Theo Y học hiện đại và cổ truyền, quả sung chứa nhiều dưỡng chất quý giá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy các công dụng cụ thể mà trái sung đem lại là gì? Hãy cùng Utop tìm hiểu những tác dụng bất ngờ trong việc ăn quả sung và cách sử dụng chúng thật hiệu quả qua bài viết sau. Nếu bạn quan tâm đến các vấn đề ẩm thực, ăn uống tốt cho sức khỏe thì hãy theo dõi các tin tức được cập nhật tại website mỗi ngày nhé!
Tác dụng bất ngờ từ việc ăn quả sung đối với sức khỏe
1. Dinh dưỡng có trong quả sung
Quả sung là loại thuộc họ dâu tằm, có hình dáng như những giọt nước với các kích thước bằng khoảng ngón tay. Sung tươi có vỏ mỏng, dễ hỏng nên người ta thường phơi khô để bảo quản. Thịt quả sung thường màu hồng, vị ngọt nhẹ, mềm, dai và nhiều hạt hơi giòn có thể ăn được. Trước đây, quả sung cũng thường được sử dụng như một chất tạo ngọt.
Lá và quả sung chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin A, K, C, B6, Kali, Canxi, Phốt pho, Magie, lipid, chất xơ, Folate và chất đạm…Vitamin B6 là loại dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể, giúp bạn phá vỡ protein trong chế độ ăn uống, tạo ra các protein mới. Điều này đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của não bộ.
Dinh dưỡng có trong quả sung
2. Lợi ích của việc ăn quả sung đối với sức khỏe
Quả sung giúp hỗ trợ điều trị sỏi thận
Loại trái này có chứa glucose, quinic acid, sucrose, yếu tố vị lượng (canxi, photpho, kali,…) mang đến tác dụng như một loại thảo dược hỗ trợ mài mòn viên sỏi để chúng dần giảm kích cỡ và bị đào thải ra bằng nước tiểu. Những người mắc bệnh sỏi niệu quản, sỏi niệu đạo, sỏi bàng quang hay sỏi thận sẽ giảm bớt triệu chứng khi dùng quả sung này. Tuy nhiên, bạn cần phải căn cứ vào mức độ bệnh cụ thể và kết hợp thăm khám, hỏi thêm ý kiến từ bác sĩ.
Quả sung giúp hỗ trợ điều trị sỏi thận
Hệ tiêu hóa được cải thiện
Quả sung chứa nhiều chất xơ nên có thể xem như là một phương thuốc hỗ trợ điều trị chứng táo bón tại nhà. Một nghiên cứu cho thấy, người bị hội chứng ruột kích thích kèm theo tình trạng táo bón đã giảm triệu chứng đáng kể nhờ vào ăn 4 quả sung khô hai lần mỗi ngày. Chất xơ từ quả sung giúp tăng tốc độ di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa, giảm táo bón, viêm loét dạ dày một cách hiệu quả. Hãy sử dụng 6 đến 9g bột quả sung khô mỗi ngày cùng một ít nước ấm để cải thiện hệ tiêu hóa của bạn.
Quả sung giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả
Chất xơ, hoạt chất benzaldehyde có trong quả sung có thể giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển. Tăng chuyển động cho ruột và kích thích sự loại bỏ gốc tự do cùng các chất gây ung thư. Phụ nữ sau mãn kinh sẽ có nguy cơ mất cân bằng hormone nữ. Điều này làm tiềm ẩn hình thành mắc ung thư vú cao. Quả sung chứa hợp chất chống oxy hóa sẽ chống lại gốc tự do, ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Bên cạnh đó, trái sung còn rất tốt cho xương khớp vì là nguồn cung cấp kali, canxi dồi dào.
Quả sung giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả
Làn da được cải thiện khi dùng quả sung
Thành phần chiết xuất từ trái sung đã được chứng minh có tác dụng chống oxy hóa trên tế bào da, cải thiện nếp nhăn và giảm sự phân hủy collagen. Điều này rất có lợi cho làn da, đặc biệt là những người bị da khô, viêm da dị ứng và mụn cóc. Một nghiên cứu đã cho thấy, loại kem chiết xuất từ quả khô bôi hai lần mỗi ngày trong tuần có hiệu quả hơn rất nhiều so với các phương pháp điều trị tiêu chuẩn thông thường.
Ngoài ra, các chị em cũng có thể dùng quả sung để làm đẹp da, duy trì vóc dáng. Bời vì quả sung có chứa polyphenol, flavonoid giúp bạn có làn da tươi tắn và khỏe khoắn hơn. Nó sẽ giúp chống lại quá trình lão hóa, giúp da luôn trắng hồng và rạng rỡ, thu hút mọi ánh nhìn. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc đắp mặt nạ. Lấy hai quả sung nhỏ cắt đôi và lấy phần thịt, nghiền kỹ. Sau đó thêm vào một ít sữa chua hoặc cà phê mật ong và đắp lên mặt giữ trong 5 phút và sau đó rửa sạch.
Làn da được cải thiện khi dùng quả sung
Giúp tóc chắc khỏe và bảo vệ thị lực
Mái tóc sẽ được bảo vệ một cách chắc khỏe, mềm mượt và giảm bớt tình trạng gãy rụng khi dùng quả sung bởi nó có nhiều khoáng chất, giàu sắt…là các yếu tố đóng vai trò quan trọng trong phát triển tóc khỏe mạnh.Bên cạnh đó, quả sung có chứa vitamin A cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ mắt khỏi các tác động gây hại như tia UV, bụi bẩn và ánh sáng xanh…
Cách chế biến và dùng loại trái này cũng rất đơn giản. Quả sung có chứa mủ nên khi dùng bạn cần phải rửa sạch bằng nước muối hoặc trần qua với nước ấm để đảm bảo sạch sẽ, an toàn. Các cách để bổ sung vào bữa ăn cũng rất đơn giản như ăn trực tiếp, salad trộn hoặc muối chua. Phơi khô chúng có thể giữ được sung lâu ngày hơn.
Giúp tóc chắc khỏe và bảo vệ thị lực
Kết luận
Qua bài viết trên, Utop đã giới thiệu đến bạn những công dụng tuyệt vời mà quả sung mang lại cho sức khỏe. Hãy thử sử dụng chúng để cải thiện và phòng ngừa bệnh cho cơ thể. Cùng theo dõi các bài viết tiếp theo được cập nhật mỗi ngày tại Utop để tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích về ăn uống, kinh nghiệm mua sắm nhé!