Rau má là một trong những loại rau phổ biến ở Việt Nam và được mọi người yêu mến nhờ chứa nhiều chất dinh. Rau má có thể được chế biến xào nấu như các loại rau khác hoặc xay lấy nước uống giải khát, giải nhiệt. Cùng Utop tìm hiểu chi tiết các lợi ích và một số món ăn từ rau má nhé.
Tìm hiểu về rau má và lợi ích của rau má đối với sức khoẻ của con người
Rau má còn có tên gọi khác là tích tuyết thảo hoặc liên tiền thảo, thường mọc ở những nơi ẩm ướt, râm mát, đất mùn tơi xốp. Từ xa xưa, bài thuốc rau má dùng để trị say nắng, viêm amidan, viêm màng phổi, viêm gan, vàng da, lupus đỏ hệ thống, đau dạ dày, tiêu chảy, khó tiêu, viêm loét dạ dày, động kinh, hen suyễn, tiểu đường.
Ở hiện tại, các nhà khoa học và dinh dưỡng học phân tích cho biết rau má có nhiều thành phần dinh dưỡng như kẽm, chất xơ, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, C và vitamin K,... Do đó, loại rau này được ứng dụng trong nhiều phương pháp chữa bệnh. Rau má giúp điều trị tình trạng mệt mỏi, lo lắng, trầm cảm, rối loạn tâm thần, bệnh Alzheimer và cải thiện trí nhớ. Ngoài ra, rau má còn được dùng để chữa lành vùng da bị thương, chấn thương và các vấn đề lưu thông máu bao gồm cục máu đông ở chân và giãn tĩnh mạch.
Ăn nhiều rau má có tốt không?
Đem lại nhiều lợi ích như vậy cho con người, vậy có phải ăn càng nhiều thì càng bổ? Để Utop giải đáp giúp bạn.
Theo như các chuyên gia, bạn chỉ nên hấp thụ từ 30 đến 40g rau má tươi mỗi ngày, mỗi ngày chỉ nên uống 1 cốc rau má và trong vòng 1 tháng. Sau đó, ngưng ít nhất nửa tháng rồi dùng tiếp. Thời gian uống nước rau má lý tưởng là vào buổi gần trưa hoặc trưa xế, lúc đó cơ thể ta hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng từ bên ngoài.
Tóm lại, không nên ăn các món từ rau má, uống nước ép rau má liên tục trong thời gian dài. Thay vào đó, bạn chỉ nên sử dụng rau má với lượng vừa phải và dùng một cách hợp lý để tránh gây hại cho sức khỏe của mình và người thân.
Rau má có thể làm món gì?
Bạn có thể sử dụng rau má bằng các chế biến loại ra này thành các món ăn như gỏi rau má trộn thịt bò, canh rau má thịt bằm, canh rau má tôm tươi, rau má xào thịt ngan. Rau má có vị ngọt, hơi đắng nhẹ cho nên khi nấu cùng thịt, hải sản thì dễ dàng khử được mùi tanh, đồng thời gia tăng vị ngọt cho rau má.
Vào những ngày hè nóng nực, uống ngay một cốc nước ép rau má vừa giải khát, vừa thanh lọc cơ thể. Để cho nước rau má dễ uống hơn, nhiều nguyên liệu khác đã được sử dụng thêm trong quá trình chế biến. Ví dụ như rau má đậu xanh là sự kết hợp của rau má thanh mát và đậu xanh ngọt bùi hay rau má sữa dừa với vị béo thơm của sữa dừa. Bạn cũng có thể thử rau má sầu riêng, rau má khoai môn và thêm các topping như trân châu, thạch dừa để làm cho món nước ép thêm phần thú vị nhé.
Mua nước ép rau má ở đâu?
Nếu bạn quá bận rộn không có thời gian ép nước rau má hoặc đơn giản là bạn đang ở văn phòng và chợt thèm nước rau má thì tham khảo nhưng cửa hàng bán nước rau má sau đây:
Đậu Má Mix
Cửa hàng có nhiều vị rau má khác nhau. Toàn bộ nguyên liệu đều tươi và tuyển chọn kĩ lưỡng. Rau má sầu riêng là món được nhiều khách hàng order tại Đậu Má Mix. Rau má tươi hoà quyện cùng với mùi vị sầu riêng tươi béo.
Cộng Rau Má
Món rau má kem bơ ngọt ngọt béo béo thơm mùi bơ, uống cùng thạch của năng giòn giòn sẽ làm các bạn thích mê. Đừng bỏ lỡ rau má macchiato nếu bạn là người mê trà và lớp foam phô mai béo nhẹ.
Cả hai thương hiệu này đều có nhiều chi nhánh, thuận tiện cho bạn ghé mua. Đặc biệt, nếu bạn đặt giao về qua app Utop, bạn sẽ nhận được ưu đãi giảm đến 35% menu và những ưu đãi giao hàng siêu hời như:
- Giảm 80K cho đơn từ 320K
- Giảm 40K cho đơn từ 125K
- Giảm 25K cho đơn từ 70K
Đừng quên theo dõi fanpage Utop để cập nhật những ưu đãi ẩm thực mới nhất nhé!
Thông qua bài viết trên, Utop mong các bạn đã hiểu thêm về lợi ích của rau má. Đừng chần chừ gì mà không thêm ngay loại rau này vào thực đơn của bạn nhé.