Thớt là công cụ không thể thiếu trong bất kỳ gian bếp của người nội trợ Việt nào. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều chỉ để ý đến dao, nồi, chảo,... mà ít quan tâm đến thớt. Đây là đồ dùng tiếp xúc trực tiếp với đồ ăn nên cực kỳ quan trọng. Hãy cùng Utop tìm hiểu xem sử dụng thớt nhựa hay thớt gỗ tốt cho sức khoẻ hơn.
Sử dụng thớt nhựa hay thớt gỗ tốt cho sức khoẻ hơn?
So sánh thớt nhựa và thớt gỗ
Để trả lời được câu hỏi trên, chúng ta cần so sánh cả hai loại thớt này trên nhiều khía cạnh khác nhau.
Về mức độ kháng khuẩn
Thớt gỗ có chất liệu từ thiên nhiên, ít sử dụng các chất hoá học hơn. Bên cạnh đó, trong gỗ có tồn tại nhiều chất kháng khuẩn. Những chất này giúp làm ngăn chặn và làm chậm sự sinh sôi nảy nở của những vi khuẩn trên mặt thớt.
Để chứng minh cho điều này, một chuyên gia nghiên cứu về an toàn thực phẩm tại Mỹ đã cho tiến hành nuôi cấy vi khuẩn salmonella trên cả thớt nhựa và thớt gỗ mới sử dụng. Sau đó, cả hai tấm thớt đều được rửa sạch bằng giẻ rửa bát, xà phòng và nước nóng.
Sau đó, người ta thu được kết quả như sau. Ở thớt gỗ, các vi khuẩn bị hút xuống dưới các rãnh trên bề mặt. Tại đây chúng không thể phát triển được nữa và bị chết. Ngay cả khi thử nghiệm trên những chiếc thớt gỗ cũ, vẫn cho ra kết quả tương tự.
Đối với thớt nhựa, mặc dù đã tiếp tục được làm sạch và khử trùng nhiều lần thì vẫn còn rất nhiều vi khuẩn. Nhóm nghiên cứu tiếp tục làm sạch thớt nhựa bằng cách rửa chúng bằng nước nóng, dùng máy rửa bát. Tuy nhiên vi khuẩn không hề chết đi mà lắng đọng lại. Một số còn bám dính trên chén bát trong máy rửa bát.
Bên cạnh đó cũng có nhiều nhà khoa học khác thực hiện nghiên cứu về vấn đề này và cũng cho ra kết quả tương tự. Từ đó ta nhận thấy rằng thớt gỗ có khả năng kháng khuẩn tốt hơn so với thớt nhựa.
Về mức độ kháng khuẩn
Về khả năng chùi rửa
Sau nhiều thực nghiệm cũng như các chia sẻ trên các diễn đàn, thớt gỗ tốn nhiều thời gian hơn để vệ sinh sau khi sử dụng xong. Khi chùi rửa thớt gỗ, bạn nên dùng nước rửa bát hoà với nước ấm, sau đó mới bắt đầu chùi rửa. Cuối cùng là dùng chất khử trùng riêng cho thớt gỗ để khử trùng.
Khi thửa thớt gỗ, bạn nên hạn chế dùng những dung dịch khử trùng có nguồn gốc Clo vì chúng gây hại cho chất liệu gỗ. Sau khi vệ sinh xong, nếu để thớt ẩm hoặc tiếp xúc với nhiệt độ quá lâu thì thớt dễ bị cong vênh, nứt hoặc bị gãy ra.
Trong khi đó, việc làm sạch thớt nhựa lại dễ dàng hơn rất nhiều. Chất liệu nhựa của thớt có thể có thể chịu được nhiệt độ cao. Bạn có thể thoải mái cho vào máy rửa bát, rửa bằng nước nóng mà không lo thớt bị cong hay vênh lên. Nhưng nếu sử dụng máy rửa bát nhiều quá, thớt nhựa sẽ rất nhanh hư và bạn phải thay mới nhiều lần.
Về khả năng chùi rửa
So sánh những yếu tố khác
Về thiết kế, thớt gỗ có nhiều màu sắc, đa dạng vân gỗ và có phần sang trọng hơn. Nhờ vậy mà phù hợp cho việc trang trí một số món ăn như thịt nướng, phô mai,... Các nhà hàng sang trọng cũng rất thường dùng thớt gỗ trong việc bày trí thức ăn thay cho đĩa.
Bên cạnh đó, thớt nhựa có đa dạng màu sắc hơn trong khi thớt gỗ chỉ có một tông màu nâu cơ bản. Sử dụng thớt nhựa nhiều màu cũng giúp bạn dễ dàng phân biệt thớt cho đồ sống, thớt dùng cho rau,... tránh lây nhiễm chéo các loại bệnh.
Về chất liệu, nhựa có đa dạng chất liệu, có thể cứng hoặc mềm. Tuy nhiên, những chất liệu này đều rất khó phân huỷ và có hại cho môi trường tự nhiên.
Về độ bền, thớt gỗ có độ bền khá cao nếu được bảo quản và vệ sinh đúng cách. Ngược lại, do dễ bám bẩn nên thớt nhựa có độ bền thấp hơn rất nhiều.
So sánh những yếu tố khác
Sử dụng thớt nhựa hay thớt gỗ tốt cho sức khoẻ hơn?
Qua những so sánh trên, ta cũng nhận thấy được rằng thớt nhựa chứa nhiều vi khuẩn hơn. Trong quá trình băm thịt hay rau củ thì các vi khuẩn này có thể đi vào bên trong cơ thể, gây ra nhiều bệnh tiềm tàng cho người. Do đó, bạn chỉ nên dùng thớt nhựa để thái đồ sống và dùng thớt gỗ cho những thực phẩm còn lại. Sau khi dùng xong, bạn nên cho thớt vào máy rửa bát hoặc vệ sinh thật kỹ với nước nóng và các dung dịch diệt khuẩn. Điều này sẽ đảm bảo tiêu diệt tối đa các vi khuẩn còn lại trên bề mặt thớt.
Ngoài ra, bạn cũng nên thay thớt định kỳ để đảm bảo an toàn và vệ sinh. Khi thấy thớt có dấu hiệu bị mốc, nứt nẻ hay đã có quá nhiều vết cắt thì không nên tiếp tục sử dụng. Nhiều bà nội trợ thường không quan tâm đến vấn đề này. Nhưng thớt là đồ dùng trực tiếp tiếp xúc với thức ăn nên ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của gia đình.
Sử dụng thớt nhựa hay thớt gỗ tốt cho sức khoẻ hơn?
Kết luận
Theo như kết luận của các chuyên gia trên thế giới, thớt gỗ chứa ít vi khuẩn và cũng có độ bền cao hơn. Bạn nên dùng thớt gỗ cho các thực phẩm được dùng ngay như rau củ,... và dùng thớt nhựa cho thịt sống. Nếu muốn biết thêm về vấn đề gì, tải ngay ứng dụng Utop để tham khảo nhiều bài viết thú vị nhé!