Những điều nên làm và cần tránh khi khai trương cửa hàng mới
Khai trương cửa hàng là một dịp trọng đại, đánh dấu một sự khởi đầu mới, một thành công mới, một bước ngoặt mới và thường sẽ có cúng kính nên cũng cần kiêng kỵ một số điều để buổi khai trương cũng như hành trình kinh doanh của cửa hàng được suôn sẻ phát đạt hơn. Bài viết hôm nay Utop sẽ mách bạn những điều nên làm và những điều cần tránh khi khai trương cửa hàng mới.
Vì sao lễ cúng khai trương cửa hàng cần cẩn thận
Ông bà ta từng nói: “đầu xuôi đuôi lọt” và “có kiêng có lành”. Cúng khai trương là một buổi lễ đánh dấu sự mở đầu của cửa hàng, công ty, công trình,... nên cần cẩn thận đặc biệt. Nếu bạn mở tiệc rình rang, linh đình nhưng không kiêng kỵ, phạm phải những điều không nên thì nó cũng như điềm gở báo hiệu những bất trắc, không may trong quá trình làm ăn sau này. Điều này cũng khiến cho những người chủ, người điều hành có tâm lý lo lắng, hoang mang, bồn chồn từ đó làm phong độ giảm sút, tinh thần lẫn trí tuệ không được tập trung.
Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra những điều bạn cần làm để chuẩn bị cho ngày khai trương
1. Xem ngày hoàng đạo để khai trương
Theo phong tục và niềm tin của người Việt Nam, xem ngày khai trương là một việc vô cùng quan trọng để cúng khai trương cửa hàng. Ông bà xưa cũng rất quan trọng ngày tốt, ngày xấu để làm một việc gì đó “ mùng 5, 18, 23 đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn” vì thế người chủ cần xem ngày để tìm được ngày tốt tránh những ngày hắc đạo. Nếu người chủ tìm được một ngày tốt, giờ tốt để bắt đầu khai trương thì công việc sau đó sẽ rất hanh thông thuận lợi, tiền bạc dồi dào, kinh doanh phát đạt. Vì vậy xem ngày là một việc quan trọng đầu tiên bạn cần lưu ý khi chọn ngày bắt đầu khai trương mở cửa hàng.
2. Chuẩn bị tươm tất khi mở cửa hàng
Khai trương không chỉ đơn giản mở cửa hàng bắt đầu buôn bán mà nó còn là sự thông báo, một hình thức quảng cáo thương hiệu của cửa hàng đến với khách hàng, đối tác của mình. Nếu bạn vì eo hẹp kinh phí mà tổ chức quá đơn sơ, sơ sài thì không thực sự chỉn chu và đầy đủ. Vì thế bạn cần quan tâm chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo. Đầu tiên là mâm cúng dâng lên các thần ngụ tại khu đất, báo cáo với tổ tiên để tỏ lòng thành và cầu may mắn, thuận lợi. Dân gian hay có câu “chứng tâm không chứng lễ” nhưng vào một dịp trọng đại, hãy chuẩn bị một mâm cỗ đầy tươm tất để cầu mong cho mọi việc luôn hanh thông và đủ đầy như mâm lễ đó. Bên cạnh đó, một buổi khai trương long trọng, bạn sẽ mời những đối tác, những vị khách quý ghé thăm cửa hàng, công ty và đồng thời cho họ tìm hiểu về sản phẩm từ đây chúng ta đã có một lượng khách hàng tiềm năng rồi. Vì thế hãy chuẩn bị mọi thứ theo cách hoàn hảo nhất và phục vụ những vị khách ghé thăm thật cẩn thận vì từ buổi khai trương này, chúng ta sẽ nhận lại nhiều hơn đó.
3. Chọn màu hợp mệnh
Mỗi người sẽ có một mệnh riêng là kim, mộc, thủy, hỏa, thổ và mỗi mệnh sẽ có những gam màu hợp và khắc nhau. Ví dụ gia chủ mệnh kim thì có thể chọn các màu: trắng, xám, ghi, nâu đất tránh các màu như đỏ hồng tím. Người mệnh mộc thì nên chọn màu đen, xanh biển, xanh lục tránh các màu như trắng, xám, ghi,... Hãy chọn màu hợp với mệnh của bản thân để tiến hành trang trí không gian buổi tiệc. Nếu chọn màu khắc, có thể gia chủ dễ bị hao tốn tài lộc, gặp xui xẻo, không thuận lợi.
4. Chọn người khai trương
Nên chọn người nhanh nhẹn, tháo vát, dễ tính, không kiêng kỵ, không có tang, có tuổi tương sinh, tương hợp với chủ cửa hàng để thuận lợi hơn cho việc mua bán về sau. Vì thường ông bà ta hay quan niệm những người nhẹ vía mở hàng sẽ rất đắt khách vì vậy nên cần cân nhắc chọn người mở hàng cẩn thận. Bạn có thể mời người đó, thông báo địa điểm và thời gian tổ chức lễ khai trường sau đó nhờ họ chuẩn bị tươm tất rồi đến sớm một chút để họ trở thành người đầu tiên mua hàng.
Những điều cần kiêng kỵ vào ngày khai trương
- Kiêng quét rác ra khỏi cửa hàng ngày khai trương vì dân gian ta quan niệm thần tài sẽ lẫn ở bất cứ đâu trong cửa hàng của mình nên khi mình quét đôi lúc mình sẽ quét thần tài ra khỏi cửa từ đó quét luôn lộc kinh doanh.
- Kiêng đổi trả hàng hóa
- Kiêng kỵ sử dụng các từ không may mắn vào ngày khai trương đầu tiên như sale, sale sập sàn, bán lỗ vốn, bán hoàn vốn, xả hàng bom, bán giá gốc, bán thanh lý,... Những từ đó thường là những điều mà người kinh doanh không muốn xảy ra nhất, ngày thường nó là một chiêu thức để kinh doanh nhưng ngày khai trương bạn không nên sử dụng những từ đó để thu hút khách hàng.
- Kiêng làm đổ vỡ đồ đạc đặc biệt là ly thủy tinh, gương soi,...
Bài viết này đã cung cấp cho bạn một số thông tin để bạn có thể cân nhắc và chuẩn bị tốt hơn cho ngày khai trương trọng đại của mình. Hy vọng bạn sẽ có một buổi khai trương hồng phát và vận trình làm ăn phát đạt. Hãy nhanh tay tải ngay ứng dụng Utop để cập nhật được những thông tin mới nhất và săn hàng ngàn voucher có giá trị.