Có thể nói, mì tôm thanh long đã tạo nên một trào lưu ẩm thực vô cùng sáng tạo, nhiều bạn trẻ thi nhau bắt trend chế biến thành nhiều món khác nhau. Trong đó, bánh tráng thanh long cũng ra đời để đáp ứng thị hiếu của khách hàng. Cùng Utop tìm hiểu về bánh tráng thanh long lạ mắt này qua bài viết sau nhé!
Thử ngay bánh tráng thanh long lạ mắt hương vị đặc biệt
Câu chuyện về món bánh tráng thanh long
Bánh tráng thanh long là sản phẩm do bà Liễu sáng tạo ra nhằm đáp ứng thị trường đa dạng của người tiêu dùng. Bà Liễu là chủ cơ sở bánh tráng có từ lâu đời. Với 50 năm trong nghề, bà mang đến phong phú các loại bánh tráng như bánh tráng ớt, bánh tráng tôm, bánh tráng sữa dừa,…
Món bánh tráng này cũng được bà tình cờ nghỉ ra trong lúc ăn thanh long. Với bị ngọt mát, màu tím bắt mắt bà nghĩ ngay ra món bánh này. Ban đầu, bà làm từ thanh long trắng, nhưng màu sắc và hương vị khiến bà không hài lòng. Sau đó, bà thay thế bằng thanh long ruột đỏ.
Câu chuyện về món bánh tráng thanh long
Quá trình làm của bà cũng gặp khá nhiều khó khăn, tuy công thức cũng như làm bánh tráng sữa nhưng với món bánh này lại yêu cầu về kỹ thuật khó hơn. Cũng mất một khoảng thời gian, bánh tráng thanh long của bàn mới thành công. Trung bình một ngày bà tráng khoảng 300 bánh, trong đó 100 bánh thanh long. Vì thanh long có giá thành khá mắc, hơn nữa loại bánh này cũng chưa phổ biến, nên đa phần bà chỉ làm cho người quen có đặt hàng từ trước chứ không làm nhiều.
Cách làm bánh tráng thanh long của bà Liễu
Trải qua nhiều lần thất bại, bà Liễu đã thành công tạo ra món bánh tráng thanh long với màu sắc và hương vị khá hấp dẫn. Công thức thức làm món bánh tráng thanh long được bà Liễu chia sẻ như sau:
Thanh long ruột đỏ được lựa chọn cẩn thận, sau đó được lột vỏ và cắt nhỏ trộn chung với với nước đường và đem xay nhuyễn. Để bánh tráng được bảo quản lâu hơn, thanh long sẽ được đem nấu sôi. Tiếp đến, bà trộn 3kg bột với 2 – 2,2kg thanh long tươi, khuấy đều và đem đi tráng bánh.
Cách làm bánh tráng thanh long của bà Liễu
Bánh sau khi tráng được đưa lên vĩ và phơi liền. Tùy vào thời tiết, thời gian phơi bánh sẽ chênh lệch. Thông thường, trước khi tráng bà sẽ theo dõi thời tiết, vì nếu tráng bánh mà trúng trời mưa, thì bánh sẽ bị sượng và không ngon. Ngoài ra, cần tráng bánh ở lửa vừa đủ để bánh đạt đến độ dẻo cần có.
Hương vị của món bánh tráng thanh long cũng được nhiều người yêu thích. Bánh thơm mùi thanh long và sữa, có vị ngọt vừa phải nên ăn rất lạ miệng, đặc biệt trẻ con rất thích món bánh này.
Cách làm bánh tráng thanh long của bà Liễu
Một số lợi ích từ món bánh tráng thanh long
Thành phần chính của bánh tráng thanh long là tinh bột và thanh long. Do đó, bánh tráng này cũng mang lại một số lợi ích cho cơ thể như:
Cung cấp năng lượng
Thanh long chứa một lượng lớn đường glucose và fructose, đây là nguồn cung cấp năng lượng, giúp cải thiện sự tập trung và tăng cường khả năng làm việc. Ngoài ra, cũng giúp duy trì sức khỏe cơ bắp, hỗ trợ trong các hoạt động thể chất và giảm nguy cơ mệt mỏi.
Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Trong thanh long có chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C và các antioxidant khác. Vitamin C không chỉ giúp tăng cường sự hấp thụ chất sắt và duy trì sự khỏe mạnh của các mô liên kết. Các antioxidant khác như flavonoids, polyphenols và betalains giúp kích thích sự hoạt động của hệ miễn dịch, hỗ trợ tốt hơn để đối mặt với các tác nhân gây hại từ môi trường.
Một số lợi ích từ món bánh tráng thanh long
Giúp cải thiện hệ tiêu hóa
Thanh long chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa. Chất xơ có thể hỗ trợ việc duy trì sức khỏe của đường ruột, giảm nguy cơ táo bón và cải thiện chức năng tiêu hóa. Chính vì thế, khi ăn nhiều thanh long sẽ giúp bạn giảm tình trạng táo bón.
Chứa nhiều vitamin và khoáng chất
Thanh long cung cấp nhiều vitamin như vitamin C, vitamin A, vitamin B, và nhiều khoáng chất như kali, magiê, và sắt, các dạng chất dinh dưỡng này quan trọng cho sức khỏe của cơ thể. Tuy nhiên, cần cân đối khẩu ăn hợp lý trong mỗi bữa ăn để cơ thể nhận được đầy đủ dưỡng chất.
Một số lợi ích từ món bánh tráng thanh long
Tổng kết
Đi cùng với trào lưu mì tôm thanh long thì bánh tráng thanh long cũng là một trong những món được nhiều người chú ý. Để cập nhật thêm nhiều trend mới, nhớ theo dõi Blog Utop. Và đừng quên tải ngay ứng dụng về máy để có cơ hội mua nhiều voucher hấp dẫn về ăn uống, giải trí, làm đẹp và mua sắm tiện lợi bạn nhé!