Phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại, bếp nào tiết kiệm điện hơn?
Hiện nay, bếp từ và bếp hồng ngoại đang được trang bị ngày càng nhiều trong không gian bếp của nhiều gia đình thay cho bếp ga vì tính tiện lợi và an toàn của nó. Thế nhưng thoạt nhìn qua, ta có thể thấy hai loại bếp này trông khá giống nhau. Vậy làm cách nào để phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại, bếp nào tiết kiệm điện hơn? Utop sẽ chia sẻ cho bạn qua bài viết sau nhé!
Bếp từ là gì?
Bếp từ là một loại thiết bị nấu nướng hoạt động bằng điện năng. Nhờ có khả năng làm giảm sự thất thoát nhiệt nên khi nấu bằng bếp từ, thức ăn sẽ nhanh chín hơn so với bếp ga, giúp người nội trợ tiết kịp thời gian. Nguyên lý hoạt động của bếp từ là khi được bật lên, một dòng điện sẽ chạy qua mâm từ được đặt phía dưới mặt kính của bếp và làm sinh ra dòng từ trường bên trên mặt bếp, sau đó đun nóng nồi có đế nhiễm từ và từ đó nấu chín thức ăn. Do đó, bếp từ có một nhược điểm là kén nồi, phải sử dụng nồi có đế nhiễm từ như sắt, thép, inox hút nam châm… thì mới có thể nấu bằng bếp từ được.
Bếp hồng ngoại là gì?
Bếp hồng ngoại là một thiết bị nấu ăn có nguyên lý hoạt động là sự bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Bếp hồng ngoại tạo nhiệt bằng cách dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện được trang bị bên trong bếp hồng ngoại sau đó nhiệt được truyền lên trên mặt bếp, đun nóng nồi và nấu chín thức ăn. Do đó, bếp hồng ngoại có một ưu điểm vượt trội so với bếp từ là không kén nồi khi nấu. Ngoài ra bạn còn có thể thực hiện các món nướng bằng bếp hồng ngoại.
Cách để phân biệt bếp từ và bếp hồng ngoại
1. Khoảng thời gian cần dùng để nấu chín thức ăn
Điểm khác biệt đầu tiên giữa bếp từ và bếp hồng ngoại đó chính là thời gian để nấu chín thức ăn. So với bếp hồng ngoại, bếp từ có thời gian đun nấu nhanh hơn do có nguyên lý hoạt động là dòng điện chạy phía dưới mặt kính làm sinh ra từ trường trên mặt bếp và trực tiếp đun nóng nồi. Còn bếp hồng ngoại sẽ tiêu tốn nhiều thời gian hơn do phải làm nóng cả mặt bếp rồi mới truyền nhiệt từ mặt bếp lên nồi để nấu thức ăn.
2. Tính an toàn khi nấu ăn
Khi nấu bằng bếp từ, bạn có thể trực tiếp chạm tay lên mặt bếp chỉ trừ những vùng nào dùng để tiếp xúc với đáy nồi vì bề mặt của bếp từ không bị nóng. Do đó, bạn có thể vừa nấu nướng vừa vệ sinh bếp một cách dễ dàng mà không lo bị bỏng tay. Còn bếp hồng ngoại có bề mặt nóng khi nấu và kể cả khi đã tắt bếp, vì vậy nếu bạn nấu những món chiên, xào thì nên lấy nồi ra khỏi bếp sau khi nấu xong để tránh việc độ nóng từ bếp hồng ngoại sẽ làm cháy thức ăn. Ngoài ra, bạn nên đợi khi bếp hồng ngoại đã nguội hẳn rồi mới bắt đầu vệ sinh bếp để tránh bị bỏng tay.
4. Loại nồi được sử dụng khi nấu nướng
Nếu để nói về độ kén chọn nồi khi nấu nướng thì bếp hồng ngoại vượt trội hẳn so với bếp từ. Khi sử dụng bếp từ để nấu nướng, bạn chỉ có thể chọn mua các loại nồi có đáy nhiễm từ hoặc được làm từ chất liệu có tính nhiễm từ. Còn khi sử dụng bếp hồng ngoại, bạn có thể dùng đa dạng các loại nồi hơn như nồi nhôm, inox, thủy tinh, nồi đất… Ngoài ra, bếp hồng ngoại nhờ được làm nóng kể cả bề mặt bếp nên cũng có thể được dùng để nướng thức ăn vô cùng tiện lợi.
Bếp nào tiết kiệm điện hơn khi nấu nướng
Bếp từ và bếp hồng ngoại đều đem đến hiệu suất cao và giúp người nội trợ rút ngắn thời gian nấu nướng, tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, thời gian nấu của bếp từ có nhanh hơn một chút so với thời gian nấu của bếp hồng ngoại khi cùng nấu một lượng thức ăn. Do đó, khi nấu nướng, sử dụng bếp từ sẽ giúp người dùng tiêu tốn một lượng điện năng ít hơn, hiệu quả nấu nướng cao hơn so với khi sử dụng bếp hồng ngoại. Điều này giúp người dùng ít tốn được một khoản chi phí phải chi trả cho điện năng và nấu nướng.
Người dùng nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại cho gia đình của mình
Qua một vài điểm khác biệt về thời gian đun nấu, tính an toàn và mức tiêu thụ điện năng đã đề cập ở trên, chắc hẳn rằng bạn đã có thể kết luận được rằng bếp từ hay bếp hồng ngoại mới chính là sự lựa chọn phù hợp với gia đình của mình. Tùy vào điều kiện kinh tế, nhu cầu sử dụng và số lượng thành viên trong gia đình, người dùng nên cân nhắc kỹ càng trước khi đưa ra quyết định xem sẽ mua loại bếp nào.
Nếu người dùng chưa có đủ kinh phí thì nên chọn sử dụng bếp hồng ngoại vì giá thành của bếp hồng ngoại trên thị trường có phần “mềm” hơn một chút so với bếp từ. Bên cạnh đó, bếp hồng ngoại cũng không kén nồi khi đun nấu, giúp người dùng tận dụng triệt để các loại xoong và chảo trong nhà, không tốn chi phí mua nồi mới. Còn nếu người dùng có đủ kinh phí thì có thể chọn bếp từ để có thể đun nấu nhanh hơn và vệ sinh bếp dễ dàng hơn, tạo không gian nấu nướng an toàn và sạch sẽ hơn cho gia đình.
Qua đó, Utop đã giải đáp cho bạn những thắc mắc về sự khác biệt của bếp từ, bếp hồng ngoại và những ưu điểm nhược điểm của chúng. Mong rằng bạn sẽ lựa chọn được loại bếp thực sự phù hợp cho gia đình của mình. Đừng quên tải ứng dụng Utop để săn ngay những ưu đãi hấp dẫn đang chờ đợi bạn.