Nếu bạn đang tìm một thực phẩm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì thịt bò là lựa chọn số một dành cho bạn. Loại thịt này khá phổ biến ở Việt Nam được chế biến thành nhiều món ăn thường ngày gia đình, hay lễ, tiệc,... Vậy làm sao để những món từ thịt bò mà không bị nhàm chán và thịt bò nấu sao cho ngon? Cùng theo chân Utop tìm hiểu nhé!
1. Chất dinh dưỡng có trong thịt bò
Thịt bò được phân loại là thịt đỏ do đó chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng nhiều hơn thịt gà hoặc cá. Một miếng thịt bò tươi, nạc có rất nhiều vitamin, đặc biệt là chất sắt và kẽm, vì vậy những bạn đang trong chế độ ăn uống lành mạnh thì thịt bò rất được khuyến khích.
Trong thịt bò chủ yếu có Protein và chất béo khác nhau, trong 100 gram thịt bò có những loại dinh dưỡng bao gồm như :
- Protein : 21,4g
- Năng lượng :180 kcal
- Lipid
- Glucid
- Chất xơ
- Vitamin : vitamin A, vitamin PP, vitamin B6, vitamin B12
- Gồm những chất khoáng như : sắt, kẽm, đồng, canxi
Trong đó, Protein là chất chủ yếu có trong thịt bò và các loại thịt khác. Một thành phần có chứa các acid amin cần thiết mà cơ thể mỗi người không tự tổng hợp được. Chúng có vai trò thúc đẩy quá trình phát triển và xây dựng cấu trúc trong cơ thể chúng ta.
Và đặc biệt thịt cung cấp rất nhiều Protein nên có thể mang lại lợi ích cho những người sau phẫu thuật hay các vận động viên cần được phục hồi. Khi ăn phần thịt và kết hợp với luyện tập thể dục thể thao giúp duy trì được khối lượng cơ bắp, thích hợp người muốn tăng cơ giảm mỡ.
2. Chế biến thịt bò sao cho vừa ngon vừa bổ
Với thịt bò thì ta có rất nhiều cách chế biến khác nhau như xào, nấu, hấp, bò băm,... Nhưng các món bò xào được chị em nội trợ ưa chuộng nhất vì có thể chế biến nhanh, và kết hợp thêm nhiều nguyên liệu đa dạng, thơm ngon. Vậy thịt bò chế biến và kết hợp với thực phẩm nào vừa ngon vừa bổ máu? Thì dưới đây là các gợi ý cho bạn:
2.1. Thịt bò xào bông cải xanh
Bông cải xanh là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nó cung cấp nhiều dưỡng chất như sắt, protein, vitamin, canxi,...Do đó khi thịt bò kết hợp chung sẽ có ngay một món vừa ngon mà lại bổ dưỡng.Thịt bò và bông cải xanh thái miếng vừa ăn, ướp thấm đẫm gia vị và xào săn mềm, mùi hương từ hai nguyên liệu kết hợp làm dậy mùi, khiến món ăn trở nên ngon miệng hơn.
2.2. Thịt bò xào ớt chuông
Vốn dĩ ớt chuông có mùi vị khá nồng, nhưng khi chế biến cùng thịt bò thì lại mang một hương vị rất đặc trưng. Thịt bò dai dai thấm gia vị ăn cùng với miếng ớt chuông giòn vừa ngọt vừa thanh.Ớt chuông đa dạng xanh, đỏ,vàng làm món ăn thêm phần màu sắc, vô cùng hấp dẫn giúp bữa cơm gia đình của bạn thêm thú vị, mới lạ.
2.3. Thịt bò chua ngọt
Một món ăn chế biến hương vị độc lạ chinh phục tất được khẩu vị của mọi người. Bởi sự săn mềm và độ ngọt tự nhiên nay lại kết hợp cùng cà chua và hành tây, bữa ăn đầy đủ dưỡng chất khiến ai ăn cũng không thể dừng đũa.
2.4. Thịt bò xào sa tế
Món ăn cực kỳ thơm ngon và bắt vị, khi vị đậm đà từ thịt bò, hành tây xào ngập trong nước sốt sa tế đặc quánh, cay the rất bắt vị. Thịt vừa thơm, hành tây giòn ngọt ăn cùng cơm nóng, hay sáng tạo hơn để hương vị trở nên hoàn hảo có thể dùng chung với bánh mì, chấm ngập nước sốt đậm đà.
2.5. Thịt bò xào thơm
Những miếng thơm ngon ngọt được kết hợp cùng thịt bò, sau khi thịt được ướp đậm đà với các loại gia vị, xào vừa chín tới và thấm đều được nước trong thơm tiết ra thơm ngon hấp dẫn. Thơm cắt ngay ngắn, miếng vừa ăn mà còn mọng nước. Chế biến xong cho ra đĩa, thêm một ít hành lá và chút ớt tươi cắt nhỏ vậy là đã có một món ăn vừa bổ dưỡng mà lại rất đẹp mắt, có lẽ sẽ tốn cơm lắm đây!
2.6. Thịt bò xào mướp đắng
Thịt bò là một món vô cùng bổ dưỡng mà chúng ta có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau, đặc biệt là rau củ. Thịt bò xào với mướp đắng cũng là một món vô cùng độc đáo mà bạn nên thử.
Mướp đắng giòn giòn, mỏng kết hợp cùng thịt bò dai dai thơm ngon, kết hợp cùng thì đắng nhẹ kích thích được vị giác. Một món ăn siêu ngon, và đơn giản dùng chung với chén cơm nóng dẻo thơm, chan thêm một ít nước bò xào lên thì còn gì bằng.
2.7. Thịt bò xào cùng rau muống
Rau muống không còn gì xa lạ với bữa cơm hàng ngày của người Việt Nam. Được xào lên với tỏi vẫn giữ được độ tươi xanh, giòn hấp dẫn xen lẫn với những miếng thịt bò mềm thơm được ướp thấm đẫm gia vị.
Món ăn này siêu nhanh mà lại còn dễ thực hiện chỉ với những nguyên liệu không quá khó để tìm và kinh phí thì lại phải chăng. Mà bạn đã có ngay một bữa ăn đầy đủ dưỡng chất cho gia đình của mình.
2.8. Thịt bò xào lăn
Món này chắc còn xa lạ với nhiều người, một món ăn chế biến theo kiểu Hoa chế biến cùng nước cốt dừa có màu đỏ cam từ rau củ rất đẹp mắt, với phần thịt bò được nấu chín mềm rất thấm, nước sốt thì béo ngậy.
2.9. Thịt bò xào hành tây
Bộ đôi hành tây và thịt bò rất ăn ý với nhau trong rất nhiều món ăn, và món xào được kể trên cũng không ngoại lệ. Thịt bò được thái mỏng, ướp đầy đủ gia vị đi kèm là hành tây vừa xào chín tới, giòn ngọt tự nhiên cực kì bắt vị. Và đây là một trong những món xào mà quen thuộc với mọi bữa ăn, vừa dễ thực hiện mà rất bắt cơm.
2.10. Cháo thịt bò bằm
Cuối cùng, không thể món cháo đầy đủ chất dinh dưỡng không chỉ người lớn lẫn trẻ em đều yêu thích. Vo gạo thật sạch rồi bắt nhỏ lửa, thịt bò băm nhuyễn ướp cùng với ít muối là đã có ngay một món cháo thịt bằm siêu nhanh cho ngày mưa, hay phù hợp với các bé trong độ tuổi ăn dặm.
3. Kết luận
Dưới đây là cách chế biến những món ăn cách siêu ngon và bổ dưỡng từ thịt bò mà Utop đã chia sẻ. Hãy cùng lưu lại nếu có dịp nấu cho gia đình mình một bữa ăn thật ngon để cùng thưởng thức. Và đừng quên là tải app Utop ngay để có thể nhận được nhiều khuyến mãi và voucher siêu ưu đãi từ những cửa hàng trên toàn quốc nha.