Bánh tét là một trong những món ăn vô cùng quen thuộc và không thể thiếu vào các dịp Tết. Tuy nhiên, sau khi đã ăn quá nhiều loại bánh theo kiểu truyền thống, bạn sẽ thường cảm thấy ngán và chán ăn. Hãy cùng Utop tìm hiểu các cách biến tấu món bánh tét này trở nên hấp dẫn và ngon miệng qua bài viết dưới đây.
Ngán ăn bánh tét theo kiểu truyền thống thử ngay cách sau
1. Bánh tét chiên
Nhiều người thường đổi mới bánh tét bằng cách chiên lên và ăn kèm với nước chấm như nước mắm, xì dầu, đường hoặc sữa. Cách thay đổi này có thể làm cho món bánh tét trở trên lạ miệng, rất ngon và không ngấy. Bạn hãy cắt bánh tét thành những khoanh tròn vừa phải. Nếu mỏng khi chiên bánh sẽ bị cháy, ngược lại quá dày sẽ dẫn đến bánh lâu giòn.
Sử dụng chảo chống dính và lượng dầu vừa phải, bật nhiệt độ thấp lúc mới chiên sau đó tăng dần lửa lên. Lật đều 2 mặt và tránh thực hiện quá nhiều, khiến bánh dễ bị nát, không đẹp mắt. Sau khi rán xong, hãy bỏ nó vào giấy thấm dầu để thấm bớt dầu mỡ. Bạn có thể kết hợp bánh cùng một số loại dưa chua ăn kèm để tránh cảm giác ngấy.
Bánh tét chiên
2. Bánh tét ăn với dưa món
Dưa món được làm từ những loại rau củ như đu đủ xanh, củ cải, rau cải hay cà rốt…mang đến hương vị mặn ngọt, có chút chua chua và giòn giòn. Khi kèm nó với bánh tét sẽ giúp cân bằng hương vị, món ăn trở nên bắt miệng hơn. Cách làm dưa món rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn các loại rau rủ trên rồi sơ chế sạch. Sau đó cắt lát mỏng vừa, ngâm với nước muối khoảng 30 phút rồi để ráo.
Tiếp đến, cho rau củ vào nồi chiên không dầu sấy khô trong 15 phút ở nhiệt độ 120 °C. Đối với củ kiệu thì chỉ sấy trong 5 phút. Nếu không có nồi chiên không dầu, bạn hãy đem phơi nắng khoảng 1 ngày đến khi rau củ săn lại tầm 70% khối lượng ban đầu là được. Pha nước ngâm với liều lượng 2 chén nước mắm, 3 chén đường cùng ½ chén nước rồi khuấy đều đem đun sôi. Cuối cùng, dùng hũ thủy tinh sạch, lau khô và ngâm rau củ với nước mắm đã để nguội. Sau 2 ngày là chúng ta có thể dùng được với bánh tét.
Bánh tét ăn với dưa món
3. Kết hợp cùng củ kiệu
Củ kiệu muối là món ăn đặc trưng quen thuộc trong ngày Tết hoặc các bữa cơm gia đình. Theo sở thích, bạn có thể chọn lựa loại muối kiệu ngọt hoặc muối kiệu chua. Thông thường, muối kiệu sẽ được làm trước Tết 1 tháng để có thể ăn kèm với món bánh Tét trong dịp lễ hằng năm. Với hương vị hấp dẫn, có chút ngọt và chua nhẹ chắc chắn sẽ hấp dẫn bạn ngay lần đầu tiên thưởng thức. Kết hợp cùng bánh tét lại càng ngon và giảm ngấy hiệu quả.
Kết hợp cùng củ kiệu
4. Bánh tét ăn cùng thịt kho
Nhiều người nghĩ rằng bánh tét và thịt kho là hai món ăn dễ gây ngán và không thể kết hợp ăn cùng nhau được. Tuy nhiên, nếu bạn chọn bánh tét thêm một ít thịt kho lại vô cùng vừa miệng và hợp lý. Chỉ cần một nồi thịt kho và bánh tét đã tạo nên một bữa ăn ngon, đủ chất dinh dưỡng khiến bạn muốn thưởng thức mãi vào dịp tết.
5. Nấu cháo từ bánh tét
Bánh tét được làm từ gạo nếp ngon, có thêm đậu xanh, thịt mỡ và hành tím. Với những thành phần này, nó có thể giúp bạn tạo nên một nồi cháo thơm ngon, bổ dưỡng. Cách chế biến vô cùng đơn giản, hãy cho bánh tét vào nồi rồi sau đó đổ ngập mặt bánh. Đun sôi và nghiền bánh cho đến khi thật nhuyễn. Khi nồi cháo bắt đầu sôi, bạn có thể cho thêm một số nguyên liệu khác như nấm, hành lá thái nhỏ, thịt gà và một chút tiêu xay để tăng mùi thơm, hương vị.
Nấu cháo từ bánh tét
6. Bánh tét có thể làm xôi chiên
Khi còn thừa nhiều bánh tét, bạn hãy dùng nó để làm thành món xôi chiên với phần nhân tùy thích như thịt, nấm, chả lụa, lòng đỏ trứng muối hay phô mai kéo sợi. Cán dẹp vỏ bánh tét, sau đó bọc ngoài các loại nhân đã chuẩn bị, vo tròn thành viên rồi bỏ vào nồi không dầu để chiên. Cách nấu này sẽ giúp giảm tối đa lượng dầu mỡ hiệu quả. Bạn dùng món xôi chiên này với tương ớt, nước mắm hoặc các loại rau củ quả sẽ rất ngon.
7. Bánh tét pizza
Với những chiếc bánh tét dư thừa, có thể đổi vị bằng cách chế biến pizza từ món ăn này. Cắt bánh thành từng khoanh mỏng sau đó cho vào chảo chiên và ấn dẹp bánh sao cho dính với nhau tạo thành một hình tròn. Lưu ý là dùng 1 ít dầu ăn và chiên ở lửa nhỏ. Chiên đến khi thấy phần dưới vàng giòn thì trở mặt. Bạn có thể thêm một số topping tùy thích như chả thái sợi, phô mai, ớt chuông, cà rốt lên bề mặt để tạo nên một món bánh pizza ngon tuyệt.
Bánh tét pizza
Kết luận
Trên đây là các cách gợi ý thưởng thức bánh tét chống ngấy vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Bạn có thể áp dụng để tạo nên những món ăn ngon để dùng cùng gia đình. Nếu yêu thích các tin tức về ẩm thực, mua sắm và sức khỏe, hãy theo dõi các bài viết tại website Utop. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những nội dung hấp dẫn và đừng quên tải ứng dụng này về máy để có cơ hội nhận ngay nhiều voucher khuyến mãi hấp dẫn, siêu ưu đãi nhé!