Món thịt trâu gác bếp Tây Bắc chắc hẳn sẽ là cái tên khá xa lạ với nhiều người nhưng lại là một món ăn mang hương vị rất ngon và đặc biệt. Vậy nguồn gốc đặc sản thịt trâu gác bếp là từ đâu? Cách ăn đúng chuẩn của chúng sẽ như thế nào? Sau đây hãy cùng Utop tìm hiểu ngay về món ăn này để giải đáp những câu hỏi của mọi người nhé!
Đôi nét về đặc sản thịt trâu gác bếp
Chắc hẳn ai trong số chúng ta đã từng nghe danh món ăn đặc sản thịt trâu gác bếp này và cũng khá tò mò về món ăn. Thịt trâu gác bếp là một trong những đặc sản của những người dân vùng núi Tây Bắc nước Việt Nam.
Với phần thịt trâu đậm đà, dai dai hòa quyện đều cùng các loại gia vị từ mặn, ngọt cho đến cay nhè nhẹ. Chỉ cần xé và thử một miếng là vị ngất ngây không thể cưỡng lại. Nhưng có lẽ không ai cũng biết rõ nguồn gốc cũng như cách thưởng thức của món ăn. Vì vậy Utop sẽ bật mí cho bạn những thông tin bổ ích về đặc sản thịt trâu gác bếp này.
Tìm hiểu rõ hơn về thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp hay còn có tên gọi khác là trâu hun khói hay thịt trâu khô,.. Chúng được chế biến qua cả một quá trình rất lâu, phức tạp và cầu kỳ từ củi. Món đặc sản này có nguồn gốc đầu tiên từ những người dân tộc Thái đen ngày xưa, thời điểm lúc này chưa xuất hiện tủ lạnh cấp đông nên người dân bản xứ mới đành nghĩ cách sấy khô để bảo quản thức ăn được lâu hơn.
Và cho đến ngày hôm nay, thịt trâu gác bếp đã trở thành một đặc sản nổi tiếng của vùng núi Tây Bắc hùng vĩ, được rất nhiều người dân yêu thích. Thậm chí, chỉ gần mới đây loại đặc sản này nổi lên như một “cơn sốt” trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam và cả du khách người nước ngoài biết đến chúng như món ăn đặc trưng của miền núi.
Hương vị trong từng miếng thịt trâu gác bếp và giá thành
Để cho ra thành phẩm thì món thịt trâu gác bếp được trải qua quá trình nấu nướng kỳ công, tẩm cướp bằng những thứ gia vị độc lạ, riêng biệt chỉ có vùng núi Tây Bắc mới có. Điều này đã mang lại sự đặc trưng riêng trong hương vị miếng thịt trâu chút ngọt ngọt cùng vị cay tê tái nơi đầu lưỡi.
Hiện nay, cũng đã có rất nhiều loại thịt trâu gác bếp khác như Hòa Bình, Điện Biên nhưng chung quy lại vẫn thường gọi là thịt trâu của Tây Bắc với giá thành tỷ lệ thuận với chất lượng, công sức để có thành phẩm giao động khoảng từ 700.000 - 1.200.000vnd/ 1 kg.
Cách thưởng thức món thịt trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc
Để chế biến ra món thịt trâu gác bếp đã có nhưng để ăn chúng đúng điệu Tây Bắc thì thật sự là việc khó hơn. Vì nếu như chúng ta ăn sai cách thì sẽ bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức chuẩn vị của món ăn thơm ngon bậc nhất tại vùng núi Tây Bắc này đấy.
Một trong những cách ăn thịt trâu gác bếp đơn giản và ngon nhất đó chính là theo kiểu người dân tộc Thái đen ngày xưa. Cách ăn như sau, mọi người chỉ cần cho một miếng thịt trâu gác bếp vào vùi tro vừa được hình thành từ lò lửa ửng hồng khoảng từ một đến hao phút. Hoặc mọi người cũng có thể mua trực tiếp tro bếp từ bên ngoài thị trường về để hơ lửa và thực hiện việc vùi thịt trâu. Sau khi lấy thịt từ tro ra, hãy dùng dụng cụ đập sạch hết vết bám bụi trên thịt rồi xe nhỏ là đã hoàn thành và có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của món trâu gác bếp mà không làm mất đi vị ngọt tự nhiên của thịt trâu.
Quay thịt trâu bằng lò vi sóng
Cách ăn thịt trâu hiện đại hơn, đầu tiên mọi người đem phần thịt trâu đi rã đông, nhúng sơ qua nước lã cho thịt lã mềm bớt. Tiếp đến đặt phần thịt trâu gác bếp lên một chiếc thớt sạch rồi cho vào lò vi sóng quay khoảng từ 2 phút ở nhiệt độ 600W vừa đủ là đã hoàn thành rồi.
Với cách thực hiện này chúng ta sẽ giúp thịt trâu gác bếp mềm hơn so với bình thường. Tuy là mềm, nhưng thịt vẫn giữ trọn vẹn được hương vị cay cay, thơm ngon kèm chút ngọt ngào từ gia vị đặc trưng vùng núi Tây Bắc.
Hấp cách thủy thịt trâu
Thực hiện cách này sẽ khá đơn giản hơn cho ai không muốn quá cầu kỳ mà thịt trâu vẫn giữ được độ ngon ngọt tự nhiên. Bạn chỉ cần đặt miếng thịt trâu gác bếp vào một bát nước lớn, cuối cùng đậy kín nắp vung, hấp cách thủy trong vòng khoảng 5 phút là đã có ngay thành phẩm. Cách này còn khiến thịt thêm thấm đẫm gia vị, từng thớ thịt trở nên mềm mại và thơm ngon.
Trên đây là tất tần tật về nguồn gốc và cách thưởng thức thịt trâu gác bếp sao cho đúng mà Utop đã chia sẻ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp mọi người giải đáp thắc mắc và tìm ra cho mình một món ăn mới lạ để chiêu đãi gia đình thân thương của mình. Và đừng quên tải ngay app Utop về điện thoại để đón chờ nhiều chương trình ưu đãi, flash sale tặng voucher cực khủng tại các cửa hàng, nhà hàng trên toàn quốc nhé!