Người có mỡ máu cao nên ăn gì? kiêng gì cho đúng?
Bệnh mỡ máu cao là một chứng bệnh vô cùng phổ biến. Đối với những người mắc bệnh mỡ máu cao thì ngoài phác đồ điều trị của bác sĩ thì chế độ ăn uống sinh hoạt cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy hãy cùng Utop tìm hiểu xem người có mỡ máu cao nên ăn gì và kiêng gì nhé!
Bệnh mỡ máu cao là gì ?
Mỡ máu cao là tình trạng rối loạn lipid máu, chỉ số cholesterol có hại tăng cao và lượng cholesterol có lợi của cơ bị giảm xuống. Bệnh này sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như ảnh hưởng đến tim mạch, gan, thận, tụy, huyết áp và các chức năng sinh lý nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Bệnh mỡ máu cao thường gặp ở người trưởng thành, người bị bệnh béo phì và người cao tuổi vì thói quen sống không lành mạnh và có chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ, chất béo xấu, uống nhiều rượu bia.
Người mỡ máu cao nên ăn gì?
Thực phẩm giàu chất xơ và vitamin
Chất xơ giúp điều hòa sự rối loạn mỡ máu và loại bỏ một lượng cholesterol cùng chất béo. Khi bị mỡ máu cao, người bệnh cần bổ sung nhiều chất xơ từ rau, củ, quả. Đồng thời, cần bổ sung thêm vitamin vào cơ thể để giảm thiểu lượng cholesterol.
Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và chất xơ:
Giá đỗ, một loại thực phẩm không những giúp giảm lượng cholesterol trong máu mà còn giàu vitamin (đặc biệt là vitamin C), protein và khoáng chất.
Các loại rau xanh như cần tây, súp lơ xanh, rau diếp cá và các loại rau khác đều chứa một hàm lượng chất xơ đáng kể cùng các loại vitamin khác giúp làm sạch lòng mạch máu, giảm thiểu sự hấp thụ các cholesterol có hại và các chất béo bám trên thành mạch máu
Hoa quả như táo, mướp đắng, nấm hương, hành tây,...Trong táo có một lượng vitamin dồi dào giúp ngăn chặn sự tổng hợp các axit béo trung tính và có thể hấp thụ cholesterol dư thừa sau đó đào thải ra ngoài. Nấm hương có thể cải thiện quá trình chuyển hóa lipid trong máu, hỗ trợ hoạt động của cơ quan tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Mướp đắng có khả năng tuyệt vời trong việc đánh tan mỡ thừa, giảm lượng cholesterol có hại về mức an toàn.
Các loại thịt trắng
Nếu các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt heo,... chứa nhiều protein và chất béo bão hòa gây sức ép lên tim mạch thì các loại thịt trắng như thịt ức gà, thịt cá,... có chứa ít chất béo hơn. Vì thế chúng ta dễ dàng kiểm soát được lượng chất béo nạp vào cơ thể. Từ đó giúp cơ thể có một chế độ ăn lành mạnh hơn và không lo lắng về việc cholesterol trong máu tăng cao.
Các loại hạt, ngũ cốc
Các loại hạt và ngũ cốc như yến mạch, lạc, hạnh nhân,...đều chứa một lượng chất xơ và chất béo không bão hòa, giúp giảm bớt lượng cholesterol xấu hấp thụ vào cơ thể và đẩy nhanh quá trình bài tiết chất thải ra ngoài.
Nước
70% cơ thể người là nước. Nước đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình bài tiết, thải những chất độc, dư thừa ra khỏi cơ thể. Vì vậy kể cả có nhiễm bệnh hay không, bạn hãy cố gắng uống đủ 2 lít nước mỗi ngày nhé! Bạn cũng có thể uống trà xanh hoặc nước lọc để thay đổi, vì trà xanh chứa chất chống oxy hóa có khả năng ngăn chặn các cholesterol có hại.
Người bị bệnh mỡ máu cao nên kiêng gì?
Các loại đồ uống có cồn
Bệnh nhân cần loại bỏ hẳn đồ uống có cồn vì trong rượu bia hay đồ uống có cồn không chứa cholesterol nhưng nó làm tăng cao hàm lượng cholesterol xấu có trong máu.
Các loại thịt đỏ, thức ăn có chứa hàm lượng cholesterol cao
Các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò, hoặc nội tạng động vật, chứa một lượng lớn cholesterol và các chất béo bão hòa khiến cho tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn nếu bạn sử dụng quá nhiều dẫn đến các biến chứng về tim mạch xảy ra nhanh hơn.
Thức ăn nhanh
Hiện nay thức ăn nhanh đang rất phổ biến và luôn được lựa chọn bởi sự nhanh gọn và ngon miệng, hấp dẫn của nó. Nhưng trong những món ăn như gà rán, khoai tây chiên, pizza,... lại chứa rất nhiều muối, đường, dầu mỡ với lượng cholesterol khổng lồ. Điều này khiến bạn không thể kiểm soát được lượng cholesterol nạp vào cơ thể. Vì vậy hãy dành thời gian để chuẩn bị cho mình một bữa ăn healthy, tốt cho sức khỏe thay vì sự nhanh nhưng không hề an toàn.
Bánh ngọt
Bánh ngọt được làm chủ yếu từ bơ, đường hóa học và tinh bột. Điều này hoàn toàn không tốt cho tình trạng cơ thể của bạn vì trong bánh ngọt chứa nhiều đường và chất béo chuyển hóa nhanh. Vì thế nó sẽ khiến cân nặng của bạn tăng lên dẫn đến tình trạng béo phì và tăng hàm lượng cholesterol trong máu. Nếu bạn muốn, bạn có thể lựa chọn các loại bánh mì nguyên cám, bánh mì đen thay vì bánh mì làm từ bột mì thông thường.
Hạn chế ăn khuya
Thời gian tối khuya muộn là lúc cơ thể đi vào trạng thái nghỉ ngơi, năng lượng sẽ tiêu hao rất ít vào thời điểm này. Vì vậy, khi bạn nạp một lượng thức ăn vào cơ thể lúc đêm muộn, cơ thể sẽ tiêu hóa không kịp gây ra tích tụ cholesterol trong các mô mỡ và thành mạch máu, nếu giữ thói quen này lâu dài sẽ dễ khiến bạn bị xơ vữa động mạch.
Hy vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích, giúp bạn và những người thương yêu có thể ngăn ngừa và tránh khỏi căn bệnh mỡ máu cao. Chúc bạn luôn sống vui, sống khỏe!
Mời bạn tải ngay app Utop trên CH Play hay App Store để có thể khám phá thêm nhiều điều thú vị hơn