Ngàn lẻ một món ăn độc đáo từ nấm dành cho người ăn chay
Hiện nay nhiều người đã dần chuyển từ chế độ ăn mặn sang chế độ ăn chay để có thể hạn chế nạp vào cơ thể những chất béo gây hại cho sức khỏe. Đa số những ai theo xu hướng ăn chay đều chọn nấm làm loại thực phẩm chính thay thế cho những loại động vật khác. Ngoài dinh dưỡng dồi dào mà nấm mang lại thì đây cũng chính là thực phẩm có giá thành khá rẻ phù hợp với mọi gia đình. Chính vì thế hôm nay U-Top sẽ giới thiệu đến bạn ngàn lẻ một món ăn độc đáo từ nấm dành cho người ăn chay.
Ram nấm
Những tín đồ ăn chay thường rất thích món nem chay bởi hương vị beo béo, ngậy ngậy của món ăn này. Nguyên liệu chủ yếu cho món này là nấm nhưng khi ăn vẫn không cảm thấy khác gì so với các loại ram thịt khác
Các bước chế biến
Bước 1: Chọn mua loại nấm bạn yêu thích sau đó cắt bỏ đi phần chân nấm rồi đem đi rửa sạch
Bước 2: Nấm hương đem đi xắt nhuyễn, nấm đùi gà đem đi xé thành sợi nhỏ
Bước 3: Trần nấm đùi gà, nấm kim châm qua với nước sôi đã pha với muối. Say đó lấy nấm ra vắt bớt nước để trong quá trình rán nước không bị chảy ra làm bắn dầu nhé
Bước 4: Lấy một cái thau trộn đều giá, nấm với 1 thìa muối. Nếu thích ram có hương vị thơm đặc trưng thì hãy bỏ thêm chút tiêu cho phần nhân được đậm vị hơn
Bước 5: Gói nem thành những phần vừa ăn như bình thường bạn hay gói nem thịt
Bước 6: Làm chảo nóng và cho một ít dầu vào khi dầu cũng bắt đầu nổi những hạt lăn tăn thì hãy thêm ram vào từ từ đến khi nào nem chuyển sang màu vàng thì có thể lấy ra.
Bước 7: Bạn có thể chấm ram với tương ớt hoặc ăn cùng nước mắm chua ngọt bình thường nhưng nhớ nên thay thế nước mắm bình thường sang nước mắm chay
Nấm rơm kho tương
Nhắc đến món chay thì không thể bỏ quên nấm rơm nấu cùng với xì dầu. Đây là một món ăn vừa dễ làm mà phù hợp cho những ngày ăn chay nhưng cảm thấy lạt miệng
Các bước chế biến
Bước 1: Ngâm nấm rơm trong nước muối pha loãng 10 phút, vớt ra và rửa sạch, phơi ráo nước. Tiếp theo là nêm nếm nấm cùng với nửa thìa bột nêm chay, 1 muỗng canh nước tương và đợi trong vòng 10 phút để gia vị được thấm đều
Bước 2: Khi nấm đã thấm thì bạn bỏ hết tất cả vào nồi thêm nước tương và một chút nước lọc, nêm nêm lại sao cho vừa khẩu vị của bạn
Bước 3: Đun nấm lên với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sền sệt thì đổ vào nồi chút dầu ăn + tiêu sau đó trộn đều và tắt bếp, đem xuống ăn cùng cơm nóng vô cùng bắt miệng
Súp nấm tuyết nhĩ
Súp nấm tuyết nhĩ là một món ăn vô cùng thanh đạm có vị ngọt tự nhiên, tốt cho sức khỏe. Nấm tuyết nhĩ là loại nấm cao cấp đem lại nhiều chất dinh dưỡng cao
Các bước chế biến
Bước 1: Bắt lên bếp nồi nước sôi bỏ hết củ sắn, mướp hương, đoạn cải xá bấu, cà rốt, nấm rơm khô, chân nấm đông cô, đoạn ba rô để vào nấu lấy nước dùng
Bước 2: Đem nấm tuyết nhĩ đi ngấm nước rồi cắt thành những lát nhỏ. Nấm rơm cũng sẽ xé thành từng thớ dài dọc theo từng sớ nấm
Bước 3: Lấy một bát nước lạnh 100ml khuấy với 50gr bột năng để tạo độ sánh cho súp. Để lửa nhỏ rồi đổ từ từ hỗn hợp trên vào nồi súp nhớ khuấy đều tay và canh hỗn hợp sao cho vừa đủ độ sệt.
Bước 4: Đổ hết những loại nấm đã được sơ chế từ trước vào nồi nêm nếm lại cho vừa ăn và vớt hết bọt ra. Khi nồi súp đã chín thì bỏ bắp mỹ vào và tắt bếp để tránh việc nấu quá lâu làm bắp bị bở không ngon
Bước 5: Múc súp ra tô, rắc thêm chút rau ngò và tiêu tùy sở thích mỗi người.
Gỏi chay nấm đùi gà
Hãy làm cho việc ăn chay của bạn trở nên thú vị hơn với công thức của món gỏi nấm hấp dẫn, hương vị đặc biệt thơm ngon dưới đây
Các bước chế biến
Bước 1: Cắt đậu hũ thành những lát mỏng rồi đem đi chiên cho vàng đều hai mặt. Nấm đùi gà sau khi rửa sạch cũng chẻ làm đôi và cho lên bếp nấu cùng ít muối và đường trong khoảng 2-5 phút và vớt ra
Bước 2: Cắt cà rốt thành những lát mỏng và bỏ vào nồi nước vừa luộc nấm xong trụng sơ khoảng 3 phút cho cà rốt chín một chút là được
Bước 3: Bỏ nấm và cà rốt vừa được luộc sơ vào tô nước đá để giữ được độ giòn của nguyên liệu.
Bước 4: Cắt hành tây bỏ vào tô đá và cho thêm 1 thìa đường đảo đều trong hành để làm giảm đi mùi hăng của hành tây cũng như làm hành trong và giòn hơn
Bước 5: Cắt đậu hũ chiên, cà rốt, nấm đùi gà thành những sợi nhỏ nhỏ. Vắt lấy nước 3 trái chanh dây, bỏ đi phần hạt
Bước 6: Làm nước trộn gỏi: 4 muỗng đường, 3 thìa nước cốt chanh dây, 3 thìa nước mắm chay, cắt ít ớt. Trộn đều hỗn hợp trên cho đến khi đường tan hết
Bước 7: Trộn đều hết những nguyên liệu trên cùng nước trộn gỏi và rắc lên trên dĩa đậu phộng, rau răm. Ăn cùng món gỏi là bánh phồng tôm giòn giòn bao ngon miệng
Nước tương hấp nấm kim châm
Những ai đang bị những bệnh như xơ vữa động mạch, huyết áp thì nên ăn nhiều nấm kim châm vì đây là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Các bước chế biến
Bước 1: Nấm kim châm sau khi rửa sạch, vắt nước thì đem đi xé thành những khúc nhỏ vừa ăn
Bước 2: Cho nấm kim châm vào dĩa rồi thêm 1 thìa sate + 1 quả ớt sừng cắt nhỏ + 2 thìa cafe nước tương
Bước 3: Đem tất cả hỗn hợp trên đi hấp trong 10 phút rồi tắt bếp đem ra, rắc thêm chút hành băm nhuyễn là đã xong một món ăn ngon lành ăn cùng cơm nóng.
Lời kết
U-Top vừa tổng hợp cho bạn những món ăn chay cực kỳ dễ làm và ngon miệng đến từ mấm. Nếu có thời gian rảnh hãy thử làm những món ăn trên để chiêu đãi cho gia đình của mình ngay nhé.