Cà phê đã xuất hiện tại Việt Nam từ rất lâu và dần dần trở thành thức uống yêu thích của người dân kể cả người già lẫn các bạn trẻ. Không những vậy, nước ta còn là nơi trồng và xuất khẩu cà phê nữa. Ngay bây giờ Utop sẽ giới thiệu với các bạn hai loại cà phê nổi tiếng là Arabica và Robusta nhé!
Phân biệt cà phê Arabica và Robusta. Loại nào thơm ngon hơn?
Thông tin về cà phê Arabica
Nghe cái tên Arabica tuy hơi lạ nhưng thực ra đây là một loại cà phê rất phổ biến tại Việt Nam đấy.
Cà phê Arabica là gì?
Cây cà phê Arabica được trồng chủ yếu ở các nước Colombia và Brazil. Loại cây này cao từ 6 đến 15m và có tán lớn. Quả cafe có hình bầu dục, khá nhỏ nên mỗi quả chỉ có khoảng 1-2 hạt cà phê. Do vậy hàm lượng cafein có trong mỗi hạt cafe arabica cũng cao hơn rất nhiều so với hạt cafe khác.
Vì lá của cây có màu xanh lá đậm, gần giống như màu lá chè nên người Việt Nam gọi cà phê arabica là cà phê chè. Khí hậu và độ cao của những vùng như Sơn La, Lâm Đồng, Điện Biên,... rất thích hợp để trồng cây cà phê này.
Cà phê Arabica là gì?
Nguồn gốc tên cà phê Arabica
Cà phê Arabica được phát hiện tại vùng đất hứa Ethiopia của châu Phi và sau đó du nhập sang bán đảo lân cận - bán đảo Ả Rập (bán đảo Arabia). Từ đó, loại cà phê này trở thành một phần không thể thiếu của người Ả Rập và cái tên Arabia cũng được tạo nên.
Thông tin về cà phê Robusta
Không khác gì cà phê Arabica, Robusta cũng là loại cà phê được mọi người ưa dùng.
Cà phê Robusta là gì?
Cây cà phê Robusta có chiều cao từ 8-10m. Hạt của loại cà phê này có mùi hơi gắt nhưng khi rang lên thì mùi chỉ còn thoang thoảng. Hàm lượng cafein có trong cà phê robusta còn cao hơn cả cà phê Arabica.
Tại Việt Nam, cà phê Robusta còn được gọi là cà phê vối và được trồng chủ yếu ở các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk, Gia Lai. Các tỉnh này đều có điểm chung là có đất đỏ bazan và điều kiện thời tiết thuận lợi, phù hợp với cây cà phê Robusta. Sản lượng thu hoạch và xuất khẩu hạt cà phê Robusta của nước ta ngày càng cao.
Nguồn gốc của cà phê Robusta
Vào khoảng những năm 1800, người dân Congo đã phát hiện ra cây cà phê Robusta. Loại cà phê này được gọi là Robusta bởi vì muốn nói đến hương vị và mùi hương của nó. Đến bây giờ, giống cây này được tự nhiên hoá cũng như được nhân giống, trồng trọt ở nhiều quốc gia hơn như Nicaragua, Jamaica, Việt Nam,...
Phân biệt hai loại cà phê Arabica và Robusta
Cả hai loại cà phê này đều được sử dụng nhiều và được đánh giá là ngon. Vậy chúng khác nhau ở đâu nhỉ?
Khác nhau về hương vị
Khác nhau về hương vị
Theo đánh giá của đa số thực khách đã thưởng thức thì cả hai loại cà phê này đều đắng. Tuy nhiên vì hàm lượng cafein của hạt Robusta nhiều hơn Arabica nên nó có vị đắng hơn. Hậu vị của Arabica chua thanh còn Robusta thì không. Với khẩu vị của người Việt Nam thì sẽ thích vị của cà phê Robusta hơn.
Khác nhau về hình dáng
Đa số các hạt cà phê Arabica sẽ to và dài hơn hạt cà phê Robusta. Rãnh giữa hạt cà phê Robusta là một đường thẳng còn ở Arabica là rãnh hình chữ S. Ngoài ra, kể cả khi vừa thu hoạch hay rang lên thì màu của hạt Arabica luôn nhạt hơn hạt Robusta.
Khác nhau về đặc điểm sinh học và địa lý
Khác nhau về đặc điểm sinh học và địa lý
Như đã nói ở trên, cây cà phê Robusta có khả năng tự kháng bệnh nên có thể dễ dàng thích nghi với môi trường sống. Chính vì vậy, cây trồng khoảng 3 năm là đã có thể thu hoạch được rồi. Còn thời gian thu hoạch của cây cà phê Arabica thì sẽ lâu hơn một chút.
Cà phê Arabica thích hợp để trồng ở những nơi có nhiệt độ từ 14 đến 24 độ C, lượng mưa trung bình khoảng 1500 -2200mm/năm. Cà phê Robusta thì phù hợp với vùng có độ cao từ 900m so với mực nước biển, nhiệt độ từ 20 đến 35 độ C và lượng mưa trung bình khoảng 2200 - 3000mm/năm.
Khác nhau về giá cả
Vì cả 2 loại khác nhau từ khâu trồng trọt, chăm sóc, sản xuất,.... nên giá bán cũng khác nhau. Giá thành của cà phê Arabica đắt gấp rưỡi, thậm chí là gấp đôi cà phê Robusta.
Khác nhau về giá cả
Tùy vào lượng cung-cầu của con người mà giá bán của hai loại cà phê này sẽ thay đổi. Còn hiện tại trên thị trường, 1kg cà phê Robusta có giá khoảng 120.000 đồng và cà phê Arabica là 200.000 - 250.000 đồng/kg.
Loại nào ngon hơn: Arabica hay Robusta?
Mỗi người sẽ có một khẩu vị, một cảm nhận riêng vậy nên rất khó để trả lời chính xác câu hỏi này. Nếu bạn thích một loại thức uống đắng nhẹ, mùi thơm dịu thì hãy chọn Arabica. Thích vị đậm đà, đắng gắt thì hãy uống Robusta.
Kết luận
Qua bài viết trên Utop đã giúp bạn hiểu thêm về cà phê Arabica và Robusta cũng như cách phân biệt hai loại cà phê này. Hãy tải ngay ứng dụng Utop về điện thoại để cập nhật những thông tin hữu ích nhất về vô vàn chủ đề từ đời sống, ẩm thực đến du lịch, tin tức bạn nhé!