Utop sẽ mang tới cho bạn không chỉ công thức làm món ngon với tôm tươi mà còn chia sẻ cách mua tôm tươi sống ngon và chuẩn. Hi vọng bài viết mang tới bạn những thông tin hữu ích về cách chọn các loại tôm như: tôm hùm tươi sống, tôm sú, tôm thẻ tươi sống, tôm tích. Bên cạnh đó là thực đơn các món tôm hấp dẫn không thua kém gì nhà hàng.
Cách mua tôm tươi và giá tôm sống
1. Chọn mua tôm hùm tươi sống
Tôm hùm là một loại hải sản rất được mọi người yêu thích, bởi nó có hương vị thơm ngon, cung cấp nhiều dưỡng chất và được chế biến thành nhiều món khác nhau. Và tôm hùm là loại tôm có giá khá cao, đặc biệt tôm hùm phải nấu khi còn tươi sống nên việc lựa chọn tôm là rất quan trọng.
Lưu ý đầu tiên để chọn tôm hùm tươi, ngon là nên chọn những con còn bơi dưới nước, khi cầm tôm lên phần thân của nó cong lại, vẫy đạp mạnh. Những con tôm hùm có trọng lượng từ 1.3 - 1.5kg sẽ có hương vị ngon nhất. Và khi chế biến sẽ không mất quá nhiều thời gian. Những con tôm hùm tươi ngon có lớp vỏ ngoài cứng bóng. Càng chắc khỏe và có màu sắc xanh trong. Nếu tôm hùm có phần thịt bị lồi lên giữa khớp nối thì những con tôm đó là tôm đã chết lâu, không còn tươi nữa.
Giá tôm hùm sống giá khoảng 1.100.000đ/kg. Tôm hùm Canada sống (hay còn gọi là tôm Alaska) có giá khoảng 950.000đ/kg. Tôm hùm baby đỏ - Giá từ 800.000đ/kg. Tôm hùm tre - hùm xanh giá chỉ từ 800.000đ/kg.
2. Cách lựa chọn tôm sú, tôm sú giá bao nhiêu?
Để lựa chọn tôm sú tươi ngon bạn nên lưu ý những điều sau. Kiểm tra phần đuôi tôm để biết được độ tươi của tôm. Khoảng cách giữa các khớp tôm càng rộng chứng tỏ thịt của tôm đã không còn được tươi. Bạn nên lựa chọn những con tôm có phần khớp khít và phần đầu tôm không rời khỏi thân. Ngoài ra những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen cũng là những con tôm sú bị để lâu, mất đi độ tươi vốn có.
Giá của tôm sú cũng giao động tùy theo vào khối lượng của tôm. Tôm càng to thì số lượng con trên một kg càng ít và giá sẽ càng cao. Đối với tôm sú biển, giá cho 20 - 25 con/kg là khoảng 550.000đ, còn giá cho 30 - 35 con/kg rơi vào khoảng 450.000đ. Tôm sú nuôi sẽ có giá rẻ hơn, đối với 30 - 35 con/kg giá chỉ từ 350.000đ đổ lại.
3. Cách chọn tôm thẻ tươi sống, tôm tươi bao nhiêu 1 kí
Tôm thẻ tươi sống sẽ có phần thân trong, màu xanh như ngọc bích. Phần đầu chắc chắn, không bị ọp ẹp. Phần thân không thẳng hoặc hơi cong nhẹ, không nên chọn những con tôm có phần thân cong gập hoặc chảy nhớt. Vì đó là những con Tôm đã để lâu, không còn tươi ngon. Để có thể lựa chọn được tôm tươi ngon nhanh chóng và uy tín bạn có thể tải ngay ứng dụng Utop với tiện ích Đi Chợ hộ. Tôm không chỉ tươi ngon mà còn có giá tốt từ các cửa hàng và ưu đãi.
Tôm thẻ tươi có giá 236.000 đồng/kg với size 20 con lớn, với size nhỏ khoảng 231.000 đồng/kg. Size càng nhỏ thì giá càng giảm. Nhỏ nhất là size 80 con giá 90.000 đồng/kg.
4. Mua tôm tích tươi sống tphcm
Tôm tích vàng được nhập hàng hằng ngày từ các ghe thuyền đánh bắt tự nhiên ngoài biển khơi. Môi trường sống chủ yếu của tôm tích là các nơi biển ôn đới và nhiệt đới. Để có được những con tôm tích ngon chắc thịt không bị óp, bạn phải biết cách chọn tôm tích ngon. Tôm tích ngon chính là những con có nhiều thịt và gạch. Nên khi mua tôm, bạn lật ở các chân bơi của tôm tích xem phần thịt nhô ra trong lớp vỏ có chắc và nhiều không. Phần gần đầu ở dưới chính là nơi chứa gạch tôm.
Giá bán tôm tươi tphcm có giá khá cao ngang với tôm hùm. Tùy thuộc vào kích thước của tôm, tôm càng to thì giá càng cao:
Size 4-6 con/kg trở lên : Giá 1.550k/kg
Size 7-10 con/kg trở lên : Giá 1.250k/kg
Tôm tươi làm món gì ngon?
Tôm sú rim tiêu
Nguyên liệu:
400gr tôm sú tươi
Hành khô, hành lá, tỏi
Hạt tiêu xay
Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường vàng, hạt nêm, muối
Cách làm:
Sơ chế tôm: Rửa sạch tôm, bóc bỏ vỏ, bỏ đầu và phần chỉ đen ở lưng rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó, bạn dùng dao chẻ dọc sống lưng tôm rồi đem tôm ướp cùng với 1 thìa hạt nêm khoảng 15 phút cho tôm ngấm gia vị.
Hành lá rửa sạch, dùng dao cắt thành khúc.
Tỏi, hành khô bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
Ướp tôm cùng với các gia vị vừa ăn. Sau 5 phút tôm đã ngấm gia vị, bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi cho hành, tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho tôm vào đảo đều tay, nêm một chút nước mắm, thêm 1 thìa cafe đường vào chảo, đảo nhanh và đều tay cho tôm. Sau khi đường đã hòa quyện vào tôm thì ta cho tiêu, hành lá vào đảo đều và tắt bếp. Trút ra đĩa là hoàn thành món tôm sú rim tiêu.
Tôm chiên bơ
Nguyên liệu:
500gr tôm
30g bơ
Tỏi, hành tím
1 gói bột chiên giòn
1/2 quả chanh
Gia vị: Muối, tiêu
Cách làm:
Sơ chế: Rửa sạch tôm, bóc vỏ, bỏ phần đầu. Hành tím, tỏi bóc vỏ rửa sạch dập, thái nhỏ.
Chuẩn bị bột chiên giòn ra chén, lăn từng con tôm vào chén bột sao cho tôm phủ một lớp bột mỏng là được, rồi xếp tôm ra dĩa.
Sau đó đun nóng dầu ăn rồi thả từng con tôm đã lăn qua bột vào chảo chiên tôm ngập dầu, để lửa nhỏ. Khi tôm chín vàng, có mùi thơm tỏa ra thì vớt tôm ra dĩa có lót giầy thấm dầu.
Chuẩn bị sốt bơ: Tiếp tục đun cho bơ tan ra thì cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó bạn cho tôm đã lăn bột vào chảo, rắc thêm một chút tiêu, chút ớt rồi đảo đều lên để tôm ngấm đều gia vị là xong.
Tôm hấp nước dừa
Nguyên liệu:
500g tôm sú
1 trái dừa xiêm
1 củ hành tím
Xà lách, dưa leo, cà chua, hành lá
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu: Tôm rửa sạch, bỏ râu, để ráo. Dừa gọt vỏ, tỉa khoanh tròn, chắt lấy nước.
Đổ nước dừa vào nồi, đập dập hành tím cho vào nồi, nấu sôi thì nêm nếm vừa ăn, cho tôm sú vào.
Đến khi tôm đỏ thì tắt bếp, vớt ra trang trí theo sở thích. Đun lại nước dừa đổ vào trái dừa đã xếp tôm là hoàn thành. Món này chấm với muối tiêu xanh hoặc tương ớt cực ngon.
Tôm tươi nấu canh gì ngon?
Người miền Trung thường dùng khế xanh để nấu canh chua thay cho me hay sấu, bát canh nóng hổi với vị chua của khế, thơm của một chút mùi của lá lốt và mùi thơm của rau ngổ, mùi tàu, bạn có thể cân nhắc món canh chua tôm nấu khế. Nguyên liệu đơn giản và cách làm tương tự nấu các món canh khác.
Nguyên liệu:
200g tôm tươi
1 quả khế chua
1 quả cà chua
Vài nhánh rau ngổ, mùi tàu
1 - 2 lá lốt
Hành lá, muối, hạt nêm, nước mắm, hành khô.
Cách làm:
Sơ chế và làm sạch tôm
Khế chua, cà chua, rửa sạch, khế cắt bỏ rìa, thái khoanh tròn, cà chua bổ múi cau.
Rau ngổ, lá lốt, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ
Tiếp theo đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ tôm vào xào chín hồng. Sau đó cho khế, cà chua vào đảo cùng khoảng 2 phút.
Thêm nước vào nồi đun sôi, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
Tắt bếp rắc hỗn hợp rau ngổ, hành lá, mùi tàu, lá lốt vào nồi canh, múc ra bát lớn làm món canh ăn với cơm.
Tải ứng dụng Utop mua tôm tươi chiêu đãi cả nhà
Tải ngay ứng dụng Utop Tại Đây hoặc sử dụng tiện ích Đi Chợ hộ để trải nghiệm tiện nghi mua sắm. Các cửa hàng bán hải sản và nguyên liệu luôn có sẵn trong ứng dụng.
Cài đặt ứng dụng chỉ với 4 bước đơn giản:
Bước 1: Tải app Utop & đăng ký Tại Đây .
Bước 2: Đăng ký tài khoản với số điện thoại và cập nhật các thông tin cần thiết.
Bước 3: Chọn mua & thanh toán.
Bước 4: Nhận hàng trong 48h
Hơn nữa khi sử dụng ứng dụng Utop để đi chợ bạn sẽ nhận được nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn:
Tặng voucher lên đến 50K khi đi mua sắm online tại các chợ HCM.
Tặng coupon giảm giá cho các đơn hàng Giao đi.
Săn khuyến mãi của các chuỗi nhà hàng món lẩu, nướng, buffet.
UtopBACK - Hoàn tiền mua sắm lên đến 40%.