Nấu ăn có thực khó không? Hướng dẫn nấu ăn cơ bản tại nhà cho người mới học nấu ăn
Nếu bạn chỉ quanh quẩn với câu hỏi: Nấu ăn có thực khó không? Mà chẳng thèm động tay vào làm thì dù có khó hay dễ ra sao bạn cũng không thể nào làm ra món ăn ngon được. Hãy cùng nhau bắt tay ngay vào bếp và đừng ngại việc những món ăn mình nấu ra có dở tệ ra sao. Hãy thử làm thật nhiều và từ đó rút ra kinh nghiệm cho những lần nấu ăn tiếp theo. Chỉ cần bạn cố gắng và kiên trì thì sẽ làm được.
Hướng dẫn nấu ăn cơ bản tại nhà cho người mới học nấu ăn
Bí quyết thứ nhất: hãy đọc kỹ công thức nấu ăn
Phải luôn luôn đọc công thức nấu ăn trước, bạn cần đọc kỹ công thức từ đầu đến cuối cho đến khi hiểu rõ được nguyên tắc nấu nướng như thế nào; thành phần chính gồm: nguyên liệu chế biến gồm những gì , phương pháp sơ chế, chế biến ra sao; sử dụng dụng cụ đúng của nhà bếp cần thiết. Việc đọc các công thức nấu ăn giúp bạn có được cái nhìn một cách tổng quát và dễ dàng hình dung về việc nấu món đó như thế nào. Còn để món ăn trở nên thực sự ngon, hấp dẫn thì bạn sẽ cần rất nhiều thời gian, nhiều lần nấu và hoàn toàn có thể trải qua nhiều lần thất bại là chuyện thường.
Bí quyết thứ hai: hãy sử dụng đúng định lượng nguyên liệu
Khi mới bắt đầu học nấu ăn cơ bản, thì bạn nên xem kỹ công thức, xem kỹ danh sách nguyên vật liệu để tuân thủ định lượng theo công thức và dùng chính xác. Đặc biệt là trong việc nêm nếm gia vị rất quan trọng. Hãy làm theo công thức để đảm bảo bạn có một món ăn ổn định trong những lần đầu chế biến. Sau khi đã thành thục thì bạn có thể gia giảm khẩu vị phù hợp với mình và người trong gia đình.
Bí quyết thứ ba: hãy sử dụng đúng kích cỡ xoong, chảo
Hãy sử dụng đúng kích cỡ xoong, chảo khi tiến hành chế biến thực phẩm. Dùng chảo quá lớn với lượng ít thức ăn sẽ làm tốn rất nhiều năng lượng. Nếu nấu ít thức ăn, hãy sử dụng xoong nhỏ. Giúp món ăn vừa nấu nhanh hơn, vừa tiết kiệm được gas hoặc điện. Ngược lại, nếu nấu nhiều thức ăn, bạn hãy sử dụng xoong lớn để khi đun nấu có thể dễ dàng đảo thức ăn hoặc tránh bị tràn ra ngoài bếp. Hãy sắm cho nhà mình những loại xoong, chảo có kích thước khác nhau để tiết kiệm năng lượng khi nấu và để phù hợp với từng mục đích sử dụng.
Bí quyết thứ tư: hãy làm nóng xoong, chảo trước khi nấu
Trước khi bắt đầu chế biến thức ăn, hãy làm nóng các dụng cụ nấu nướng như xoong, chảo trước nhé, sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi nấu và giảm những vết bẩn bám dính dai khó rửa.
Bí quyết thứ năm: hãy sử dụng một chiếc đồng hồ trong nhà bếp
Không nên tự mình ước lượng mà hãy sử dụng đồng hồ bấm giờ trong nhà bếp khi chưa có kinh nghiệm nấu nướng. Tự mình ước lượng thời gian theo cảm tính có thể làm món ăn mất đi hương vị thơm ngon hoặc tệ hơn là món ăn của bạn sẽ bị cháy khét. Vì thế, hãy canh đúng thời gian theo công thức nhé.
Bí quyết thứ sáu: hãy chuẩn bị sẵn sàng những nguyên liệu tươi sạch trước khi nấu
Bất kì thực phẩm khô, rau củ quả tươi hay thịt động vật, hải sản… đều phải được sơ chế kĩ trước khi chế biến thức ăn. Đây cũng là một trong những kỹ thuật vô cùng quan trọng được yêu cầu khắt khe trước khi nấu để làm sạch nguyên liệu, giúp loại bỏ bụi bẩn, chất độc hại và đảm bảo được giá trị dinh dưỡng vốn có trong thực phẩm.
Bí quyết thứ bảy: hãy sử dụng những con dao sắc bén, đúng loại
Không nên sử dụng dao cùn khi nấu vì làm mất thời gian và tốn sức của bạn. Vì thế, hãy chuẩn bị cho mình những con dao bén dùng cho những mục đích khác nhau như cắt thịt, cắt rau củ, chặt xương…Và phải đảm bảo cầm vừa tay bạn để quá trình chế biến trở nên dễ dàng hơn. Đừng nên tiện tay dùng một con dao cho nhiều việc khác nhau, có thể làm hỏng dao hoặc làm nguyên liệu bạn sơ chế không theo ý muốn.
Bí quyết thứ tám: hãy kiểm soát nhiệt độ khi nấu
Kiểm soát nhiệt độ khi nấu tùy từng loại món ăn trong từng giai đoạn khác nhau giúp món ăn của bạn đảm bảo chất dinh dưỡng và đảm bảo món ăn của bạn trở nên hoàn hảo, giảm nguy cơ ngộ độc thức ăn và tiết kiệm thời gian, giảm thiểu sự lãng phí.
Trên đây là 8 kinh nghiệm và bí quyết hướng dẫn nấu ăn cơ bản tại nhà cho người mới học nấu ăn tại nhà. Nấu ăn không thực sự khó nếu bạn dám thử, cố gắng và kiên trì thì đảm bảo sẽ đạt kết quả cao nhất. Không có gì là đơn giản và dễ dàng hết nhưng nếu bạn đam mê và yêu thích nấu ăn thì không gì không thể làm được.
Để có những nguyên liệu tươi ngon giúp cho bạn học nấu ăn một cách hiệu quả, hãy tải ngay app UTop để sở hữu những voucher ưu đãi siêu hấp dẫn và lựa chọn những nguyên liệu tươi sạch trên siêu thị tiện lợi online nhé!
Hãy nhanh tay tải ngay UTop nhé bạn ơi!