Thịt kho mắm ruốc món ăn hao cơm những ngày mùa đông sắp tới
Vào những ngày cuối thu đầu đông, thời tiết bắt đầu se lạnh thỉnh thoảng có những cơn mưa làm người ta thèm một mâm cơm nhà, cả gia đình ngồi quây quần ấm áp bên nhau. Vậy mâm cơm ngày mưa lạnh của gia đình có gì? Chắc chắn có nhiều gia đình sẽ chọn món thịt kho mắm ruốc, một món ăn có mùi hương đặc biệt vô cùng hao cơm. Hôm nay, hãy cùng Utop tìm hiểu cách làm của món thịt kho mắm ruốc này nhé!
1. Nguyên liệu làm món thịt kho mắm ruốc
Đây là một món ăn có nguyên liệu khá đơn giản và quen thuộc nhưng bạn cần lựa chọn thật kỹ những nguyên liệu tươi ngon để thành phẩm món ăn mới tròn vị.
- Thịt ba chỉ: 1 khổ
- 1 hũ mắm ruốc (nên chọn mắm ruốc Huế rất ngon)
- Ớt, tỏi
- Sả
- Hành tím
- Hành lá
- Gia vị: đường, muối, mì chính, hạt nêm, bột tiêu,...
- Nước mắm
- Dầu ăn
2. Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ bạn nên lựa những khổ thịt tươi, có tỉ lệ nạc và mỡ đều nhau hoặc có nhiều mỡ hơn một chút để lúc chế biến thịt sẽ giòn hơn.
- Sau khi mua về, bạn cần rửa thịt qua nước sạch sau đó ngâm thịt với nước muối loãng trong vòng 5-10 phút để thịt được sạch hơn.
- Sau đó vớt ra xả lại với nước và cắt thành miếng quân cờ vừa ăn.
- Đối với sả, bạn lột bỏ đi lớp vỏ ngoài, cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước. Sau đó xay, giã hoặc băm nhuyễn.
- Hành, tỏi, bạn lột lớp vỏ ngoài sau đó đập dập, băm nhuyễn hoặc xay cùng với ớt và sả đã được xay nhuyễn trước đó.
- Hành lá bạn rửa sạch, cắt bỏ phần gốc, loại bỏ những lá bị vàng úa và thái nhỏ sau đó để một chén riêng.
3. Chế biến món thịt kho mắm ruốc
Đầu tiên, bạn làm nóng chảo, sau đó cho một lượng dầu nhỏ vào chảo, đợi dầu nóng bạn bắt đầu cho hỗn hợp sả, hành, tỏi, ớt vào phi vàng thơm, lưu ý ở bước này, bạn cần để lửa liu riu và đảo đều tay để tránh làm hỗn hợp bị cháy khét. Khi hỗn hợp bắt đầu dậy mùi thơm, bạn cho hết phần thịt ba chỉ đã sơ chế vào đảo, lúc này bạn có thể để lửa lớn và đảo thịt thật đều tay để thịt không bị cháy và săn lại ngon hơn. Khi thịt đã săn, chúng ta tiếp tục cho gia vị vào để tiến hành kho và nêm nếm.
Bạn cho vào chảo thịt ba muỗng canh đường, một muỗng hạt nêm, một muỗng bột ngọt, nửa muống hạt tiêu xay, một muỗng nước mắm. Với công thức gia vị trên, bạn có thể tùy ý gia giảm để phù hợp với khẩu vị gia đình mình. Tiếp tục đảo cho gia vị tan ra và ngấm đều vào thịt, sau đó bạn sẽ tiến hành nêm nếm lại để xem vị có vừa ăn chưa sau đó có thể nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
Sau khi gia vị đã ngấm đều vào thịt, bạn tiến hành cho 3 muỗng mắm ruốc vào đảo đều cho mắm ruốc dậy mùi thơm sau đó tiếp tục cho khoảng nửa ly nước vào đun khoảng 10 phút cho đến khi nước bắt đầu cạn và keo lại. Khi nước bắt đầu keo đặc lại thì bạn cần đảo đều tay để thịt không bị cháy xém và dính chảo gây mùi khét, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Nếu cảm thấy nước bị ít thì có thể thêm nước vào và nếm lại một lần nữa để điều chỉnh lại hương vị độ đậm nhạt, mặn, ngọt của món ăn sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Khi nước đã keo lại, thì tắt bếp, thêm vào chảo một chút tiêu cho món ăn tăng thêm vị cay thơm. Tiêu có vị thơm, nồng, ấm làm dậy mùi món ăn, kích thích vị giác và làm ấm cơ thể vào những ngày lạnh giá. Nên nếu có thể bạn hãy cho tiêu vào món thịt kho mắm ruốc để món ăn được ngon hơn.
4. Trang trí món ăn
Và để món ăn được hấp dẫn hơn, thì chúng ta cần phải trang trí, trình bày một chút để người ăn có thể ăn bằng mắt và nếm bằng vị giác. Bạn cho thịt ra đĩa, rắc thêm lên trên một chút hành lá, rau thơm, và một quả ớt được tỉa hoa đơn giản đặt bên cạnh, nhớ dùng nước sốt của thịt rưới lên trên để thêm phần bóng bẩy, “ngon mắt” bạn nhé!
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món thịt kho mắm ruốc “ngon xoắn lưỡi”, vừa ăn vừa xuýt xoa và nhìn nồi cơm vơi đi nhanh chóng trong những ngày mùa đông sắp tới rồi. Món này bạn có thể ăn kèm với các loại rau củ luộc, hoặc dưa leo đều ngon. Vị mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay của nước sốt, vị béo béo của thịt, mùi thơm đặc trưng của mắm ruốc chấm cùng vị thanh mát, chống ngán của rau củ hoặc dưa leo. Bụng của bạn đã thấy cồn cào chưa nào?
Những ngày mùa đông lạnh giá sắp về, còn gì tuyệt vời hơn là được quây quần bên những người thân yêu, cùng ăn, cùng trò chuyện, cùng xuýt xoa món thịt ba chỉ kho mắm ruốc thơm ngon mà mẹ nấu. Bạn cũng có thể xắn tay áo, vào bếp nấu ngay một món ăn ngon cho gia đình thôi nào! Nhanh tay tải ngay app Utop để đi chợ online siêu tiện lợi với đầy đủ thực phẩm tươi ngon cùng nhiều voucher giảm giá cực hot và ship hàng tận nơi.