Rong nho là gì? Liệu ăn nhiều rong nho có tốt như bạn nghĩ hay không?
Chắc hẳn rồi bạn đã từng ăn thử qua “rong nho” hoặc đã từng nghe qua món ăn này. Bạn có thể biết về công dụng của rong nho, có thể dùng ở mọi lứa tuổi, về giá trị dinh dưỡng to lớn của món ăn này mang lại. Nhưng bạn đã biết nhiều về rong nho hay chưa? Hôm nay hãy cùng với Utop tìm hiểu xem rong nho là gì? Và liệu ăn nhiều rong nho có tốt như bạn nghĩ hay không qua bài viết dưới đây nhé.
1. Rong nho là gì?
Rong nho, hay trong cách gọi của người Anh là “Trứng cá xanh”(green caviar) hay với người Nhật thì được gọi là “Nho biển”. Nhưng chung quy lại đó là các tên gọi của một loại rong tảo biển có tên khoa học là C. Lentillifera. Loài rong nho này phân bố chủ yếu trong tự nhiên tại các vùng biển tại Thái Bình Dương, Đông Nam Á, hay các đảo của Nhật Bản. Riêng ở Việt Nam thì rong nho đã được trồng thành công tại tỉnh Khánh Hòa.Rong nho có hình dạng chuỗi hạt màu xanh lục.
Khi dùng rong nho mọi người chỉ cần rửa sạch sau đó ngâm với nước một vài phút để giảm bớt vị mặn. Với những người muốn ăn nhạt hơn thì chỉ việc ngâm lâu hơn trong nước để rong tự nhả lượng muối có bên trong ra. Nhưng tránh ngâm quá lâu để rong mất đi độ giòn vốn có. Rong nho là một loại thực phẩm hết sức giàu chất dinh dưỡng, phần lớn các chuyên gia nhận định hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các loại rau củ thông thường khác, và giúp phòng một số bệnh như: tim mạch, ung thư,...Chưa kể đến các giá trị khác như: Giảm cân, làm trắng và làm đẹp da, kháng khuẩn đường ruột, cải thiện xương khớp, tốt cho thị giác, nguyên liệu làm mặt nạ dưỡng da,...Rong nho có thể chế biến đa dạng món ăn chẳng hạn cùng với đồ sống như: Salad, sushi, sashimi. Hay nấu các món canh như: canh rong biển. Hay chỉ đơn giản như chấm với sốt mè rang và ăn kèm với cơm trắng. 2. Liệu ăn nhiều rong nho có tốt như bạn nghĩ hay không?
Cùng với giá trị dinh dưỡng to lớn và thiết yếu như vậy nhưng theo quan điểm của Utop thì không phải thứ gì quá nhiều cũng tốt. Và đúng như vậy, ăn quá nhiều rong nho sẽ dẫn tới các hệ lụy không đáng có cho sức khỏe của bạn cũng như cả gia đình. Các vấn đề có thể kể tới khi lạm dụng quá nhiều rong nho.
2.1 Nổi mụn
Hàm lượng khoáng chất của rong nho cao là một điểm rất được đánh giá cao, nhưng khi bạn nạp quá nhiều khoáng chất vào cơ thể thì cơ thể sẽ không kịp đào thải cũng như thanh lọc lượng khoáng chất này dẫn tới hiện tượng nổi mụn, mẩn ngứa.
2.2 Rối loạn hệ tiêu hóa
Rong nho về cơ bản cũng là một loại thực vật, và nó chứa rất nhiều chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa. Nhưng khi cơ thể chứa quá nhiều chất xơ sẽ xuất hiện các tình trạng đầy hơi, chướng bụng, thậm chí là buồn nôn hay tiêu chảy.
2.3 Nhiễm kim loại độc
Mang trong mình các khoáng chất tươi mát của biển cả, nhưng trong quá trình đó rong nho cũng hấp thụ một phần nào các kim loại độc không tốt đối với sức khỏe. Nếu dùng với một lượng vừa đủ thì không sao nhưng nếu ngày qua ngày ta cứ nạp quá nhiều thì đến lúc nào đó sẽ xuất hiện các tình trạng nhiễm kim loại độc như: dị ứng, ngộ độc, nôn mửa, khó thở,...
2.4 Ảnh hưởng đến tuyến giáp và tim mạch
Với hàm lượng i-ốt mà rong nho mang lại thì vốn rất tốt cho sự phát triển của tuyến giáp nhưng khi quá tải i-ốt thì nó có thể gây nên bệnh phì tuyến giáp, cường giáp. Cũng như vậy, việc thừa i-ốt sẽ tác động không nhỏ đến hệ thống tim mạch, gây nên bệnh tăng huyết áp.
3. Nên sử dụng rong nho với lượng như thế nào trong một ngày? Ai không nên ăn rong nho?
Tùy thuộc vào độ tuổi cũng như và tình trạng cơ thế mà mọi người có thể sử dụng rong nho với các giới hạn khác nhau. Khuyến nghị cho người lớn, những người mà sử dụng rong nho với mục đích: giảm cân, làm đẹp thì chỉ cần sử dụng với lượng 10gram/ngày(đây là lượng rong nho khi được hút hết nước). Với trẻ nhỏ và người cao tuổi nên sử dụng ít hơn một chút. Một số đối tượng không nên ăn rong nho đó là những người có tiền sử bệnh cao huyết áp, tim mạch, tuyến giáp, những người đang bị mụn nhọt và dị ứng với rong biển. Ngoài ra khi sử dụng rong nho ta nên tránh kết hợp với một số loại thực phẩm như: quả hồng, trà xanh, dưa muối. Khi kết hợp với các loại thực phẩm mới kể trên có thể gây ra một số bệnh khác không đáng có như: sỏi thận, viêm loét dạ dày, cản trở việc hấp thụ sắt đối với cơ thể. Qua đây Utop đã giúp bạn giải đáp “rong nho là gì?” và “liệu ăn nhiều rong nho có tốt như bạn nghĩ hay không?” Chung quy lại rong nho là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên, không chỉ với rong nho hay sản phẩm nào khác, nếu cứ tùy tiện thường xuyên sử dụng một cách vô ý thì sẽ tác động xấu đến sức khỏe. Nếu bạn biết sử dụng một cách hợp lý thì đó sẽ là món quà vô giá mà tự nhiên mang lại. Cuối cùng Utop mong đã giới thiệu tới bạn một loại thực phẩm mới và biết cách sử dụng chúng hiệu quả và tốt nhất!