Tổng hợp 7 loại nước chấm đậm đà dễ làm cho từng món ăn
Mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam đều có một loại nước chấm riêng biệt và không vùng nào giống vùng nào. Du khách khi đến đây khi thưởng thức những chén nước mắm - tinh hoa đất trời thì không thể nào quên được mùi vị của từng chén nước chấm với các hương vị độc đáo khác nhau. Và để bạn có nhiều sự lựa chọn trong việc pha chế chén nước chấm U-Top sẽ gửi đến bạn Tổng hợp 7 loại nước chấm đậm đà dễ làm cho từng món ăn.
Nước mắm tỏi ớt
Nguyên liệu
4 trái ớt, 2 củ tỏi
1 trái chanh vắt nước bỏ bỏ hạt
4 muỗng đường
6 muỗng nước mắm
8 muỗng nước sôi nguội
Cách chế biến
Lột vỏ tỏi, ớt bỏ sạch hạt. Sau đó dùng dao băm nhuyễn tỏi và ớt.
Pha 8 muỗng nước sôi nguội cùng với 2 muỗng đường, khuấy đều đến khi đường tan hết thì thêm vào 6 muỗng nước mắm, 4 muỗng nước chanh vắt
Cuối cùng là cho hết hỗn hợp băm nhuyễn vào chén nước mắm vừa pha là bạn đã hoàn thành chén mắm tỏi ớt ăn cùng với cơm nguội và rau luộc cũng cực kỳ ngon, bắt miệng.
Nước mắm chay từ quả khóm
Nguyên liệu
4 quả dứa
1/2 chén nước xì dầu
30 chén nước sôi nguội
2 chén muối
8 chén đường
2 chén bột nêm chay
Cách chế biến
Gọt sạch vỏ và mắt của quả khóm, chỉ lấy phần lõi
Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào cùng 1 nồi và nấu liu riu tầm 90 phút sau đó để hỗn hợp nguội và vớt hết dứa ra
Lọc lại nước mắm khóm 2 lần để loại bỏ hết những tạp chất và cặn còn trong hỗn hợp mắm.
Sau khi hỗn hợp được lọc xong bạn tiếp tục đun sôi thêm 1 lần và khi nguội hẳn bạn đóng nước mắm khóm và bình thuỷ tinh để dùng dần.
Nhớ đậy kỹ nắp bình nước mắm tránh tình trạng miệng hở sẽ làm bay đi hết chất có trong nước mắm khóm.
Nước mắm chấm chả giò
Nguyên liệu
2 quả chanh
6 muỗng nước mắm
5 muỗng dấm
8 muỗng nước sôi nguội
4 muỗng đường
Ớt, tỏi băm nhuyễn, lá mùi tàu thái thành những sợi nhỏ
Cách chế biến
Cho hỗn hợp nước, đường, dấm vào khuấy đều đến khi đường được tan hết
Lộn phần ruột nửa trái chanh và dùng nĩa cạo thành từng tép nhỏ cho vào chén nước chấm
Băm nhuyễn ớt, tỏi vào và khuấy đều. Vậy là bạn đã hoàn thành chén nước chấm cực ngon
Nước chấm ốc
Nguyên liệu
6 muỗng nước mắm ( mắm cá cơm )
4 muỗng nước sôi nguội
4 muỗng nước chanh vắt
6 muỗng nước tắc
5 muỗng đường
Rau mùi, ớt, sả, lá chanh băm thành sợi nhỏ
Cách chế biến
Khuấy tan 4 muống nước nguội với 6 muỗng mắm, 5 muỗng đường
Thêm ớt băm nhuyễn, tỏi, gừng, nước chanh vào hỗn hợp trên và tiếp tục khuấy đều
Rắc lá chanh, sả, rau mùi được băm nhỏ lên trên. Cuối cùng bạn thêm ít ớt và 6 muỗng nước tắc khuấy đều là hoàn thành.
Nước chấm hải sản
Nguyên liệu
2 củ gừng và 1 tép tỏi được băm nhuyễn
6 cọng hành cắt khúc nhỏ
4 muỗng dầu ăn
8 muỗng nước mắm
4 muỗng dấm
5 muỗng đường
Cách chế biến
Đun dầu nóng và bỏ hành tỏi vào phi đến khi vàng đều, cho thêm vào 4 muỗng mắm. Khi hỗn hợp sánh lại cho thêm gừng vào và đảo trên bếp tầm 3 phút.
Hạ lửa nhỏ, thêm 5 muỗng đường và tắt bếp.
Vậy là bạn đã hoàn thành chén nước chấm giờ chỉ cần bỏ hành là đã cắt khúc vào chén nước chấm để thưởng thức ngay thôi.
Nước chấm chua ngọt
Nguyên liệu
4 muỗng nước chanh
4 muỗng đường
4 muỗng nước mắm
8 muỗng nước sôi nguội
Ớt, tỏi băm nhuyễn
Cách chế biến
Pha 8 muỗng nước sôi nguội cùng 4 muỗng đường và khuấy đều đến khi tan hết đường. Tiếp tục pha thêm 2 muỗng nước chanh với 2 muỗng nước mắm
Cho hết ớt, tỏi băm vào chén mắm trên là bạn đã hoàn thành chén nước chấm chua ngọt ăn cùng thịt luộc và cơm nóng ngon xì dách.
Nước mắm me
Nguyên liệu
4 muỗng nước me
5 muỗng đường
2 muỗng nước mắm
2 muỗng nước sôi nguội
Ớt, tỏi băm nhuyễn
Cách chế biến
Pha hỗn hợp nước sôi nguội, nước me, đường, mắm và cho để lên bếp đun sôi với lửa nhỏ liu riu trong vòng 5 phút.
Khi hỗn hợp trên nguội lại bạn bỏ ớt, tỏi vào khuấy đều là đã xong một chén nước chấm chua chua, ngọt ngọt cực hao cơm.
Lưu ý:
Bạn có thể tăng chỉnh liều lượng công thức tùy theo sở thích của bạn để phù hợp với số lượng và khẩu vị của gia đình mình.
Nên lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon để chén nước mắm được đậm đà hương vị
Nên làm nước mắm vừa đủ để ăn trong 1 lần, tránh tình trạng ăn nhiều lần vì tỏi và ớt có trong mắm sẽ làm chén nước chấm bạn bị oxi hoá và có mùi chua chua không ngon như chén mắm mới làm ra.
Có thể băm nhuyễn ớt, tỏi bỏ vào ngăn đông tủ lạnh trước khi nào cần chế biến thì lấy ra dùng, tiết kiệm được nhiều thời gian và tiện lợi
Lời kết
Bỏ túi ngay 7 công thức pha nước chấm ngon chuẩn hương vị từng vùng trong bài viết trên đây của U-Top để bữa cơm gia đình bạn thêm đậm đà và ngon miệng.