Những ngày qua khi lướt các trang mạng xã hội, chắc hẳn bạn sẽ thường xuyên thấy các hình ảnh review về đùi heo muối Tây Ban Nha. Đây là món được xem như phiên bản giới hạn có giá rất cao. Vậy chiếc đùi heo này có gì hấp dẫn và hương vị ra sao mà khiến nhiều người tò mò đến vậy. Cùng Utop khám phá sự thật về chiếc đùi heo Tây Ban Nha qua bài viết sau nhé!
Sự thật đùi heo muối Tây Ban Nha đang gây bão mạng những ngày qua
1. Nguồn gốc của chiếc đùi heo Tây Ban Nha
Đùi heo Tây Ban Nha hay còn gọi là Jamón Ibérico, món ăn này được mệnh danh như một “viên ngọc quý” của ẩm thực xứ sở bò tót. Đùi heo Tây Ban Nha được làm từ những chú heo đen Iberico – một loài heo được chăn thả tự do trên những cánh đồng rừng sồi hay những trang trại rộng lớn. Đây là loại heo được lai tạo giữa heo rừng, kết hợp với heo đặc trưng ở vùng Địa Trung Hải, chỉ duy nhất ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha mới có. Chính vì thế, mà thịt heo Iberico cũng trở nên đặc biệt hơn.
Vì được chăn thả tự do nên thịt của những chú heo Iberico cũng săn chắc hơn những loài heo khác. Một phần khác, chúng được thừa hưởng từ gen của heo rừng nên có thể trạng rất khỏe, chạy nhanh, khung xương nhẹ để dễ dàng di chuyển trong tự nhiên. Thức ăn chủ yếu của heo Iberico là những hạt sồi, do đó thịt của chúng có tỉ lệ Omega 9 cao, rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng.
Nguồn gốc của chiếc đùi heo Tây Ban Nha
Mặt khác, những chú heo Iberico thường di chuyển rất nhiều để tìm kiếm thức ăn nên bắp đùi của chúng rất săn chắc và khỏe mạnh. Quá trình vận động còn giúp dầu sồi thấm vào thịt làm cho thịt của những chú heo này trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn.
2. Quy trình chế biến và hương vị của đùi heo Tây Ban Nha
Để được gọi là đùi heo muối Tây Ban Nha (đùi heo muối Iberico) thì mỗi chiếc đùi sẽ được lấy từ những chú heo trưởng nặng từ khoảng 150 – 180kg. Sau đó dùng muối biển tự nhiên và ủ trong vòng 7 – 10 ngày dưới quy trình nghiêm ngặt. Tiếp đến, đùi heo sẽ được đem đi rửa sạch và để khô tự nhiên. Để đùi heo muối có hương vị thơm ngon thì chúng sẽ được bảo quản trong nhiệt độ lạnh từ 1 -12 độ C trong vòng 6 tháng để các protein và chất béo trong thịt được biến đổi theo hướng có lợi có sức khỏe người dùng.
Quy trình chế biến đùi heo Iberico
Đùi heo muối Iberico có kết cấu mềm dẻo cùng mùi hương đặc trưng của quả sồi. Phần thịt mềm, xen kẽ với những lớp vân mỡ béo ngậy tan ra trong miệng. Màu sắc của từng miếng thịt được cắt ra tươi rói, lớp thị đan xen cùng lớp vân mỡ trong vô cùng hấp dẫn. Có nhiều cách thưởng thức thịt heo muối Iberico, nhưng để cảm nhận chân thực hương vị độc đáo cùng của nó, bạn có thể cắt lát mỏng và trực tiếp ăn ngay. Thưởng thức cùng với một chút rượu vang để tăng thêm phần hương vị.
Hương vị của thịt heo muối Iberico
Hiện nay có 4 loại đùi muối Iberico được phân biệt bằng những màu sắc khác nhau. Mỗi lợi đều có hương vị riêng biệt cùng nhiều giá thành. Có người cho rằng đây là sản phẩm quý hiếm, tuy nhiên một số khác cho rằng như vậy. Để giải đáp vấn đề gây tranh cãi trên, chúng ta cùng lướt qua một số nhãn hiệu đùi heo muối Iberico.
Đầu tiên đùi heo muối Iberico có nhãn hiệu màu đen, được chế biến từ 100% từ giống heo Iberico thuần chủng. Những con lợn đen sẽ được thả rông và chỉ ăn quả sồi. Chính vì thế, nên giá thành của chúng khá cao và cực kỳ hiếm. Đây là đùi heo mà Shark Hưng từng chia sẽ.
Với những đùi heo có nhãn đỏ thì sẽ được chế biến từ những con lợn được lai giống nên giá thành thấp hơn loại nhãn đen. Tuy nhiên, chúng vẫn được thả rông và ăn quả sồi nên hương vị vẫn đảm bảo thơm ngon.
Tiếp đến là những đùi heo muối có nhãn hiệu màu xanh lá cây. Loại này được lấy từ những con lợn có 50% là giống heo Iberico. Tuy nhiên, thức ăn của chúng có thể xen kẽ với thức ăn gia súc.
Phân loại thịt heo muối Iberico
Cuối cùng là những đùi heo muối mang nhãn hiệu màu trắng, được sản xuất từ những chú lợn có nguồn gốc lai ít nhất 50% giống Iberico, chúng được nuôi nhốt và tất nhiên thức ăn chủ yếu sẽ là thức ăn gia súc. Do đó, đây là loại có giá thành thấp nhất.
Từ đây, cũng lý giải được vì sao mỗi người lại chia sẽ những đùi heo muối Iberico có hương vị và giá thành khác nhau trên mạng xã hội, khiến nhiều người tò mò về món ăn này. Trên thực tế, đùi heo muối cũng khá đa dạng, tùy vào thời gian ủ, số kg và phân loại thịt để mà sẽ có mức giá bán khác nhau.
Kết luận
Trên đây là những thông tin mà Utop tổng hợp được, hi vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về món đùi heo Tây Ban Nha. Đừng quên theo dõi trang Blog Utop để bắt kịp trend mới nhất cũng như những thông tin hấp dẫn khác. Hơn hết, khi tải Utop về máy, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm ẩm thực, làm đẹp với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn khi mua voucher tiền mặt trên ứng dụng. Tải ngay để không bỏ lỡ bất kỳ deal hời nào bạn nhé!