“Ăn sạch” cụm từ được sử dụng rất nhiều trong thời gian gần đây, khiến nhiều người bị nhầm lẫn về ý nghĩa thực sự của nó, đặc biệt là khi vấn đề về tăng cường sức khỏe trong mùa dịch. Vậy nên, hôm nay mời Utoper cùng theo chân Utop, tìm hiểu tường tận về thói quen sống này nhé!
Ăn sạch là gì?
Một số người cho rằng ăn sạch nghĩa là kiêng cữ hoàn toàn thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm nhiều dầu mỡ & phụ gia; chỉ ăn thực phẩm thô; chế biến các món ăn kiểu luộc, hấp. Nhưng thực tế, để đảm bảo lối sống “ăn sạch”, còn bắt nguồn từ việc lựa chọn thực phẩm.
Thói quen “ăn sạch” đang trở thành xu hướng hiện nay
Hiểu nôm na, ăn sạch là từ khâu lựa chọn thực phẩm đến khâu chế biến đều phải lựa chọn những nguyên liệu sạch (tức những nguyên liệu không biến chất, mất chất). Người chọn lựa chế độ ăn này sẽ sử dụng nguyên liệu sạch, nguyên chất và chế biến bằng nhiều cách khác nhau nhưng đảm bảo giữ được “nguyên thủy” của thực phẩm, không biến chất, mất chất.
Ăn sạch có nghĩa là tránh xa những thực phẩm siêu chế biến (chẳng hạn như đồ đóng hộp, khoai tây chiên, thực phẩm nhiều đường, nhiều dầu mỡ...) và tập trung chú ý vào việc tiêu thụ thực phẩm sạch toàn phần, chưa qua chế biến, hoặc chế biến một cách tối thiểu với những nguyên liệu phù hợp, chừng mực.
Thực phẩm sạch là thực phẩm trong quá trình nuôi trồng vẫn sử dụng chất hóa học như thuốc trừ sâu, hóa chất tổng hợp... Tuy nhiên, các hoá chất này đều được xử lý theo quy trình để đảm bảo thực phẩm khi thu hoạch chỉ còn dư lượng chất độc hại dưới mức cho phép, không ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe người dùng.
Không chỉ ở khâu chế biến, mà ngay cả việc chọn lựa thực phẩm cũng cần được quan tâm, ưu tiên chọn thực phẩm & rau củ quả sạch.
Vì sao nên tăng cường thói quen “ăn sạch” trong dịch?
Duy trì thói quen ăn sạch sống xanh để có sức khỏe tốt nhất là điều luôn được khuyến cáo. Bởi vì ngoài việc bảo vệ cơ thể không tích tụ độc tố trong thực phẩm kém chất lượng, thói quen ăn sạch còn giúp chúng ta tiết kiệm được 1 khoản tiền lớn về lâu dài, khi hạn chế được bệnh tật không mong muốn.
Ngoài ra, thực phẩm sạch không chỉ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, cải thiện sắc vóc mà còn có thể giúp đầu óc minh mẫn, tinh thần sảng khoái. Đặc biệt, ngay trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 phức tạp như hiện nay, thói quen “ăn sạch” lại càng được nhân rộng.
Làm thế nào để mua thực phẩm sạch mùa dịch?
Trước thực trạng giãn cách xã hội như hiện nay, việc tìm được nguồn thực phẩm sạch cũng không phải dễ dàng. Việc hạn chế di chuyển, cũng như những khu vực phong tỏa ngày càng tăng cao, khiến cho việc đi chợ, đi siêu thị hàng ngày trở nên khó khăn hơn.
Vì lẽ đó, thay vì đi siêu thị, đi chợ như thông thường, nhiều người dân tìm đến các dịch vụ giao thực phẩm & rau củ quả online, hay dịch vụ đi chợ hộ/ đi siêu thị hộ. Trong đó, ứng dụng Utop với dự án “Food Hub” vừa triển khai thí điểm cũng đã nhận được nhiều đánh giá tích cực.
Đây là gian hàng rau sạch được cung cấp từ nông trại đến bàn ăn, mang đến giải pháp ăn sạch, sống xanh cho cộng đồng mùa dịch. Dự án đang triển khai thí điểm và bắt đầu diễn ra chính thức từ ngày 01/09/2021 bởi ứng dụng Utop.
Xem thêm:
Rau Sạch Hữu Cơ Kata Chất Lượng Cao - Giao Hàng Tận Nhà Trên Utop
Các Món Ăn Vặt Làm Bằng Nồi Chiên Không Dầu