Ẩm thực Nhật Bản vô cùng tinh tế, phong phú với nhiều món ăn ngon. Bên cạnh các món địa phương, trường phái Yoshouku còn rất đặc sắc từ các món phương Tây, tạo nên điểm nổi bật của xứ Phù Tang. Nhiều món ăn mang sức hút khó cưỡng đối với những thực khách sành ăn. Hãy cùng Utop tìm hiểu chi tiết phong cách ẩm thực này là gì qua bài viết sau nhé!
Tìm hiểu phong cách Yoshoku trong ẩm thực Nhật Bản
1. Yoshoku xuất hiện như thế nào?
Nhật Bản là nơi đón nhiều khách du lịch, cộng đồng người nước ngoài đến sinh sống từ thời Meiji. Lúc này, các nguyên liệu còn khá khan hiếm nên các đầu bếp đã kết hợp, giao thoa giữa ẩm thực Âu Á. Nguyên liệu, công thức được pha trộn và tạo nên những món ăn tinh tế, hài hòa về hương vị. Điều này đã tạo nên nét ẩm thực đặc sắc Yoshoku.
Yoshoku xuất hiện như thế nào?
2. Những món ăn Yoshoku nổi tiếng của Nhật Bản
Omuraisu
Omuraisu là cơm cuộn trứng hấp dẫn, không kém gì các món Onigiri, Sushi, món ăn này được nhiều thực khách yêu thích. Bạn có thể thấy món ăn rất quen thuộc trên phim ảnh, truyện tranh anime…Đây không chỉ là cơm cuộn trứng thông thường mà các nguyên liệu rất phong phú như thịt, nấm xắt nhỏ, đậu, tương cà.
Đầu bếp sẽ thực hiện xào cơm với các nguyên liệu. Trứng được chiên trên chảo chống dính để có hình dáng đẹp nhất. Sau đó, phần cơm được bọc bởi lớp trứng bên ngoài. Trứng phải còn độ ẩm, mềm và không quá dính vào cơm. Sự hòa quyện kết hợp giữa trứng, cơm và rau củ sẽ là món ăn ngon bổ dưỡng dành cho bạn.
Những món ăn Yoshoku nổi tiếng của Nhật Bản
Karee raisu
Cơm cà ri Nhật hay còn gọi là Karee raisu là món ăn của Ấn Độ, thuộc khu vực Nam Á. Cuối thế kỷ 19, món ăn này được du nhập đến Nhật Bản và tạo nên sự ấn tượng đối với những ai thưởng thức. Cà ri được nấu từ các loại rau củ, thảo mộc, bột nghệ, đinh hương, hạt thì là, bạch đậu khấu, đinh hương, quế…Hương vị sốt cà ri có vị thơm béo đặc trưng của nguyên liệu, đậm đà và chút ngọt theo nguyên bản của Ấn Độ. Đến với Nhật Bản, thì món ăn được điều chỉnh lại sao cho hương vị nhẹ nhàng, dễ ăn hơn để dùng với mì Udon, cơm nóng hằng ngày.
Tempura
Hải sản, rau củ nhúng qua hỗn hợp bột mì chiên vàng giòn gọi là món Tempura và được nhiều người biết đến thưởng thức. Món Yoshoku này có nguồn gốc từ Trung Quốc và khi có người phương Tây mang theo bột chiên đến Nhật vào thế kỷ 16 thì nó dần phổ biến. Người Nhật thường dùng nước tương, nước sốt có chút vị ngọt kết hợp với món ăn này.
Những món ăn Yoshoku nổi tiếng của Nhật Bản
Độ giòn và hương vị thơm ngon của Tempura sẽ chinh phục mọi vị giác của tất cả mọi người, kể cả những ai sành ăn. Bên cạnh đó, đây cũng là món ăn kèm phổ biến với mì Udon truyền thống. Do Tempura được chiên ngập dầu nên lượng chất béo khá nhiều. Các loại rau củ được ăn cùng như salad sẽ góp phần cân bằng hương vị cũng như giảm bớt độ ngấy món ăn.
Hambagu
Khác với bánh mì Hamburger thì Hambagu Nhật Bản là món ăn được làm từ thịt bò hoặc thịt heo bằm cùng hành tây, trưng, gia vị rồi đem nướng hoặc chiên chín. Món ăn này sẽ được dùng cùng nước sốt, nước tương kiểu Nhật kết hợp với cơm nóng, salad rau củ. Một món ăn nhanh thông thường nay đã được người Nhật biến tấu khéo léo tạo nên Yoshoku hấp dẫn, hương vị ngon tuyệt và bổ dưỡng.
Đây là một trong những món ăn tiêu biểu Yoshouku của đất nước mặt trời mọc. Một đĩa Hambagu kết hợp cùng cơm nắm, cà rốt, súp lơ luộc và nước sốt mang hương vị đậm đà sẽ là bữa ăn chất lượng mỗi ngày. Chính vì thế, Hambagu thường được nhiều người lựa chọn nấu trong các bữa ăn trong gia đình.
Những món ăn Yoshoku nổi tiếng của Nhật Bản
Beefsteak
Beefsteak là món ăn phổ biến tại Châu Âu và được Nhật Bản biến tấu tạo nên món Yoshoku đẳng cấp. Nguyên liệu được tuyển chọn chất lượng là thịt bò Wagyu có vị mềm tan, hương thơm của đồng nội sẽ tạo nên món ăn đặc biệt. Thịt bò được trải qua quá trình độc đáo ủ tuyết. Đây là kỹ thuật bảo quản thịt tươi ngoài tuyết lạnh của vùng Bắc Âu xa xưa. Độ ẩm của thịt được giữ đến 90% và độ mềm của thịt tăng gấp 2,5 lần. Hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị ngon tuyệt.
Beefsteak là hình thức quen thuộc với nguyên liệu là loại thịt bò cao cấp này. Tuy nhiên, steak kiểu Nhật không nướng tảng bò đến độ chính nhất định và cắt ra khi dùng như steak kiểu Âu. Đầu tiên, thịt bò sẽ được áp chảo trên bếp Teppan để loại bỏ nước dư thừa, cho vị cô đọng. Sau đó, đầu bếp tiến hành cắt thành lát vừa ăn và phục vụ cùng phiến đá nóng. Khách hàng có thể tự tay nướng và chọn lựa độ chín tùy theo ý thích của mình.
Những món ăn Yoshoku nổi tiếng của Nhật Bản
Kết luận
Trên đây là những món ăn mang phong cách Yoshouku Nhật Bản tiêu biểu mà bạn nên thưởng thức. Nếu yêu thích ẩm thực của đất nước này, bạn nhất định đừng bỏ qua hương vị các món Yoshoku tiêu biểu nhé! Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo tại website Utop để cập nhật thêm nhiều tin tức thú vị về ăn uống, mua sắm và kinh nghiệm cuộc sống mỗi ngày. Đặc biệt, khi tải dựng Utop về máy, bạn sẽ có cơ hội nhận nhiều voucher khuyến mãi cực kỳ hấp dẫn.