Review bánh Wagashi vị ngọt thanh đặc sản gốc Nhật BảnWagashi là một món ăn không lã lầm gì đối với những tín đồ thích ẩm thực Nhật Bản. Hay còn gọi là đỉnh cao của ẩm thực của đất nước mặt trời mọc. Vậy bạn đã bao giờ thưởng thức ẩm thực Nhật Bản chưa? Nếu muốn cảm nhận hết nét tinh tế của ẩm thực Nhật Bản, thì món bánh Wagashi bạn nhất định không nên bỏ qua. Cùng Utop khám phá ngay bài viết dưới đây nhé!
Đôi nét về Wagashi - món bánh đặc sản của Nhật Bản
Nhật Bản là đất nước nổi tiếng với nền ẩm thực truyền thống lâu đời độc đáo. Khi nhắc đến xứ sở hoa anh đào thì người ta thường nghĩ đến những món chính nổi tiếng khắp thế giới chẳng hạn như sushi, sashimi, …. Thế nhưng món bánh tráng miệng truyền thống của Nhật Bản cũng là món ăn không thể bỏ lỡ. Và cái tên luôn được nhắc đến đó chính là Wagashi.
1.1. Wagashi là gì?
Wagashi là một loại bánh có từ lâu đời của người Nhật, được chế biến rất công phu từ nguyên liệu bột gạo là chủ yếu. Bánh được dùng ăn kèm với trà để tăng thêm hương vị đậm đà.
Mang trong mình với hàm lượng giá trị ẩm thực của Nhật Bản, Wagashi cũng đã thừa nhận những nét độc đáo riêng biệt trong văn hóa ẩm thực nơi đây như sự cầu kỳ trong chế biến, chứa nhiều chất dinh dưỡng, hương vị thanh tao, nhẹ nhàng, … Và hơn nữa, nó còn có hơi thở của thiên nhiên và mang dấu ấn của bốn mùa.
1.2. Thu hút từ tên gọi hương vị đến ngoại hình
Wagashi trong tiếng Hàn được định nghĩa là vẻ đẹp của thiên nhiên. Ngay từ tên gọi, Wagashi đã đem đến sự tinh tế cùng ý nghĩa thi vị giống như văn hóa Việt nam. Và tên gọi ấy cũng được gắn liền với ngoại hình và hương vị của loại bánh này.
Khi mới xuất hiện, Wagashi đầu tiên chỉ là một món ăn mochi đơn giản. Thường được sử dụng với mục đích là các món ăn chính trong các buổi tiệc trà của quý tộc xưa, mà ăn kèm với trà là số 1. Nhưng cho đến nay, Wagashi được chế biến thành nhiều món khác nhau như món nướng, hấp, nướng áp chảo, thạch, sấy khô và một số cách chế biến khác được trang trí vô cùng nghệ thuật.
Thành phần và công đoạn chế biến Wagashi
Thành phần của Wagashi chủ yếu là nguyên liệu từ bột gạo, đậu đỏ và đường. Trong đó, đậu đỏ với văn hóa Nhật Bản có tác dụng đuổi ma quỷ, bệnh tật và liều biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng.
Dưới bàn tay điêu luyện của các thợ làm bánh ở Nhật Bản, bột gạo và đậu đỏ được xay mịn tách riêng nhau, cho thêm chút nước đường vào bột gạo để sên lại rồi nhồi tạo thành một khối bột dẻo mịn. Với khối bột này người Nhật cũng đã nhân các hóa và đặt với những cái thật yêu kiều như Jou Youko, Shiratamako, Joshinko, Mochiko, Gyuhiko,…
Có thể nói, Wagashi nổi bật vì tạo thành một khối bánh tinh tế, không chỉ thể hiện cái ngon ngọt mà còn là sự nghệ thuật, tính thẩm mĩ cao trong dáng bánh.
Một số loại bánh Wagashi nổi bật
Wagashi với vô vàn nguyên liệu khác nhau được tạo ra nhiều loại bánh khác nhau. Và dưới đây là một số loại bánh Wagashi nổi bật có thể tham khảo.
3.1. Dorayaki - Bánh rán Doraemon
Dorayaki là một món bánh ngọt được chế biến với kích thước bằng lòng bàn tay, bao gồm phần nhân ngọt Azuki được kẹp bởi hai miếng bánh rán tròn dẹp tựa giống như bánh kếp.
Tại sao gọi Dorayaki là bánh rán Doraemon? Bởi hình dáng của Dorayaki trông như 2 cái chiêng úp vào nhau của bánh, nên nảy sinh ra từ ghép cái chiêng : Dora và rán: Yaki. Do đó đã tạo ra cái tên là bánh rán Doraemon.
3.2. Taiyaki - Bánh cá chép
Taiyaki là một loại bánh kếp hình cá tráp hoặc cá chép, tượng trưng cho sự may mắn trong văn hóa Nhật Bản. Bánh được làm từ bột mì và nhân đậu ngọt Azuki khá đặc sắc, có ý nghĩa mang lại điều may mắn thực khách. Khi thực khách tìm đến Taiyaki không chỉ để nhận được sự may mắn mà còn là sự thú vị trong cái dáng vẻ đơn giản của bánh.
3.3. Monaka - Bánh rán
Tiếp theo là món bánh Monaka, cũng giống như 2 loại bánh ở trên, nhân được làm hương vị chủ đạo của Nhật bản là nhân Azuki. Chẳng cần phải cao sang hay quyền quý, với lớp vỏ mỏng giòn của bánh, sắc đỏ nổi trội và cái vị ngọt bùi của nhân Azuki trong bánh đã toát ra một vẻ thanh thoát khi ăn, khiến nhiều thực khách cảm tưởng như khoang miệng của mình mềm nhũn ra, buộc thực khách phải ăn một cách chậm rãi chứ không ngầu nghiền, dồn dập.
3.4. Yokan - Bánh thạch
Món bánh mà Utop nhắc đến cuối cùng đó chính là Yokan. Đây là món bánh luôn được tìm kiếm phổ biến hiện nay để làm quà tặng và được bán trên khắp Nhật Bản.
Yokan thường có màu sẫm với thiết kế hoa văn độc đáo. Món bánh đặc trưng Yokan này được sở hữu với những khối nhân đậu ngọt, đậm đặt mang hương vị thơm ngon từ bột đậu đỏ Azuki, trong đó thạch và đường được gói trong lá tre.
Không chỉ sở hữu cho mình một ngoại hình kinh tế mà còn bắt mắt và hương ngọt ngọt. Một lát Yokan nặng 70 gam có chứa 203 calo, 0,8 gam chất béo (từ đậu) và không có cholesterol. Nó có 2,1 gam chất xơ và 2,5 gam protein. Vậy nên, Yokan là loại bánh ngọt rất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.
Tổng kết
Trên đây là những review bánh Wagashi vị ngọt thanh đặc sản gốc Nhật Bản mà Utop đã chia sẻ đến cho bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn am hiểu hơn về món bánh Wagashi, cũng như văn hóa ẩm thực của Nhật Bản.
Và đừng quên tải ngay Utop về máy để được trải nghiệm với những voucher, khuyến mãi, ưu đãi cực hấp dẫn cho bạn thỏa sức ăn uống, mua sắm tại Utop nhé!