Bánh phồng tôm là món ăn vặt quen thuộc và phổ biến. Tuy nhiên bạn đã bạn bao giờ nghĩ đến việc nấu phồng tôm thành bánh canh chưa? Đây là món ăn mới lạ, đang khuấy đảo cộng đồng mạng dạo gần đây. Vậy món ăn này có gì hấp dẫn mà lại trở nên hot như vậy? Cùng Utop khám phá và thưởng thức món bánh canh phồng tôm mới lạ nhé!
Thưởng thức bánh canh phồng tôm mới lạ khuấy đảo cộng đồng mạng
1. Giới thiệu về bánh canh phồng tôm
Bánh canh là món ăn phổ biến tại Việt Nam, được nhiều người ưa chuộng. Nước lèo ăn cùng bánh canh được nấu từ các nguyên liệu tôm, cá, giò heo, cua,... tùy khẩu vị mỗi người. Sợi bánh canh to và ngắn, được làm từ bột gạo, bột sắn hoặc mix các loại bột.
Với những biến tấu mới, sợi bánh canh được thay thế bằng bánh phồng tôm độc lạ. Thông thường phồng tôm là món ăn vặt, khi chiên rán sẽ phồng lên, ăn giòn. Tuy nhiên khi nấu thành bánh canh, những miếng phồng tôm không giòn mà sẽ dẻo dai, tạo hương vị đặc sắc. Bánh canh phồng tôm có thể được nấu với ghẹ, giò heo… tùy sở thích mỗi người.
Giới thiệu về bánh canh phồng tôm
2. Cách làm bánh canh phồng tôm đơn giản tại nhà
Cuối thu, thời tiết dần chuyển sang se se lạnh. Còn gì tuyệt vời hơn khi cuối tuần vào bếp nấu món bánh canh phồng tôm hot trend để thưởng thức cùng gia đình. Dưới đây là cách làm bánh canh phồng tôm đơn giản tại nhà, ai cũng có thể thực hiện.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để cho ra đời món bánh canh phồng tôm độc lạ với hương vị hấp dẫn, trước tiên bạn cần chuẩn bị nguyên liệu. Nguyên liệu làm bánh canh phồng tôm gồm có:
- Bánh phồng tôm loại yêu thích. Có thể chọn bánh phồng tôm tiêu trắng hay ngũ sắc rau củ
- Nấm rơm, hành tây, củ hành tím, hành lá, rau mùi, nấm đùi gà
- Sa tế
- Tôm, cua, ghẹ,mực nấu cùng tùy theo sở thích bản thân
Chuẩn bị nguyên liệu
Cách làm bánh canh phồng tôm
Ăn mãi một kiểu phồng tôm chiên rán cũng chán, bạn có thể biến tấu nấu thành món bánh canh. Cách làm bánh canh phồng tôm tại nhà đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện.
- Bước 1: Cho phồng tôm vào bát nước ngâm mềm. Trong khi đó, sơ chế các nguyên liệu còn lại. Nấm rơm rửa sạch, để ráo rồi cắt đôi. Hành tây gọt vỏ, cắt đôi và thái lát một nửa. Hành tím lột vỏ ngoài và cắt nhỏ. Hành lá cắt khúc để riêng phần đầu trắng, còn lại thái nhỏ. Rau mùi mang rửa sạch, cắt riêng phần chứa rễ dài hơn, còn lại thái nhỏ.
Cách làm bánh canh phồng tôm
- Bước 2: Tôm cắt phần đầu để sang một bên. Lột sạch phần vỏ thân tôm và rạch lưng bỏ đi chỉ đen. Tiếp theo, đem tôm đi rửa sạch một lần nữa và để ráo. Lưu ý phần đầu tôm không bỏ đi mà để nấu nước dùng.
- Bước 3: Cho sa tế vào nồi, ăn cay có thể cho nhiều hơn, đổ đầu tôm vào xào chín. Tiếp theo, đổ nước lọc vào đầy nồi. Cho thêm hành tây và đầu rễ rau mùi cắt khúc vào để khử mùi đồng thời giúp nước dùng thơm hơn.
- Bước 4: Sau 5 phút, vớt tôm, hành tây lẫn đầu rễ rau mùi ra. Lưu ý, cần loại bỏ phần bọt nổi lên.
Cách làm bánh canh phồng tôm
- Bước 5: Cho nấm rơm và tôm vào nồi rồi đến bánh phồng tôm ngâm mềm. Thêm vào nồi các gia vị như hạt nêm, mắm sao cho vừa miệng. Cuối cùng thả hành trắng, hành tây thái lát, rau mùi và hành cắt nhỏ vào nồi.
- Bước 6: Múc bánh canh phồng tôm ra bát và thưởng thức.
Thành phẩm
Bánh canh phồng tôm là sự kết hợp độc đáo giữa phồng tôm và bánh canh. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của nước dùng, thơm ngon từ tôm và các nguyên liệu khác. Món ăn với hương vị lạ miệng chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức.
Thành phẩm
3. Lưu ý khi làm bánh canh phồng tôm
Ngoài tôm, bạn có thể lựa chọn các loại hải sản khác thay thế như ghẹ, mực tùy thuộc vào sở thích. Nếu dùng mực để nấu nên sử dụng nước rượu gừng rửa sạch để loại bỏ mùi tanh. Khi mua tôm nấu bánh canh, nên lựa chọn tôm sống và tươi để tận dụng phần đầu nấu nước dùng cho ngọt. Không nên mua tôm nõn bóc vỏ vì nấu nước dùng bị nhạt, không ngon.
Nếu không thích nấm rơm có thể sử dụng nấm đùi gà thay thế. Với nấm rơm nên chọn loại tươi, có mùi thơm tự nhiên từ đất. Tránh mua các loại nấm để lâu, có mùi chua gắt vừa có hại cho sức khỏe mà nấu lại không ngon. Thưởng thức món ăn lúc ấm nóng, để nguội sẽ bị ngấm nước không ngon.
Lưu ý khi làm bánh canh phồng tôm
4. Tổng kết
Bánh canh phồng tôm là món ăn phù hợp cho mọi dịp, từ bữa sáng đến tối hay những ngày thời tiết se lạnh. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn mới lạ, độc đáo để thưởng thức thì bánh canh phồng tôm là lựa chọn tuyệt vời. Đừng quên tải Utop về máy để biết thêm nhiều món ăn ngon lạ khác cũng như đi chợ mua nguyên liệu ngay trên ứng dụng bạn nhé!