Trong số những nhà hàng, quán ăn được Michelin vinh danh, quán Xôi Bát của chàng trai trẻ là quán xôi duy nhất ở Việt Nam được lọt vào danh sách Bib Gourmand. Vậy Xôi Bát có gì hấp dẫn mà được Michelin để ý, cùng Utop tìm hiểu qua bài viết sau nhé!
Món xôi của chàng trai trẻ quận Bình Thạnh có gì hấp dẫn mà được Michelin vinh danh?
Câu chuyện về món xôi bát
Bắt nguồn từ cảm hứng vì muốn lưu giữ lại những hương vị món xôi của mẹ và muốn làm mới món xôi truyền thống của Việt Nam, nên anh Huỳnh Phúc Thịnh quyết định cùng mẹ mình kinh doanh món xôi này. Quán ra đời năm 2021, lấy tên gọi là Xôi Bát, nằm ở hẻm số 8 trên đường Hoàng Hoa Thám, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.
Đúng như với khẩu hiệu “Một bát xôi rất khác”, thực khách khi đến đây sẽ được thưởng thức một phần xôi được đặt trong một cái bát, bên trên được cho rất nhiều topping, đặc biệt quán còn cho thêm một chén canh cà rốt nóng, ăn kèm với kim chi. Đây là một điểm khác biệt mà ít quán xôi nào có được.
Quán Xôi Bát có diện tích khá nhỏ, chỉ vỏn vẹn vài chiếc bàn nhưng lúc nào cũng tấp nập người ra vào. Quán trang trí cũng rất đơn giản nhưng tinh tế, mang đậm nét truyền thống khi kết hợp bàn gỗ vào không gian quán. Điểm tô thêm vài cây xanh, mang lại một không gian chill, gần gũi và ấm áp.
Trung bình một ngày, quán bán được 6kg nhưng từ khi được Michelin vinh danh, càng nhiều đơn đặt hàng hơn, thu hút được nhiều thực khách ghé thăm.
Câu chuyện về món xôi bát
Hương vị đậm đà của món xôi đặc biệt này
Nhiều người thắc mắc, xôi bát mang hương vị gì? Có phải là bát xôi miền Bắc như mọi người vẫn nghỉ? Tuy nhiên, xôi bát chỉ là xôi được đặt trong một chiếc bát và đã chinh phục được thực khách bởi những nguyên liệu tươi ngon, hương vị đậm đà.
Phần xôi dẻo, được cho rất nhiều topping bên trên như thịt heo, thịt gà, trứng non, hành phi,…nước sốt đậm đà được nêm nếm vừa miệng. Xôi được ăn kèm với kim chi bát canh nóng. Đây là một sự kết hợp đặc biệt, không những giảm ngán hiệu quả mà còn mang lại một sự mới lại cho bát xôi truyền thống.
Xôi Bát cũng mang lại thực đơn hấp dẫn như xôi gà xé trứng non, xôi xá xíu trứng non, xôi phá lấu trứng nón, xôi gà xé phá lấu,…và đặc biệt là gỏi rong sụn tôm thịt.
Hương vị đậm đà của món xôi đặc biệt này
Luôn lấy chất lượng món ăn lên hàng đầu, nên quán Xôi Bát ngày càng chinh phục được nhiều thực khách hơn. Có người còn ngồi đợi cả tiếng chỉ để được thưởng thức món xôi bát đặc biệt này. Thưởng thức một bát xôi dẻo thơm phức trong một không gian thoáng mát sẽ là một trải nghiệm thú vị đấy.
Tìm hiểu sơ lược về Michelin
Sao Michelin được coi là giải thưởng quan trọng và uy tín trong ngành ẩm thực thế giới. Được so sánh với các giải thưởng danh giá khác như Oscar trong lĩnh vực điện ảnh và Grammy trong lĩnh vực âm nhạc, sao Michelin là biểu tượng chất lượng và danh tiếng của một nhà hàng.
Theo hệ thống đánh giá của Guide Michelin, nhà hàng có thể nhận từ một đến ba sao Michelin, thể hiện mức độ chất lượng và sự xuất sắc của các món ăn và dịch vụ. Những nhà hàng sở hữu sao Michelin trở thành những điểm đến lý tưởng cho những thực khách đam mê ẩm thực và mong muốn trải nghiệm những bữa ăn tinh tế và độc đáo.
Tìm hiểu sơ lược về Michelin
Danh tiếng của sao Michelin là điều đáng khâm phục đối với các nhà hàng và đầu bếp, và nhờ vào việc được vinh danh trong The Michelin Guide, họ thu hút được sự chú ý của rất nhiều thực khách. Điều này khiến việc đặt bàn và thưởng thức món ăn trong những nhà hàng có sao Michelin thường phải đặt hàng tháng, thậm chí cả năm trước. Điều này chứng tỏ sức hút và đáng giá của sao Michelin đối với người yêu ẩm thực trên toàn thế giới.
Tiêu chuẩn để một nhà hàng được nhận sao Michelin là sự kết hợp của nhiều yếu tố với nhau.
- Nguyên liệu để chế biến món ăn phải đạt chất lượng tươi, sạch, ngon.
- Món ăn phải hội tụ đủ tiêu chuẩn như hương vị món ăn, trình bày đẹp mắt và phải đặc biệt hơn món ăn của những quán khác. Tiêu chuẩn đó sẽ được đồng bộ với tất cả các món ăn trong thực đơn của quán.
- Phong cách trang trí, thái độ phục vụ của nhân viên, âm nhạc,…sẽ là yếu tố góp phần về sự đánh giá của sao Michelin.
Tìm hiểu sơ lược về Michelin
Năm 2023, Việt Nam có 103 nhà hàng/quán được Michelin vinh danh.
- 4 nhà hàng được nhận danh hiệu 1 Sao Michelin: Anan Saigon, GIA (Hà Nội), Hibân by Koki (Hà Nội), Tầm Vị (Hà Nội).
- 13 cơ sở ăn uống Bib Gourmand ở Hà Nội: phở bò Ấu Triệu, Phở Gà Nguyệt, Phở Gia Truyền, Chả Cá Thăng Long, Habakuk, Tuyết Bún Chả 34, Xới Cơm, The East, Phở 10 Lý Quốc Sư, Don Duck Old Quarter, Bún Chả Ta, Chào Bạn, 1946 Cửa Bắc.
- 16 cơ sở ăn uống Bib Gourmand ở thành phố Hồ Chí Minh: Bếp Mẹ Ỉn, Chay Garden, Cơm Tấm Ba Ghiền, Cục Gạch Quán, Hồng Phát, Hum Garden, Phở Chào, Phở Hòa Pasteur, Phở Miến Gà Kỳ Đồng, Xôi Bát, Phở Minh, Phở Phượng, Phở Lệ, Dim Tu Tac.
Trong danh sách còn có 70 cơ sở ăn uống được đề xuất trong Michelin Guide, được gọi chung là cơ sở ăn uống được tuyển chọn bởi Michelin.
Tìm hiểu sơ lược về Michelin
Tổng kết
Chắc hẳn với hương vị đặc biệt của món xôi bát sẽ chinh phục được bạn ngay từ lần đầu thưởng thức. Để kiểm chứng điều ấy, còn chần chờ gì mà không nhanh chân đến ngay quán Xôi Bát để trải nghiệm. Còn rất nhiều địa điểm, món ăn trên đất nước ta mà bạn chưa khám phá, theo dõi Blog Utop để tìm hiểu. Đừng quên tải Utop về máy để nhận voucher từ những cửa hàng trên ứng dụng này. Tải ngay bạn nhé!