Lựu là loại trái cây không chỉ ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng nên rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được lựu ngon. Nếu không biết cách, bạn có thể mua phải những quả hư, vị chát hoặc kém chất lượng. Bài viết sau đây, Utop sẽ giới thiệu đến bạn những cách chọn lựu sao cho ngon và thật mọng nước.
Mùa lựu đến nhưng bạn đã biết cách chọn mua chưa?
Những cách chọn lựu ngon
Ưu tiên những trái có kích thước to
Một trong những cách đơn giản và phổ biến nhất là ưu tiên những trái lựu có kích thước lớn. Có thể không phải 100% trái lựu to đều là lựu ngon nhưng đa số chúng đề đã đủ chín. Lựu khi chín tới sẽ có độ ngọt tự nhiên vô cùng dễ chịu. Những trái này cũng rất mọng nước và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Ngược lại, những trái lựu nhỏ hơn thường còn non. Khi ăn lựu non sẽ chỉ thấy chua, đôi khi hơi chát và ít nước. Trong một vài trường hợp, lựu nhỏ có thể là lựu già và hương vị sẽ không ngon, ít nước.
Ưu tiên những trái có kích thước to
Chú ý đến hình dáng của trái lựu
Để chọn được lựu ngon, bạn nên chọn những trái có hình dáng hơi vuông hoặc hơi méo một chút. Đặc biệt, những trái nào có phần vỏ mỏng làm lộ của phần hạt bên trong thường rất ngon. Chúng có nhiều hạt, vị ngon, ngọt và nhiều nước. Còn những quả tròn đều tuy đẹp nhưng lại vỏ dày, hạt ít và cũng không ngọt.
Chú ý đến màu sắc của vỏ lựu
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại lựu với những màu sắc vỏ khác nhau. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng về hương vị. Chỉ cần biết những đặc điểm này thì việc chọn lựu ngon cũng dễ hơn rất nhiều.
- Vỏ màu đỏ: Lựu vỏ đỏ được trồng trong môi trường nhiều ánh sáng tự nhiên. Loại này có hạt to đều, mềm và mọng nước. Khi ăn có vị ngọt thanh tự nhiên vô cùng dễ chịu.
- Vỏ màu xanh: Loại này tuy có bề ngoài lạ, bắt mắt nhưng lại không ngon. Trái lựu xanh thường ít hạt, ít nước và có vị chua nhiều hơn vị ngọt.
- Vỏ màu vàng: được đánh giá là giống lựu ngon nhất hiện nay. Loại này có nhiều hạt, các hạt to và đều. Hương vị thì thơm ngon, ngọt dịu, thanh mát và mọng nước.
Chú ý đến màu sắc của vỏ lựu
Khi cầm có cảm giác chắc tay
Đây là cách được nhiều chị em nội trợ hoặc các cô lớn tuổi áp dụng. Khi cầm lựu trên tay, nếu cảm thấy chắc, nặng tay thì đa phần đều là lựu ngon, nhiều hạt, mọng nước và có vị ngọt thanh. Cách này được đánh giá là rất hiệu quả nhưng sẽ hơi khó cho những ai chọn lựu lần đầu vì đòi hỏi nhiều kinh nghiệm.
Chọn lựu có phần rốn hơi nứt hoặc nở hết
Phần rốn của lựu cũng là điểm mà bạn nên chú ý nếu muốn chọn được lựu ngon. Nếu phần rốn này hơi nứt hoặc đã nở hết thì bên trong khả năng cao là đã chín hẳn. Các hạt lúc này đã nở to và mọng nước. Ngược lại, nếu như rốn lựu không bị nứt mà chụm lại thì tức là trái còn non. Khi ăn thì rất ít nước và chỉ có vị chua hoặc chát.
Chọn lựu có phần rốn hơi nứt hoặc nở hết
Chọn những trái rám vỏ
Những trái lựu đã rám vỏ là những trái có màu pha giữa đỏ, hồng, vàng và nâu nhạt. Đây là những trái có độ chín vừa đủ nên rất ngọt. Bạn cũng có thể chọn những trái có độ cứng tự nhiên và phần vỏ hơn giòn. Đây cũng là những trái lựu chín, có nhiều hạt và mọng nước.
Chọn lựu đúng mùa vụ
Mùa vụ là yếu tố quan trọng nhất khi chọn mua bất kỳ loại trái cây nào, kể cả lựu. Mùa lựu sẽ rơi vào tháng 9 đến tháng 2 năm sau. Vào thời gian này, lựu đạt độ tươi ngon nhất trong năm. Các hạt to, đều và nhiều hạt. Đặc biệt là rất mọng nước và giàu chất dinh dưỡng. Lựu trong giai đoạn này cũng ít chất bảo quản hơn so với những thời điểm trái mùa.
Chọn lựu đúng mùa vụ
Chọn chỗ mua uy tín
Để mua được những trái lựu ngon thì bạn cần chọn một điểm bán chất lượng và uy tín. Bạn có thể đến những siêu thị lớn, của hàng bán thực phẩm sạch, trái cây nhập khẩu,... Bạn cũng có thể tham khảo nhiều điểm bán khác thông qua các đánh giá trên mạng xã hội. Tuy nhiên khi mua vẫn phải kiểm tra thật kỹ nhé!
Phân biệt lựu Việt Nam và lựu Trung Quốc
Theo kinh nghiệm từ những thương nhân, lựu Việt Nam thường có kích thước nhỏ hơn, các trái không đều nhau, vỏ sần sùi. Khi còn non thì vỏ có màu xanh rồi chuyển thành vàng nhạt và cuối cùng là sang đỏ khi đã chín hẳn. Lựu Trung Quốc thì lớn hơn, đều hơn, vỏ mịn và căng, vỏ có màu hồng hoặc đỏ đẹp mắt.
Khi mở ra bên trong, lựu Việt Nam sẽ có màu hồng nhạt, các hạt to nhưng ít nước. Còn lựu Trung Quốc thì hạt đều, mọng nước và có màu đỏ bắt mắt hơn. Nhưng loại này rất hay bị thối từng hạt. Tuy bề ngoài đẹp mắt nhưng bên trong rất dễ bị hỏng. Đặc biệt, mặc dù ăn có vị ngọt nhưng lại không thơm bằng lựu việt Nam.
Phân biệt lựu Việt Nam và lựu Trung Quốc
Tổng kết
Lựu là loại trái cây tốt cho làn da và sức khỏe. Để chọn được trái lựu ngon thì bạn có thể áp dụng những mẹo mà chúng tôi gợi ý bên trên. Đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè và người thân để mọi người cùng biết cách chọn lựu ngon nhé! Bạn cũng có thể tải ứng dụng Utop để biết thêm nhiều mẹo vặt hữu ích nữa!