bước 1: Để làm món chà bông chay, bạn chỉ cần sử dụng phần thân của nấm bào ngư. Vậy nên, khi sơ chế chỉ lấy phần thân nấm thôi nhé, phần mũ nấm hãy để lại để chế biến món khác. Sau đó đem thân nấm đi rửa sạch và để cho ráo nước.
Bước 2: Cho nấm vào một chiếc bát và cho vào đó 2 thìa cafe hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng nước mắm và ½ muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều và để khoảng 10 phút cho nấm ngấm gia vị.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp và làm nóng chảo, cho nấm vào và đảo đến khi cạn nước thì đổ ra bát. Đợi khi nấm nguội thì giã nấm ra để xé nhỏ cho dễ.
Bước 4: Sau khi xé ấm thành những sợi nhỏ, đổ nấm vào chảo và cho lên bếp đảo với lửa nhỏ trong vòng 30 phút để sấy khô nấm. Vậy là đã hoàn thành món chà bông chay từ nấm bào ngư rồi.
Gỏi hoa chuối nấm bào ngư
Nguyên liệu
Bắp chuối đã chế biến: 200g
Nấm bào ngư: 200g
Ớt: 1 quả
Lạc rang sẵn
Cà rốt
Rau răm
Dưa chuột
Cách chế biến
Bước 1: Rửa sạch tất cả các loại nguyên liệu. Cà rốt và dưa chuột sau khi rửa sạch thì gọt bỏ vỏ và đem thái sợi. Nấm bào ngư, bắp chuối và rau răm cũng đem thái sợi.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào và làm nóng chảo. Sau đó cho phần nấm đã thái sợi vào và xào trong khoảng 2 phút.
Bước 3: Chuẩn bị một cái bát nhỏ để pha nước trộn gỏi. Cho vào bát 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng đường và một vài lát ớt. Khuấy đều hỗn hợp. Phần hoa chuối trộn riêng với giấm và một ít đường trong vòng 10 phút rồi mới đem đổ vào bát để trộn chung.
Bước 4: Lấy một cái bát loa lớn. Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào rồi đổ phần nước trộn gỏi vào, trộn đều.
Nấm rơm rim me
Nguyên liệu
Nguyên liệu của món ăn này rất đơn giản. Chỉ gồm:
Nấm rơm: 300g
Me khô: 1 vắt
Gia vị: muối, đường, hạt nêm, mì chính
Cách chế biến
Bước 1: Nấm rơm khi đi mua hãy chọn lựa nấm có búp tròn giống nhau. Sau đó mang về đem ngâm với nước muối trong 15 phút rồi rửa sạch.
Bước 2: Cho me khô vào một cái bát con rồi chế nước sôi vào. Ngâm me một lúc rồi lọc lấy phần nước cốt me.
Bước 3: Cho dầu ăn lên chảo, bắc chảo lên bếp. Đợi đến khi chảo dầu sôi thì cho nấm và gia vị vào đảo trong vòng 1 phút. Tiếp đó cho phần nước cốt me vào và đảo đều. Đợi đến khi nấm ngấm gia vị thì tắt bếp và đổ ra đĩa để thưởng thức.
Kết luận
Trên đây là tổng hợp các món ngon từ nấm mà Utop muốn gửi đến các bạn. Ứng dụng Utop không chỉ cung cấp cho bạn vô vàn các kiến thức hữu ích mà bên cạnh đó còn tặng cho bạn hàng ngàn các voucher ưu đãi vô cùng hấp dẫn đó nha. Tải Utop về máy ngay thôi.