Nếu đã quá chán món sườn xào quen thuộc nhưng vẫn còn chưa biết chế biến sườn sao cho ngon thì hãy cùng Utop khám phá ngay cách làm sườn nướng ngon khó cưỡng bạn nhé. Hương vị miếng sườn được tẩm ướp đậm đà ăn cùng miếng cơm trắng nóng sốt chắc chắn sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình phải thích mê.
1. Món sườn nướng Mexico với hương vị đặc biệt
1.1. Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu làm món sườn nướng
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg sườn lợn tươi ngon, ít mỡ.
- 200g nước xốt marinade (chúng ta có thể mua trong siêu thị và các cửa hàng tạp hóa).
- 4 muỗng canh dầu ô liu.
- tiêu đen, muối
- Nguyên liệu cho phần nước xốt (nếu bạn không thể tìm thấy hoặc muốn tự làm):
- 1 thìa cà phê bột hành.
- 3/4 thìa cà phê muối.
- 1,5 thìa cà phê kinh giới khô cắt nhỏ.
- 1/2 thìa cà phê bột tỏi.
- 1/3 thìa cà phê thì là cắt nhỏ.
- 1/2 thìa cà phê ớt bột.
- 3/4 muỗng cà phê ớt mảnh
1.2. Cách ướp và nướng thịt
Bước 1: Điều đầu tiên chúng ta cần thực hiện đấy là làm nước sốt. Bạn sẽ chuẩn bị một cái tô để cho các nguyên liệu làm nước sốt vào đó, bao gồm 1 thìa cà phê bột hành, 1 thìa cà phê muối, 1,5 thìa cà phê kinh giới khô băm nhỏ, ½ thìa cà phê bột tỏi. 1/3 thìa cà phê thì là xay, ½ thìa ớt bột và ¾ thìa ớt bột. Bạn trộn đều các nguyên liệu này với nhau để được hỗn hợp nước xốt.
Bước 2: Bây giờ bạn vớt sườn ra rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó chuẩn bị một con dao lớn, sắc bén và chặt sườn thành từng miếng nhỏ. Phủ đều dầu ô liu lên các miếng sườn.
Bước 3: Tiếp theo, chúng ta sẽ xếp ô liu ra khay. Bạn rưới đều nước sốt đã trộn ở bước 1 lên khắp miếng sườn. Đảo sườn bằng tay để gia vị thấm đều và thấm đều khắp miếng sườn.
Bước 4: Ta sẽ dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khay này lại và để sườn thấm gia vị trong vòng 30 phút đến 2 tiếng.
Bước 5: Sau khi ướp sườn đủ thời gian, bạn vớt sườn ra khay. Bạn cho một chút dầu ô liu vào chảo rang rồi chuyển sườn từ chảo phổ thông sang chảo rang cho các miếng sườn được xếp đều và tách rời nhau. Họ rắc lên sườn với một ít muối và tiêu. Với bạn nướng sườn trong lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong vòng 25 đến 30 phút.
1.3. Hoàn thành món thịt nướng thơm lừng khiến cả nhà thích mê
Nướng vừa đủ, bạn gắp sườn ra đĩa và lúc này, món sườn nướng thơm ngon, đậm đà của bạn đã hoàn thành. Sẽ rất tuyệt vời khi thưởng thức món sườn nướng này cùng với bánh mì, khoai tây hoặc cơm. Thời gian nướng món sườn được ước tính mất trung bình 45 phút, và khi kết hợp với thời gian ướp từ 30 phút đến 2 giờ, tổng thời gian để làm ra món ăn ngon này tối đa là khoảng 2 giờ 45.
Bạn có thể ước lượng thời gian này để có thể tiết kiệm thời gian nhất dựa vào hoàn cảnh, lịch trình làm việc cá nhân và những món ăn ngon nên thưởng thức. Sẽ rất tuyệt khi được ngồi cùng những người yêu thương thưởng thức món sườn nướng với phần sốt đậm đà do chính tay mình làm ra đấy nhỉ.
2. Sườn nướng tảng đậm đà khó cưỡng
Thật tuyệt vời khi được thưởng thức món sườn nướng nóng hổi, dù đã được nghiền nát hoặc đã được khử trùng trong một ngày se lạnh. Độ ngon của món ăn này tăng lên gấp bội, dư vị cũng không kém so với món sườn được chia thành nhiều miếng. Với sự hướng dẫn của chị Nguyễn Tân (35 tuổi, Hà Nội), bạn có thể tự tay làm món sườn nướng thơm ngon cho gia đình và bạn bè.
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị cho món sườn nướng tảng đậm đà
- 800 g sườn heo nguyên con.
- 3-4 muỗng canh dầu điều.
- 2 thìa súp nước sốt Thái.
- 1,5 muỗng canh ớt cánh.
- 2-3 thìa nước mắm.
- 1 thìa dầu hào.
- 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương.
- 1 thìa cà phê xì dầu.
- 1/2 quả chanh
2.2. Cách chế biến sườn nướng tảng
- Bước 1: Đem sườn đi rửa sạch và để nguyên miếng.
- Bước 2: Trộn đều nước xốt gồm 3-4 muỗng canh dầu điều, 2 muỗng canh nước sốt Thái, 1,5 muỗng canh ớt cánh, một ít bột ngọt, 2-3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh ngũ vị hương, 1 muỗng canh nước tương, nước xốt.
- Bước 3: Cho hỗn hợp đã chiên ở trên vào nước ướp sườn heo. Vắt 1/2 quả chanh vào ướp trong 2-3 giờ.
- Bước 4: Cho sườn vào chảo nướng và nướng ở nhiệt độ 180 độ trong 40 phút. Nấu nước ướp sườn cho đến khi sệt lại khoảng 40 phút.
- Bước 5: Sau 40 phút, vớt sườn ra và phết nước sốt đặc đã nấu lên khắp sườn.
- Bước 6: Cho sườn đã được phết nước sốt vào lò nướng lại, nước khoảng 15 phút rồi lấy ra, đổi nhiệt độ lò 220-250 độ, nướng 15-20 phút.
- Bước 7: Thành phẩm. Có thể gắp ra đĩa và cùng gia đình thưởng thức. Món sườn nướng này khi ăn cùng với kim chi sẽ tạo nên hương vị rất ngon.
Lưu ý: Phần gia vị có thể điều chỉnh độ cay, mặn, ngọt tùy theo khẩu vị gia đình. Tùy theo độ dày của miếng sườn mà thời gian nướng có thể dài hơn hoặc ngắn hơn.
3. Kết luận
Vào những ngày cuối tuần, sau khi kết thúc công việc mệt mỏi, có thể vào bếp làm một đĩa sườn ngon theo cách Utop đã chia sẻ, ngồi nhâm nhi và xem một bộ phim thì còn gì tuyệt vời hơn kia chứ. Đặc biệt, khi mua sườn cùng những nguyên liệu chế biến món ăn tại các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng và thanh toán bằng Utop, bạn còn được nhân nhiều voucher khuyến mãi, tích điểm và đổi quà nữa đấy. Vì vậy, hãy tải ngay app Utop về máy bạn nhé.