Vùng đất Tây Nguyên không chỉ có thiên nhiên hùng vĩ mà còn có vô vàn các món đặc sản thú vị. Một trong những món độc đáo nhất là bò nướng kiến vàng. Món ăn mà chỉ cần nghe tên cũng đủ khiến ta tò mò và muốn trải nghiệm. Hãy cùng Utop tìm hiểu về món ăn độc đáo này nhé!
Thưởng thức bò nướng kiến vàng - Đặc sản vùng đất Tây Nguyên
Nguồn gốc của món bò nướng kiến vàng
Khi nói đến món ăn này, người dân Tây Nguyên thường truyền tai nhau một câu chuyện thế này. Trước đây có một người đàn ông, trong lần đi làm rẫy đã nhìn thấy một con bò bị rơi xuống núi trong lúc đang ăn cỏ. Con bò rơi xuống và nằm gọn trong một ổ kiến vàng lớn. Toàn thân bị kiến bò xung quanh. Sau đó ông xẻ thịt và mang về chia lại cho bà con trong làng. Một chuyện bất ngờ rằng ai cũng khen thịt bò rất mềm, thơm ngon hơn so với những miếng thịt bò thông thường. Từ đó, món bò nướng kiến vàng được trở nên phổ biến và nhiều người ưa chuộng. Về sau trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng đất Tây Nguyên.
Nguồn gốc của món bò nướng kiến vàng
Cách làm món bò nướng kiến vàng
Người dân nơi đây thường nói rằng món này phải chịu đau thì mới có thể làm được. Bởi vì để làm món bò nướng kiến vàng, bạn phải đi tìm và bắt những ổ kiến lớn. Giai đoạn này rất khó khăn thì trong quá trình bắt rất dễ bị chúng cắn.
Sau khi bắt kiến về, bạn cho kiến vào một chiếc túi lớn rồi cho thịt bò tươi vào trong. Hoặc bạn cũng có thể treo thịt bò ở gần ổ kiến. Sau khi ngửi thấy mùi thịt bò, kiến vàng sẽ tự động di chuyển đến, bò lên và đốt kín xung quanh miếng thịt.
Sau khi thịt bò bị kiến đốt được một thời gian nhất định thì sẽ tách ra khỏi phần kiến và được mang đi nướng. Nếu như muốn thưởng thức vị bò tươi thì bạn không cần ướp thịt. Còn nếu muốn thịt nướng được đậm đà thì có thể ướp với các gia vị cơ bản như muối, đường, bột ngọt,... Nhiều người dân Tây Nguyên chia sẻ rằng bạn cũng có thể ướp cùng với kiến vàng để gia tăng hương vị cho món ăn.
Phần kiến được tách riêng ra để làm muối chấm. Đây được gọi là muối kiến vàng. Để làm muối kiến vàng, bạn rang phần kiến vừa tách riêng ra để kiến chết. Nếu như kiến còn trong tổ, bạn có thể trụng tổ kiến qua nước ấm cho sạch rồi rang sơ trong chảo. Đừng quên nhặt đi những lá cây còn dính lại để muối được sạch nhé. Tiếp theo bạn lấy những gia vị như đường, muối, ớt, bột ngọt,... rồi mang đi giã nhuyễn cùng với kiến. Vậy là bạn đà hoàn tất một chén muối kiến vàng siêu ngon rồi đấy.
Cách làm bò nướng kiến vàng
Các món ăn khác với kiến vàng
Bên cạnh món bò nướng kiến vàng thì người dân Tây Nguyên cũng còn nhiều món ăn khác với kiến vàng.
Đu đủ giã kiến vàng
Món đu đủ bào sợi là món ăn được người dân Ê đê ưa chuộng trong đời sống hằng ngày. Khi nghe tên, nhiều du khách có phần e ngại và không dám nếm thử. Nhưng sau khi đã ăn một lần, nhiều người phải tấm tắc khen ngon. Để làm món ăn này, người ta bắt những tổ kiến vàng từ trên ngọn cây cao, ngâm vào nước và giũ sạch để lấy kiến ra. Sau đó tiếp tục ngâm kiến vào nước ấm để loại bỏ những tạp chất lẫn bên trong. Cuối cùng, trộn kiến vàng với đu đủ và cho thêm một ít gia vị.
Đu đủ bào sợi giòn giòn, ớt bột cay cay, vị muối mằn mặn kết hợp cùng cái vị chua và đậm của kiến vàng khiến món ăn trở nên vô cùng độc đáo. Món gỏi đu đủ kiến vàng cũng có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Người dân Ê đê thường ăn món này sau khi đi làm nương về hoặc sau những ngày lễ hội.
Đu đủ giã kiến vàng
Bò một nắng muối kiến vàng
Bò một nắng muối kiến vàng là món ăn đặc sản của vùng cao nguyên Krông Pa và Gia Lai. Bất kỳ ai đã có cơ hội đến thăm hai địa danh này chắc chắn đã từng nghe qua món bò một nắng kiến vàng. Vị bò một nắng đậm đà, thơm ngon, dai dai hoà cùng với vị muối kiến vàng mằn mặn, chua chua nên rất đặc biệt.
Để làm món này, cần chọn ra loại thịt bò ngon nhất. Thông thường sẽ là phần đùi bò tơ và bắp bò. Phần thịt được làm sạch rồi thái miếng khoảng 1cm cho vừa ăn. Sau đó, thịt bò sẽ được ướp với các nguyên liệu như tỏi, sả, ớt, muối, hạt nêm,... Thời gian ướp là 1 tiếng đồng hồ. Khi ướp xong thì phơi dưới nắng to. Thời điểm thích hợp để phơi bò là từ khoảng 9 giờ sáng đến 15 giờ chiều. Lúc đó, thịt sẽ hơi se lại và có màu nâu đỏ đẹp mắt.
Cuối cùng, bạn chuẩn bị một phần muối kiến vàng. Đây được xem là món ăn lý tưởng cho những cuộc nhậu đấy. Cách ăn đơn giản nhất là xé tay từng thớ thịt bò rồi chấm với muối. Hoặc bạn cũng có thể cuốn với cải bẹ xanh, bánh tráng rồi chấm mắm nêm.
Bò một nắng muối kiến vàng
Tổng kết
Bò nướng kiến vàng nghe qua có vẻ kỳ lạ nhưng lại là món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất Tây Nguyên. Thịt bò mềm, thơm và đậm đà chấm cùng muối kiến vàng tạo nên trải nghiệm vị giác mà bạn không thể tìm thấy ở bất cứ đâu. Đừng quên theo dõi Blog Utop để tìm hiểm thêm nhiều món ăn độc đáo. Tải ngay ứng dụng Utop về điện thoại để mua nhiều voucher giá ưu đãi bạn nhé!