Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta thường xuyên gặp phải tình trạng thừa thức ăn hoặc để thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu. Để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, nhiều người thường hâm lại đồ ăn cũ và ăn lại vào các ngày tiếp theo. Tuy nhiên, hành động này có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe của chúng ta. Trong bài viết này, Utop sẽ giúp bạn tìm hiểu về tác hại của việc hâm đồ ăn cũ nhiều lần và cách bảo vệ sức khỏe.
Tác hại việc hâm đồ ăn cũ nhiều lần bạn nên biết để bảo vệ sức khỏe
Tác hại việc hâm đồ ăn cũ nhiều lần
Tác hại cho hệ tiêu hóa: gây tổn thương cho hệ tiêu hóa vì thức ăn sau khi được nấu chín sẽ bị phân hủy và sản sinh ra vi khuẩn trong vòng 2 giờ nếu không được bảo quản đúng cách. Vi khuẩn này sẽ phát triển nhanh chóng trong điều kiện ẩm ướt và ấm áp. Khi đun lại đồ ăn trong tủ lạnh trong một thời gian dài, các vi khuẩn này sẽ tiếp tục phát triển và tạo ra độc tố trong thức ăn. Khi ăn có thể gây ra tình trạng đau bụng, tiêu chảy và một số vấn đề khác liên quan đến hệ tiêu hóa.
Tác hại việc hâm đồ ăn cũ nhiều lần
Hệ miễn dịch bị suy yếu: sức khỏe của hệ miễn dịch của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi việc ăn thực phẩm bị nhiễm trùng. Nếu bạn liên tục ăn thực phẩm cũ mà không kiểm soát, hệ miễn dịch của bạn sẽ trở nên yếu và khó khăn trong việc chống lại các bệnh tật và các tác nhân gây hại khác.
Khả năng gây ra dị ứng thực phẩm: hâm nóng lại đồ ăn có thể làm tăng khả năng gây dị ứng thực phẩm. Khi đồ ăn được hâm nóng lại, các tác nhân gây dị ứng trong đó có thể phát triển và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, sốt, ngứa, phát ban, ho, khó thở và các vấn đề về da.
Tác hại việc hâm đồ ăn cũ nhiều lần
Gây ra nguy cơ nhiễm khuẩn thực phẩm: Vi khuẩn và nấm có thể phát triển và sinh sôi nhanh chóng trong thức ăn cũ khi hâm nóng, nhiệt độ hâm nóng không đủ để tiêu diệt các loại vi khuẩn và nấm này, dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn thực phẩm và gây ra các vấn đề về sức khỏe.
Mất chất dinh dưỡng: các chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất có thể bị phân hủy hoặc mất đi nếu thức ăn bị nhiệt độ quá cao hoặc nhiệt độ không đều khi hâm nóng. Thậm chí, đôi khi việc hâm nóng lại còn gây ra tác hại đối với sức khỏe. Vì vậy, rất quan trọng để chúng ta đảm bảo rằng thức ăn chúng ta hâm nóng đúng cách để tránh mất chất dinh dưỡng và giảm thiểu tác hại đối với sức khỏe.
Cách đảm bảo an toàn khi sử dụng phẩm cũ
Lưu trữ đúng cách: Thực phẩm cũ cần được lưu trữ ở nhiệt độ khoảng 1,7 đến -5 độ C ở ngăn mát và -18 độ C ở ngăn đá để tránh tình trạng thức ăn bị hư hỏng hoặc phát triển vi khuẩn gây hại cho sức khỏe, tránh bị ẩm, nấm mốc hay vi khuẩn phát triển.
Sử dụng nhanh chóng: Cần sử dụng nhanh chóng để tránh tình trạng thực phẩm bị ôi thiu, hư hỏng. Thực phẩm cũ nên được sử dụng trong vòng 24 giờ.
Cách đảm bảo an toàn khi sử dụng phẩm cũ
Kiểm tra kỹ lưỡng: Trước khi sử dụng thực phẩm cũ, cần kiểm tra kỹ để đảm bảo thực phẩm không bị hư hỏng, ôi thiu, lên mốc hay có mùi lạ không nếu có những tình trạng trên bạn không nên ăn để bảo vệ sức khỏe.
Nấu lại hoặc hâm nóng đúng cách: Thực phẩm cũ cần được nấu lại hoặc hâm nóng đúng cách để diệt vi khuẩn và đảm bảo an toàn thực phẩm. Nên sử dụng nhiệt độ ít nhất 60 độ C để đảm bảo vi khuẩn bị tiêu diệt.
Sử dụng đồ dùng sạch sẽ: Khi nấu lại hoặc hâm nóng thực phẩm cũ, cần sử dụng đồ dùng sạch sẽ để tránh tình trạng vi khuẩn bám trên đồ dùng.
Không sử dụng thực phẩm có mùi lạ: Khi sử dụng thực phẩm cũ, nếu có mùi lạ hoặc bị ôi thiu thì không nên sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách đảm bảo an toàn khi sử dụng phẩm cũ
Những loại thực phẩm hạn chế hâm lại
Thịt đã nấu chín có thể được hâm lại, nhưng nên tránh hâm quá nhiều lần vì nó sẽ trở nên khô và mất đi chất dinh dưỡng. Nếu không dùng hết thịt đã nấu chín, nên để nguội và bảo quản trong tủ lạnh, sau đó hâm lại trước khi sử dụng.
Rau củ chứa nhiều vitamin và khoáng chất, nhưng khi hâm lại, chúng sẽ mất đi phần nào chất dinh dưỡng và trở nên mềm, đổi màu và dễ bị nát. Súp là một món ăn phổ biến được làm từ các nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, hâm lại súp nhiều lần sẽ làm giảm hương vị và chất dinh dưỡng của món ăn này.
Những loại thực phẩm hạn chế hâm lại
Sữa là một thực phẩm nhạy cảm và dễ bị oxy hóa. Nếu để sữa ở nhiệt độ phòng quá lâu, nó sẽ mất đi chất dinh dưỡng và có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Nếu cần hâm sữa, hãy dùng lò vi sóng và chỉ hâm trong vài giây để tránh sữa bị ức chế vi sinh vật.
Thực phẩm chứa trứng như bánh mì kẹp, bánh mì nướng hoặc bánh bao có thể bị nhiễm khuẩn nếu được để ở nhiệt độ phòng quá lâu. Để tránh bị nhiễm khuẩn, nên hâm lại với nhiệt độ cao và thời gian ngắn.
Những loại thực phẩm hạn chế hâm lại
Kết luận
Trên đây là chia sẻ của Utop về tác hại của việc hâm đồ ăn cũ nhiều lần và những thực phẩm không nên hâm lại để bảo vệ sức khỏe. Đừng quên theo dõi blog Utop để biết thêm nhiều kinh nghiệm cuộc sống, sức khỏe, làm đẹp. Bên cạnh đó hãy tải ngay ứng dụng Utop mua voucher giảm giá cực sốc để đi chợ online tiện lợi, ăn uống, mua sắm, làm đẹp,...