Chanh dây là loại trái cây vô cùng quen thuộc và có thể chế biến nên các món ăn, thức uống ngon. Qua bài viết sau, Utop sẽ giới thiệu đến bạn những lợi ích tuyệt vời mà chanh dây mang lại cho sức khỏe. Hãy bỏ túi các thông tin hữu ích này để áp dụng vào cuộc sống hằng ngày, mang lại sức khỏe tuyệt vời nhé!
Những lợi ích tuyệt vời từ chanh dây đối với sức khỏe
1. Giá trị dinh dưỡng có trong chanh dây
Theo ước tính, một quả chanh dây sẽ có 17 calo, 2 gam chất xơ, vitamin C, vitamin A, sắt và Kali. Đặc biệt, nó còn cung cấp chất xơ, các hợp chất thực vật có lợi gồm carotenoid, polyphenol. Thoạt nhìn, bạn có thể thấy hàm lượng dinh dưỡng không nhiều, tuy nhiên so với các loại trái cây khác thì nó là nguồn cung cấp rất tuyệt vời các khoáng chất.
Thành phần dinh dưỡng có trong chanh dây cũng được bổ sung hiệu quả cho cơ thể khi thưởng thức chúng. Chanh dây thậm chí còn giàu polyphenol hơn so với các loại trái cây nhiệt đới như dứa, vải, xoài, đu đủ…Cơ thể chúng ta dễ hấp thụ chất sắt từ trong chanh dây dễ dàng hơn, vitamin C cũng được cung cấp rất nhiều.
Giá trị dinh dưỡng có trong chanh dây
2. Những lợi ích khi dùng chanh dây bạn không nên bỏ qua
Chanh dây hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả
Những người đang có kế hoạch giảm cân nên dùng chanh dây bởi nó chứa hàm lượng calo, natri và chất béo, chất xơ cao giúp giảm cảm giác thèm ăn. Nhờ vậy, bạn có thể hạn chế tình trạng ăn vặt quá nhiều dẫn đến tăng cân. Bạn có thể pha nước chanh dây để uống hoặc kết hợp chúng với các món bánh giảm cân, rất tốt cho sức khỏe.
Chanh dây hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả
Nâng cao hệ miễn dịch
Những thành phần như vitamin C, beta carotene, axit amin có trong chanh dây có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Vì thế, cơ thể bạn sẽ tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh thường ngày như sốt cảm, viêm họng,…Vào những ngày thời tiết nắng nóng, một cốc nước chanh dây sẽ bổ sung năng lượng hiệu quả cho cơ thể bạn.
Chanh dây rất tốt cho mắt và làm đẹp da
Trong loại quả này có nguồn vitamin A rất dồi dào cùng các dưỡng chất vitamin C, riboflavin, carotene mang lại nhiều lợi ích, tốt cho làn da. Nó có thể sản sinh ra collagen và đẩy lùi quá hiệu lão hóa. Bên cạnh đó, vitamin A trong chanh dây còn ngăn ngừa các chứng quáng gà, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, tốt cho thị lực.
Chanh dây rất tốt cho mắt và làm đẹp da
Xương trở nên chắc khỏe hơn
Các triệu chứng viêm khớp có thể được hỗ trợ điều trị nhờ vào chiết xuất từ vỏ chanh dây nhờ vào khả năng chống viêm. Ngoài ra, chanh dây với những khoáng chất như magie, canxi, phốt pho và sắt khi kết hợp với rau xanh, sữa sẽ giúp duy trì mật độ ổn định và ngăn ngừa loãng xương hiệu quả. Bạn có thể chế biến món sữa, nước ép chanh dây để sử dụng.
Chanh dây giúp giảm huyết áp
Kali là dưỡng chất có trong chanh dây giúp cân bằng nước, điện giải cho cơ thể và duy trì hoạt động quan trọng của các cơ quan. Khi bổ sung chanh dây, nó còn có tác dụng giảm huyết áp, ổn định nhịp tim. Đặc biệt, chanh dây còn giúp giảm căng thẳng, thư giãn thần kinh và hỗ trợ cho người mắc chứng rối loạn giấc ngủ.
Chanh dây giúp giảm huyết áp
Chanh dây tốt cho hệ tiêu hóa
Chanh dây chứa nhiều chất xơ giúp giảm hấp thụ cholesterol, hệ tiêu hóa ổn định và làm sạch đường ruột. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa táo bón và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng. Chanh dây là loại quả được đánh giá có nguồn chất xơ dồi dào chỉ sau hạnh nhân và dừa, vì thế bạn nên bổ sung nó vào cơ thể nhất là khi đang gặp vấn đề về tiêu hóa.
Cải thiện insulin trong cơ thể
Với giá trị chỉ số đường huyết GI thấp, chanh dây là sự lựa chọn thích hợp cho những ai mắc bệnh tiểu đường. Bởi vì chanh dây không làm tăng lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, hạt trong chanh dây cũng rất tốt vì nó có khả năng cải thiện độ nhạy insulin giảm nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường. Bạn có thể dùng chanh dây kết hợp trong bữa ăn hằng ngày hoặc làm nước uống.
Cải thiện insulin trong cơ thể
3. Hướng dẫn cách ăn chanh dây và lưu ý cần biết
Chanh dây có thể thưởng thức bằng nhiều cách chế biến khác nhau. Bạn hãy cắt đôi bỏ vỏ và lấy cả phần thịt quả và hạt bên trong vì chúng có thể ăn được. Cách chế biến đơn giản nhất là làm thức uống kết hợp với 1 ít sữa hoặc đường tạo nên nước ép, cocktail đẹp mắt, thanh mát và có vị chua nhẹ.
Chanh dây cũng có thể dùng để làm món tráng miệng như các loại bánh mousse, bông lan, panna cotta, sữa chua chanh dây tạo nên món ăn hấp dẫn. Ngoài ra, một số người còn sử dụng chanh dây để làm mứt sốt cho các loại salad để tạo nên hương vị tươi mới hoặc trang trí cho các món ăn thêm phần đẹp mắt.
Một lưu ý nhỏ khi dùng chanh dây tím đó là vỏ của chúng có chứa hoạt chất Cyanogenic glycoside. Khi kết hợp với enzym sẽ tạo thành chất độc gây hại cho sức khỏe nên lớp vỏ này thường không được ăn. Bên cạnh đó, những người bị dị ứng với latex protein có trong mủ cao su tự nhiên thì không nên dùng chanh dây vì có thể gây ra các triệu chứng nổi mề đay, khó thở hay hen suyễn.
Hướng dẫn cách ăn chanh dây và lưu ý cần biết
Kết luận
Chanh dây là món ăn nhẹ, bổ dưỡng và có hương vị thơm ngon tốt cho sức khỏe mà bạn nên thêm vào trong các chế độ ăn uống của mình một cách hợp lý. Những thông tin trên là lợi ích khi sử dụng chanh dây mà Utop chia sẻ đến bạn đọc tham khảo. Hãy theo dõi các tin tức mới nhất để cập nhật thêm nhiều điều bổ ích về ăn uống, sức khỏe mỗi ngày tại website nhé!