Những món ăn tốt cho sức khỏe người bị bệnh cao huyết áp
Bệnh cao huyết áp là một căn bệnh khá dễ gặp và cũng vô cùng nguy hiểm. Nếu không giữ gìn sức khỏe tốt và ăn uống không đầy đủ, bệnh cao huyết áp có thể để lại những hậu quả khôn lường, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Vậy nên ăn những món ăn nào cải thiện sức khỏe khi bị cao huyết áp, hãy theo dõi bài viết dưới đây.
Huyết áp cao là gì?
Huyết áp cao (hay còn gọi là tăng huyết áp) là do áp lực lên thành của mạch máu. Để xác định huyết áp có cao hay không, người ta chỉ có thể sử dụng một phương pháp đó chính là đo huyết áp. Khi đo huyết áp thì phải đo cho đúng cách, đúng phương pháp.
Tăng huyết áp có thể là mãn tính, nhưng cũng có thể là tăng huyết áp theo cơn. Nhưng dù là mãn tính hay tăng theo cơn thì bệnh cao huyết áp vẫn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các cơ quan đích như não, thận, tim, các mạch máu ngoại vi…
Khi nào gọi là tăng huyết áp?
Theo nghiên cứu, chỉ số huyết áp của một người bình thường khi đo được là nhỏ hơn 120/80 mmHg. Khi chỉ số huyết áp của một người vượt quá mức 140/90 mmHg thì khi đó người ta gọi là cao huyết áp. Ngoài ra, khi chỉ số huyết áp của một người dao động từ 121-139/80-90mmHg thì người ta gọi là tiền tăng huyết áp.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới và các hiệp hội về tim mạch tại châu Âu và Hoa Kỳ, có 3 mức độ tăng huyết áp đó là:
- Độ 1: 140-159/90-99 mmHg
- Độ 2: 160-179/100-109 mmHg
- Độ 3: ≥ 180/100 mmHg
Tăng huyết áp từ độ 1 - 3 đều phải được chẩn đoán, theo dõi và điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
Những món ăn tốt cho sức khỏe người bị bệnh cao huyết áp
1. Cần tây
Cần tây là một loại thực phẩm được đưa vào trong thực đơn hàng ngày của rất nhiều gia đình. Đây là một thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe đã được tổ chức nhiều cuộc nghiên cứu để công nhận những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Cần tây rất cần thiết trong bữa ăn của những người bị bệnh cao huyết áp vì trong cần tây có chứa phthalides có tác dụng giúp mở rộng cơ trơn trong mạch máu, giúp thành mạch của người bệnh có khả năng co giãn ra và làm giảm huyết áp một cách rất hiệu quả. Cần tây có thể được chế biến rất đa dạng. Bạn có thể ăn sống, ép nước uống hoặc nấu chín mà vẫn đảm bảo được lượng dinh dưỡng có trong cần tây không bị thất thoát đi.
2. Cà rốt
Cà rốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của con người và đặc biệt là tim mạch. Trong cà rốt có chứa các hợp chất dinh dưỡng cần thiết như axit chlorogenic, caffeic, p-coumaric. Các hợp chất này có tác dụng giúp thành mạch máu thư giãn ra và giảm viêm, có công dụng tuyệt vời trong việc làm giảm huyết áp cho người bệnh. Trong một nghiên cứu trên 2195 người ở độ tuổi từ 40 - 59 đã cho thấy rằng những người có bổ sung cà rốt sống trong thực đơn của họ thường có ít các vấn đề về huyết áp hơn. Cà rốt có thể ăn sống, hoặc ép nước để uống cũng rất ngon đấy!
3. Cà chua
Trong quả cà chua có chứa một hàm lượng rất lớn lycopene - một dưỡng chất có tác dụng rất tốt đối với tim mạch của con người. Do đó, cà chua có tác dụng làm giảm một lượng đáng kể LDL - cholesterol (một loại cholesterol xấu trong máu của chúng ta, làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu và tăng nguy cơ xơ vữa động mạch). Ngoài ra, cà chua còn có tác dụng giúp cải thiện FMD, làm giãn nở thành mạch và giúp làm giảm huyết áp hiệu quả.
4. Cải xanh
Các loại cải xanh như xà lách, bông cải xanh, súp lơ, cải chân vịt… là những thực phẩm tốt có công dụng rất tuyệt vời cho những bệnh nhân bị bệnh cao huyết áp. Trong bông cải xanh có chứa nhiều các chất chống oxy hóa như flavonoid - một chất giúp tăng cường mức axit nitric trong cơ thể, từ đó giúp giảm huyết áp hiệu quả.
5. Cá
Bạn nên bổ sung cá vào thực đơn của mình và gia đình ít nhất 2 lần một tuần để có thể cung cấp đầy đủ lượng omega-3 cần thiết cho cơ thể của chúng ta. Khi lượng omega-3 trong cơ thể đủ cao, nó sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt trong máu lên, từ đó có tác động tích cực đối với bệnh cao huyết áp, giúp làm giảm huyết áp hiệu quả. Chúng ta nên bổ sung các loại cá có nhiều omega-3 như cá hồi, cá ngừ, cá trích…
6. Hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười có tác dụng rất mạnh trong việc giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, từ đó giúp cải thiện bệnh cao huyết áp một cách tích cực, hiệu quả. Người bị bệnh cao huyết áp nên bổ sung hạt dẻ cười như một loại đồ ăn vặt hàng ngày, vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe. Lưu ý không nên ăn hạt dẻ cười rang muối vì muối có thể làm tăng huyết áp.
Đó chính là những thực phẩm giúp bạn kiểm soát được huyết áp một cách hiệu quả. Đây đều là những thực phẩm rẻ và được bày bán rất nhiều, do đó bạn nên bổ sung các thực phẩm này thường xuyên kể cả khi không bị bệnh để có thể tăng cường sức khỏe một cách tốt nhất. Và hãy tải ngay app Utop để được biết thêm nhiều thông tin hấp dẫn và nhiều ưu đãi đặc biệt khác nhé!