Thịt đỏ là gì? Ăn nhiều thịt đỏ có tốt như bạn nghĩ hay không?
Các loại thịt phổ biến như thịt heo, thịt bò, thịt cừu, … chắc chắn là loại thực phẩm thiết yếu không thể thiếu đối với bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Trong thịt chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người, tuy nhiên nó vẫn gây ra nhiều vấn đề tranh cãi khi được nhắc đến. Cùng Utop tìm hiểu kỹ xem “Thịt đỏ là gì? Ăn nhiều thịt đỏ có tốt như bạn nghĩ hay không?” trong bài viết dưới đây nhé!
Tìm hiểu xem thịt đỏ là loại thịt gì?
Theo cách hiểu truyền thống thì đơn giản thịt đỏ là laoij thịt có sắc tố đỏ khi còn tươi sống nhưng khi được nấu chín thì chuyển sang màu sẫm hơn chứ không phải chuyển sang màu trắng. Nhiều người thường chỉ biết đến thịt đỏ là loại thịt bò, tuy nhiên có một số loại thịt hàng ngày chúng ta sử dụng vẫn được xem là thịt đỏ như thịt bê, thịt heo, thịt trâu, thịt cừu, thịt ngựa, … và phần lớn các loại thịt của động vật có vú được xem là loại thịt đỏ. Các loại thịt đỏ được xem là loại thịt chứa một hàm lượng đạm khá cao và đặc biệt rất tốt cho những người ở tuổi vị thành niên.
Ăn nhiều thịt đỏ có tốt như bạn nghĩ hay không?
Thịt đỏ có tốt không? Lợi ích của việc ăn thịt đỏ
Khi đặt thịt trắng và thịt đỏ lên bàn cân để so sánh thì thịt đỏ lại được đánh giá cao hơn bởi trong thịt đỏ có chứa nhiều chất sắt rất tối với phụ nữ, đặc biệt đối với những ai đang trong thời kỳ kinh nguyệt và lượng chất sắt có trong thịt đỏ cũng rất dễ dàng hấp thụ hơn. Trong thịt đó có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết có lợi cho sức khỏe như cung cấp một lượng vitamin, giúp tạo ra ADN luôn giữ cho các tế bào thần kinh và hồng cầu luôn khỏe mạnh. Bên cạnh đó, trong thị đỏ còn chứa một lượng kẽm có tác dụng tốt đến hệ miễn dịch của cơ thể bạn. Ngoài ra, thịt đỏ còn cung cấp một hàm lượng protein phong phú cho cơ thể, giúp xây dựng cơ bắp và xương khớp luôn rắn chắc và khỏe mạnh.
Ăn nhiều thịt đỏ có tốt như bạn nghĩ hay không?
Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra là “Ăn nhiều thịt đỏ có tốt như bạn nghĩ hay không?” thì không phải ai cũng biết câu trả lời chính xác. Cũng như đa số các loại thực phẩm khác, mặc dù trong đó có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhưng chỉ khi bạn biết sử dụng một cách vừa đủ, nếu bạn lạm dụng quá mức thì sẽ xảy ra những hậu quả khôn lường khác mà bạn không thể biết được. Chính vì vậy, khi bạn nạp quá nhiều lượng thịt đỏ vào người một cách quá mức sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng như mắc các bệnh về tim mạch, bệnh tiểu đường, gây ra một số bệnh ung thư, làm tăng một lượng hormone trong cơ thể đặc biệt là đối với chị em phụ nữ và thậm chí dẫn đến nguy cơ làm giảm tuổi thọ, … Vì thế, bạn nên có một chế độ ăn và sử dụng các loại thịt đỏ này một cách hợp lý hơn, chỉ sử dụng vừa đủ và không nên lạm dụng quá nhiều loại thịt này.
Nên ăn bao nhiêu lượng thịt đỏ là hợp lý?
Theo như chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, một tuần một người bình thường chỉ nên ăn từ 300 - 500g thịt đỏ (gồm thịt, bò, heo, bê, trâu, …) và không được quá số gam đó. Việc tốt nhất là mỗi tuần bạn chỉ nên dùng loại thị này 2 lần, mỗi lần ăn tương đương từ 200 đến 250g, tùy vào trọng lượng và mức độ béo của cơ thể bạn để có thể tăng hoặc giảm lượng thịt cho phù hợp với khẩu phần ăn hợp lý và nhu cầu dinh dưỡng của mình.
Những đối tượng nào không nên ăn loại thịt đỏ?
- Những người mắc các bệnh về tim mạch: cơ thể của họ có thể đã tích tụ quá nhiều mảng bám độc hại trong động mạch nên khi nạp thêm lượng thịt đỏ có chứa chất béo không có lợi và sẽ gây ra nhiều mảng bám hơn, lâu ngày dẫn đến việc nguy hiểm cho cơ thể như tử vong do đau tim hoặc đột quỵ.
- Những người bị sỏi thận: mặc dụ lượng protein có trong thịt bò rất tốt cho việc xây dựng cơ bắp nhưng đối với người sỏi thận thì đây là nguyên nhân gây tăng oxalate có trong nước tiểu và hình thành nên sỏi. Chính vì như vậy mà đối với những người đang trong quá trình điều trị sỏi thận hay những người đang sỏi nhỏ không điều trị cũng bắt buộc không nên ăn các loại thịt đỏ.
- Những người đang mắc bệnh viêm khớp: những người này đang mắc bệnh về viêm khớp nhưng dùng quá nhiều lượng thịt đỏ giàu protein sẽ gây ra tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn, đặc biệt thúc đẩy bệnh về gout. Chính vì thế, những người đang mắc bệnh viêm khớp nên hạn chế dùng loại thịt này.
Với hy vọng rằng bài viết trên của Utop, bạn có thể đã hiểu rõ được Thịt đỏ là gì? Ăn nhiều thịt đỏ có tốt như bạn nghĩ hay không? Mặc dù loại thịt này rất giàu dinh dưỡng và mang lại rất nhiều lợi ích nhưng bạn phải biết dùng với một lượng hợp lý và nên tránh lạm dụng một cách quá mức, nếu không sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng sau này.
Tải Utop ngay thôi bạn ơi!